Lâu đài Tsuruga là gì?

Lâu đài Tsuruga tọa lạc tại thành phố Aizuwakamatsu, lâu đài này đã trở thành chiến trường của Chiến tranh Boshin. Đến đây, du khách không chỉ cảm nhận được không khí lịch sử bi tráng, hào hùng mà còn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh Lâu đài Tsuruga lung linh về đêm.

Được coi là biểu tượng của Thành phố Aizu-Wakamatsu, Lâu đài Tsuruga được xây dựng cách đây khoảng 630 năm vào nửa đầu thế kỷ 15. Năm 1868, lâu đài bị phá hủy sau Chiến tranh Boshin - một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Meiji mới thành lập bằng cách nắm quyền kiểm soát các Samurai.

Lâu đài Tsuruga bị phá hủy cùng thời điểm kết thúc thời kỳ phong kiến của Nhật Bản. Lâu đài hiện tại được xây dựng lại vào năm 1965 và đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Vì Aizu bị đánh bại trong chiến tranh nên lâu đài đã bị phá hủy vào thời Minh Trị. Vào năm 2011, công việc cải tạo đã hoàn thành và màu ngói trên mái được thay đổi từ màu xám sang màu "gạch đỏ" ban đầu giống như lâu đài trong Chiến tranh Boshin để tưởng nhớ một lịch sử hào hùng.

Di tích lịch sử

Ngày nay, Tsuruga-jo là lâu đài duy nhất ở đất nước Nhật Bản có mái ngói đỏ, đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của Nhật Bản và được chọn là một trong 100 lâu đài nổi tiếng nhất Nhật Bản. Vào tháng 4 năm 2015, phòng triển lãm đã được cải tạo hoàn toàn để kỷ niệm 50 năm xây dựng lại lâu đài.

Trong khuôn viên lâu đài có Chashitsu Rinkaku, một phòng trà do Sen no Rikyu xây dựng. Tại đây, du khách có thể thưởng thức trà và tham gia các bữa tiệc trà được tổ chức thường xuyên.

Phía đông của lâu đài là khu vườn cảnh quan Oyakuen. Nó bao gồm một vườn thuốc trồng nhiều loại thảo mộc và một cái ao ở giữa. Năm 1928, Oyakuen được Bộ Giáo dục chỉ định là công viên công cộng và là “Danh lam thắng cảnh quốc gia quan trọng” vào năm 1932. Ngày nay, khu vườn được nhiều khách du lịch, sinh viên du học Nhật Bản ghé thăm quanh năm bởi vẻ đẹp bốn mùa.

Từ tầng 5 của lâu đài, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Aizu cũng như Núi Bandai và Núi Moriyama. Ngoài ra, lâu đài Tsuruga còn được chiếu sáng vào ban đêm trong mùa hoa anh đào và mùa thu.

Phong cảnh mỗi mùa 

Lâu đài Tsuruga Jo là biểu tượng của thành phố Aizuwakamatsu. Từ tầng thượng của lâu đài, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Joka Machi và thành phố Aizuwakamatsu.

Tại khu vườn nằm trong khuôn viên lâu đài Tsuruga jo bạn có thể thưởng thức matcha. Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4 là thời điểm bạn có thể chứng kiến khung cảnh tuyệt vời của Lâu đài Tsurugajo với khoảng 1.000 cây hoa anh đào nở rực rỡ và thắp sáng về đêm.

Ngoài ra, vào tháng 2 ở đây còn có lễ hội nến Aizu. Nến vẽ Aizu (Rousoku), là một trong những nghề thủ công truyền thống của Fukushima. Được làm thủ công và trang trí đẹp mắt với các thiết kế cây và hoa, chúng là nét đặc trưng chính của Lễ hội Nến Aizu.

Đảm bảo có được vị trí ngắm nến từ điểm cao nhất của lâu đài, sẽ rất tuyệt vì ngay từ đầu chúng đã được thiết kế để có thể nhìn từ trên cao.

Vào mùa hoa anh đào, đây là một trong 100 địa điểm ngắm hoa hàng đầu. Lấy khăn tắm, chọn chỗ ngồi, mang đồ uống, đồ ăn và tiệc tùng cùng người dân địa phương để thưởng thức những bông hoa xinh đẹp.

Vào mùa xuân và mùa thu Nhật Bản nơi đây, không chỉ lâu đài mà cả hoa anh đào và lá đỏ cũng rực rỡ hơn dưới ánh đèn lung linh. Để đến đây, du khách có thể đi xe buýt theo tuyến đường vòng.

Mùa đông tại lâu đài Tsuruga 

Vào mùa đông, lễ hội nến Aizuwakamatsu diễn ra tại lâu đài Tsuruga Jo. Ánh sáng của những ngọn nến thắp sáng phản chiếu trên nền tuyết trắng và lâu đài tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Nến Aizuwakamatsu là sản phẩm thủ công được vẽ bằng hoa cúc, hoa mẫu đơn Mountain và hoa tử đằng.

Hy vọng với những thông tin về Lâu đài Tsuruga mà Mitaco đã nhắc đến trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về nơi đây. Sau đó giúp quá trình đến khám phá hiệu quả hơn.