Vai trò của nhạc cụ Nhật Bản trong âm nhạc 

Với một nền văn hóa lâu đời như xứ sở hoa anh đào bao gồm cả những điều thú vị về con người, nét đặc trưng truyền thống trong phong tục tập quán. Thì giá trị của nhạc cụ Nhật Bản là trở nên cực kỳ quan trọng bởi chúng chính là minh chứng cho những buổi tiệc, nghi lễ đã xuất hiện từ hàng thế kỷ trước. Lắng nghe và được nhìn thấy những vật dụng này giúp người dân luôn cảm thấy biết ơn vì sự phát triển hiện tại cũng như nhận ra họ phải luôn lưu giữ, truyền bá nét đẹp của dân tộc cho thế hệ sau này.

Trong xã hội hiện đại, ngoài những chiếc guitar điện hay dàn đánh nhạc điện tử thì các loại nhạc cụ Nhật Bản truyền thống như đàn, trống có đủ hình dáng và âm thanh khác nhau lại đem đến một cảm giác hoàn toàn khác biệt cho sự kiện. Việc chúng vẫn xuất hiện ở đây cho thấy tinh thần dân tộc mãnh liệt của người Nhật và cách mà họ giữ gìn, tôn trọng sự độc đáo trong văn hóa của mình. Rõ ràng nhất là trong các bản nhạc mang phong cách hiện đại, pop hay R&B hiện đại vẫn có sử dụng các âm thanh từ nhạc cụ cổ giúp tạo nên điểm nhấn riêng cho bài hát của mình.

Lắng nghe âm thanh từ các loại nhạc cụ Nhật Bản

Tổng hợp các loại nhạc cụ Nhật Bản phổ biến 

Trong các tiết học dạy về nét đẹp truyền thống của trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco. Học viên không chỉ được dạy về các loại trang phục Kimono, món ăn uống đặc trưng của nước Nhật mà còn được khám phá về những loại nhạc cụ cổ xưa được người dân nơi đây dùng để thực hiện nghi thức cúng tế thần linh. Đối với những ai yêu thích âm nhạc thì đây quả thật là một cơ hội tốt để các bạn có thể tiếp xúc được với một dụng cụ mới không hề có trên thị trường Việt Nam. Sau đây Mitaco sẽ tổng hợp một số nhạc cụ cổ ở Nhật để mọi người có thể tham khảo nhé!

Đàn Shamisen

Có thể nói đây là một phần không thể thiếu trong các buổi biểu diễn nghệ thuật trong thời kỳ Edo tại Nhật. Đàn Shamisen có mặt tại đây vào thế kỷ 16 và đã nhanh chóng trở thành tâm điểm trên các sân khấu nhạc kịch lớn. Cấu trúc của nó bao gồm phần cổ đàn, thân đàn và được đánh bằng miếng gảy Bachi để tạo ra âm thanh. Tùy vào tính chất của buổi trình diễn mà người nghệ sĩ sẽ lựa chọn chiếc đàn có hình dáng phù hợp nhất.

Đàn Koto 

Nhiều chứng cho rồi đàn Koto đã xuất hiện rất lâu ở Nhật Bản từ khoảng thế kỷ 13 tại Trung Quốc. Sau đó đến khoảng năm 710 đến 794 thì loại nhạc cụ này mới chính thức được du nhập vào Nhật Bản dưới thời Nara. Do sự tồn tại trường tồn của mình có thể nói nó đã gắn liền với dòng chảy lịch sử của xứ sở phù tang. Tuy có nhiều hình dáng và cấu trúc khác nhau nhưng Yamatogoto chính là phân khúc được người ta yêu thích nhất của đàn Koto. Nó là đàn thập tam lục được làm từ gỗ Kiri gồm 13 dây với chiều dài rơi vào khoảng 180cm.

Trống Taiko 

Là một trong những thứ xuất hiện đầu tiên trong nền âm nhạc Nhật Bản. Trống Taiko ngày nay vẫn được sử dụng trong những buổi biểu diễn nghệ thuật tại các lễ hội trọng đại trong nước. Tiếng trống dứt khoát, mạnh mẽ thể hiện sự hào hùng về tinh thần dân tộc cũng như sự đoàn kết của một quốc gia. Nó có hai loại là Byou Uchi Daiko được làm từ thân cây đục rỗng ruột và Tsukihime Daiko được ghép lại từ nhiều miếng gỗ.

Nhạc cụ truyền thống trong thời hiện đại 

Tuy ngày nay hầu hết các buổi biểu diễn truyền thống đã dần mất đi vị thế của mình bởi những bài hát điện tử hiện đại. Thế nhưng người Nhật vẫn dùng các yếu tố như nhạc cụ truyền thống hay câu chuyện xưa cũ của người Nhật để đem đến những sản phẩm sáng tạo và độc đáo. Cụ thể ngày nay, họ vẫn dùng Wagakkibando là kết quả của sự pha trộn hoàn hảo giữa nhạc rock và hệ thống xử lý nhạc Wagakki để tạo nên những bản nhạc thịnh hành trên toàn thế giới.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho mọi người cái nhìn toàn diện hơn về toàn bộ các loại nhạc cụ Nhật Bản. Nếu vẫn còn những câu hỏi về sản phẩm âm nhạc khác thì đừng ngần ngại liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhé!