Tất tần tật về lễ Setsubun 

Thông tin về lễ hội Setsubun thường được tìm kiếm rất nhiều vào khoảng thời gian gần qua năm mới vì đây là lúc mùa du lịch đi vào trọng điểm. Đối với những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì đây là cơ hội để họ trải nghiệm cảm giác đón năm mới tại một đất nước khác. Cái tên của ngày này chính là chia cắt mùa và đánh dấu sự chuyển giao quan trọng giữa đông, xuân. Đây không chỉ là một sự kiện truyền thống mà còn có ý nghĩa tâm linh và giúp tái hiện lại những hoạt động của tổ tiên.

Trong thời điểm diễn ra Setsubun, người dân sẽ thực hiện một số hoạt động phổ biến như mamemaki hay còn gọi là lễ ném đậu. Theo truyền thuyết đồn đại thì việc ném đầu từ cửa vào trong nhà hoặc từ bên ngoài ra ngoài biểu trưng cho xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho năm mới. Thông thường, người lớn trong gia đình sẽ ném đậu, trong khi trẻ em hoặc thành viên khác trong gia đình sẽ đứng ở cửa để chờ và hô "Oni wa soto, fuku wa uchi" để chào đón những điều tích cực trong năm mới.

Ngoài ra, có những hoạt động và lễ nghi khác như đọc kinh, thắp nến, treo đầu cái tục truyền thống, và ăn bánh màu đỏ truyền thống gọi là "ehōmaki" trong im lặng và không được cắt ra thành từng phần.

Những hoạt động nổi bật trong lễ hội Setsubun 

Những bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, đặc định chính là bộ phận nước ngoài tham dự sự kiện này đông đảo nhất. Việc tham dự cùng nhau trong một lễ hội đón năm mới sẽ giúp các bạn giảm bớt phần nào nỗi nhớ quê hương cùng như cảm giác cô đơn một mình ở đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên để tránh không bỏ qua những hoạt động nổi bật tại lễ hội thì hãy cùng Mitaco xem qua danh sách sau nhé!

  • Trong lễ hội Setsubun, người ta ném đậu và kẹo để đuổi quỷ ma và mang lại may mắn. Truyền thống này có nguồn gốc từ quan niệm rằng quỷ ma sẽ sợ tiếng ồn và mùi thơm của đậu.
  • Một truyền thống độc đáo trong lễ hội Setsubun là treo đầu cái trên cửa hoặc cửa sổ của ngôi nhà. Đầu cái thường được làm từ giấy hoặc vải và có hình dạng đại diện cho một trong 12 con giáp. Người ta tin rằng việc treo đầu cái sẽ mang lại may mắn và đuổi xa tà ma.

  • Ehōmaki là một loại bánh cuộn truyền thống được ăn trong lễ hội. Nó được làm từ bột mì và có hình dạng cuộn tròn. Đặc biệt, khi ăn ehōmaki, người ta phải ăn trong im lặng và không được cắt ra thành từng phần. Điều này được cho là mang lại may mắn và tài lộc trong năm mới.
  • Vào ngày lễ Setsubun, người ta thường đốt rằm đèn gọi là "Setsubun no Tōrō". Đây là những ngọn đèn được treo trước các ngôi đền và ngôi chùa, tạo ra không khí trang trọng và linh thiêng cho lễ hội.

Cách thức tổ chức lễ hội Setsubun 

Tuy trải qua khoảng thời gian dài phát triển và cải tiến thì cách thức tổ chức lễ Setsubun vẫn được giữ nguyên để kỷ niệm nét văn hóa độc đáo của xứ sở hoa anh đào. Đầu tiên là mỗi khi vào thời điểm này, người dân thường đến những ngôi đền và chùa để thực hiện các nghi thức được nêu ở trên. Tuy nhiên chúng có thể được làm tại nhà với sự góp mặt của các thành viên trong gia đình từ lớn đến nhỏ. Đây chính là dịp hoàn hảo để mọi người cùng nhau sum họp và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Những địa điểm công cộng như công viên, phố chợ và trung tâm mua sắm cũng là nơi mà các đoàn diễu hành đi qua thế nên mọi người có thể hẹn nhau chiêm ngưỡng buổi trình diễn hoành tráng này.

Để phù hợp hơn với thời đại, lễ hội Nhật Bản cũng đã trải qua một số sự đổi mới như việc sáng tạo ra cuộc thi ném đậu hay các trò chơi dân gian. Các nhà hàng và cửa hàng cũng tạo ra các món ăn và sản phẩm đặc biệt liên quan đến Setsubun để thu hút du khách và người dân. Cho dù là có một số thay đổi thế nhưng giá trị truyền thống của lễ hội vẫn được lưu giữ.

Sự kiện Setsubun từ xưa nay vẫn luôn được mọi người mong chờ vào mỗi ngày 3 tháng 2 hằng năm. Hãy chắc chắn rằng khi tham gia thì đừng bỏ quên những hoạt động tranh giành đậu hay thử qua món ăn ehomaki nhé!