Bạn biết gì về văn hóa lễ hội Cosplay ở Nhật Bản?

Văn hóa Cosplay ban đầu có bắt nguồn từ sự kiện công chiếu phim “Star Trek” và “Star Wars” ở Los Angeles. Một phóng viên nhà báo người Nhật khi tham vào các chương trình này đã được chứng kiến người hâm mộ tự tay thiết kế trang phục và tổ chức trình diễn theo quy mô lớn. Trong sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ, anh đã đem thông tin trên về Nhật và bắt đầu quảng bá cho hoạt động Cosplay ở các tạp chí và báo mạng.

Cái tên Cosplay được người Nhật sử dụng cách rút gọn từ mà họ thường dùng trong giao tiếp hằng ngày để tạo ra. Nguồn gốc của nó đó là “Costume” và “Role play”. Đây là bộ môn nghệ thuật ám chỉ cho việc người tham gia mô phỏng lại hình tượng của những nhân vật mà họ theo đuổi từ ngoại hình, trang phục, cách trang điểm và cả những động tác hay cử chỉ nhỏ nhất.

Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Trong những lễ hội Cosplay ở Nhật Bản quan trọng, các nhà tổ chức sẽ đặc biệt mời các Cosplayer nổi tiếng để tạo thêm tiếng vang cho độ phổ biến của sự kiện. Việc này không chỉ hỗ trợ làm tăng danh tiếng cho nghệ sĩ mà còn giúp họ có cơ hội được lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới với mức thù lao cực khủng. Công việc của họ không chỉ đơn giản là bắt chước nhân vật mà còn phải luyện tập các kỹ năng về ca hát, múa nhảy cũng như bản lĩnh dẫn dắt khán giả. Phần lớn các Cosplayers đều là những thợ trang điểm chuyên nghiệp cũng như có sự ảnh hưởng rất lớn trên mạng xã hội.

Tổng hợp những lễ hội Cosplay ở Nhật Bản

Đối với những bạn trẻ lần đầu đến với xứ sở hoa anh đào như những du học sinh hay lao động nước ngoài theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng chắc chắn sẽ rất bất ngờ với sự phát triển của lĩnh vực này. Ngay sau đây hãy cùng điểm danh qua những sự kiện truyện tranh và hóa trang nổi tiếng nhất ở Nhật nhé!

Comiket 

Được tổ chức 2 lần mỗi năm ở Tokyo vào giữa tháng 8 và cuối tháng 12 với tên gọi lần lượt là Natsucomi và Fuyucomi. Theo thống kê từ số vé bán ra, tổng số lượng du khách tham gia mỗi năm hiện đã vượt qua 500.000 người. Ngày nay, Comiket được đánh giá là lễ hội Cosplay lớn nhất ở Nhật và hầu như chỉ tổ chức cố định tại địa điểm Tokyo Big Sight. Tại đây những nhóm Doujin, hay còn được biết đến là những nhà sưu tập truyện tranh, ấn phẩm hoạt hình đến và thực hiện các hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa tạo nên nét đặc trưng cho lễ hội này.

Lễ hội Anime Japan

Nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất phim anime và truyện tranh manga. Trong nỗ lực quảng bá sản phẩm của mình, lễ hội Nhật Bản Anime Japan đã ra đời vào mùa xuân cũng là thời gian bắt đầu một mùa ra phim mới. Có cùng địa điểm tổ chức với Comiket tuy nhiên để tránh trùng lịch thì nó được bên tổ chức cho diễn ra vào cuối tháng 3.

Lễ hội World Cosplay Summit 

Một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất và hoành tráng nhất Nhật Bản phải kể đến World Cosplay Summit. Với diện tích khổng lồ và dàn trang thiết bị theo chuẩn quốc tế, chương trình đã nhận lại rất nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia cũng như của các nghệ sĩ Cosplayers. Đặc biệt hơn, sự kiện còn có Bộ Ngoại Giao, Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp, và Bộ Đất Đai, Cơ Sở Hạ Tầng và Giao Thông Nhật Bản hộ thuẫn đằng sau giúp tên tuổi của nó ngày càng được biết đến nhiều hơn. Là một cuộc chơi chuyên dành riêng cho những Cosplayer chuyên nghiệp, hằng năm bạn có thể thấy có đến hơn hàng trăm thí sinh tham gia vào những cuộc thi hóa trang diễn ra tại Nagoya. Hoặc bạn có thể ghé qua “Thánh địa” cosplay Nhật Bản giữa lòng Tokyo để trãi nghiệm những dây phút thú vị của lễ hội này.

Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản khác gì so với những sự kiện khác?

Khác với những lễ hội truyền thống để tôn thờ tín ngưỡng thần linh hay phục vụ cho mong muốn của người dân. Lễ hội Cosplay lại được xem là một trong những Festival hiện đại hơn với sự kết hợp của kinh doanh thương mại và trao đổi hàng hóa. Chúng là nơi dành riêng cho những cá nhân với sở thích riêng biệt được thỏa sức vui chơi, bày tỏ niềm đam mê của mình với những người khác mà không phải lo sợ bị đánh giá, chế giễu.

Nếu như bạn cũng là người yêu thích những lễ hội Cosplay ở Nhật Bản thì hãy theo dõi thêm nhiều bài viết từ trung tâm Mitaco. Hy vọng thông tin ở trên đã giúp cho bạn hiểu hơn về nét đẹp văn hóa của Nhật Bản.