Chuẩn bị thật kỹ trước khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi bước vào giai đoạn phỏng vấn đơn hàng, Mitaco chỉ muốn khuyên các bạn ứng viên hãy chuẩn bị thật tốt 5 vấn đề sau để đảm bảo được sự tự tin và chỉnh chu nhất.

Giữ gìn sức khỏe: Sức khỏe là yếu tố tiên quyết mang đến sự thành công trong buổi phỏng vấn. Vì chúng ta đang phỏng vấn để được nhận vào công ty Nhật Bản làm việc nên không thể để nhà tuyển dụng thấy được sức khỏe bản thân có vấn đề được. Ngoài ra chuẩn bị một sức khỏe tốt sẽ giúp chúng ta tươi tỉnh, tự tin và tỉnh táo hơn trong suốt quá trình phỏng vấn.

Hãy siêng năng rèn luyện thể lực: Có đến hơn 80% các đơn hàng XKLĐ có các bài kiểm tra thể lực. Và nếu bạn vượt qua được bài kiểm tra thể lực tốt thì bạn có hơn 70% cơ hội đậu đơn hàng đó. Vì vậy mỗi ngày hãy dành thời gian để tập luyện bạn nhé.

Tập cười, tập sống lạc quan: Có thể nói nụ cười là ngôn ngữ tuyệt vời nhất của cơ thể. Kinh nghiệm cho thấy có trên 90% các nhà tuyển dụng ưu tiên những ứng viên có gương mặt sáng và nụ cười tươi. Vì vậy hãy tập cho mình lối sống lạc quan và nụ cười yêu đời trước khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nhé.

Tác phong chỉnh chu: Cụ thể bạn hãy chỉnh chu từ tóc tai, quần áo, ánh mắt, tư thế ngồi… đây sẽ là những điểm cộng đầu tiên giúp bạn tự tin và thành công trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đấy.

Âm lượng khi nói: Hãy tập nói thật nhiều trước gương và tự điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình sao cho phù hợp nhất. Nói nhỏ sẽ chẳng ai nghe được và gây ra cảm giác tự ti còn nói to thì sẽ gây khó chịu cho người nghe. Vì vậy hãy lưu ý về giọng nói của mình trước khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nhé.

Vào phòng phỏng vấn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Khi bước vào phòng phỏng vấn đơn hàng sẽ có 2 trường hợp xảy ra là phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn online. Tuy nhiên ở trường hợp nào đều có phỏng vấn đơn và phỏng vấn nhóm. Khi bước vào phòng phỏng vấn bạn hãy gõ cửa 2 lần rồi mới bước vào. Sau khi bước vào phòng thì xoay người nhẹ nhàng đóng cửa lại.

Khi khách nói “はい、どうぞ“ “hai, douzo” có nghĩa là “vâng, xin mời vào” hoặc khi Mitaco chỉ thị vào, thì bạn mở cửa phòng cúi người và nói ”しつれいします“ “ shitsureshimasu” có nghĩa là “Tôi xin phép ạ”. Thao tác cuối người và nói shitsureshimasu áp dụng cho tất cả ứng viên dù phỏng vấn đơn thể hay theo nhóm.

Sau khi xin phép, bạn quay người đóng cửa nhẹ nhàng và giới thiệu về tên của mình với cú pháp “わたしは  です。どうぞ、よろしくおねがいします“ “watashi wa   desu. Douzo, yoroshiku onegaishimasu”.

Khi khách mời bạn ngồi, bạn hãy nói: “しつれいします” “shitsureshimasu” có nghĩa là “Tôi xin phép ạ” trước khi ngồi xuống. Đây là những câu giao tiếp lịch sự cần có nên bạn hãy lưu ý nhé.

Chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Ở giai đoạn 2 bạn phải chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Cụ thể bạn hãy chuẩn bị cho mình 2 bước sau: cúi người và chào hỏi, giới thiệu bản thân.

Ở Nhật văn hóa cúi người chào rất quan trọng và chính thư tế cúi người chào của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy họ đang ở vị trí nào trong mắt bạn và việc bạn am hiểu về văn hóa giao tiếp Nhật đến đâu.

Cụ thể cùng với động tác cúi người bạn hãy sử dụng câu “はじめまして” “hajimemashite” cho lần đầu tiên gặp mặt. Câu nói này có nghĩa là “rất vui được gặp bạn”. Hãy ghi nhớ câu nói này nhé.

Về phần giới thiệu bản thân bạn hãy giới thiệu theo thứ tự như sau: Họ tên + Tuổi + Quê quán + Nơi sống + Gia đình + Sở thích + Nguyện vọng + Xin cơ hội + Hãy chọn tôi đi!

Câu hỏi của nhà tuyển dụng và kinh nghiệm trả lời khi phỏng vấn đơn hàng Nhật Bản

Trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng đặt ra các câu hỏi để giúp họ đánh giá tiềm năng của ứng viên. Cụ thể họ sẽ thường xoay quanh các vấn đề như:

  • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan, thời gian làm việc trong ngành, bạn có thích công việc đó không? Vì sao lại thích việc này?...
  • Mục đích của bạn đến Nhật là gì? Vì sao bạn lựa chọn đơn hàng này?...
  • Bạn có ý định học tiếng Nhật lên N4, N3, N2… hay không? Bạn dự định học như thế nào?
  • Sở thích của bạn là gì? Bạn thường làm gì khi rảnh rỗi?
  • Bạn sẽ làm thế nào nếu bị cấp trên xử lý bất công? Bạn sẽ xử lý như thế nào khi bất hòa với đồng nghiệp?...

Bạn hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời các câu hỏi như vậy nhé. Hãy trả lời thật tư tin, dứt khoát để ghi điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu.

Đặt câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

Cuối buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản các ứng viên sẽ có cơ hội đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Nếu trong trường hợp bạn không có những câu hỏi cụ thể thì có thể tham khảo các câu hỏi như sau:

  • Ở khu vực em sẽ đến làm việc có nơi nào dạy tiếng Nhật không?
  • Từ chỗ KTX đến chỗ làm mất bao lâu?
  • Từ chỗ làm tới khu mua sắm mất bao lâu?
  • Xí nghiệp có hay tổ chức các buổi offline hay không?...

Đây là cơ hội để bạn đặt câu hỏi và hiểu rõ hơn về công việc, tình hình sống và làm việc sau khi sang Nhật nên hãy chuẩn bị kỹ và đừng bỏ lỡ nhé.

Cuối cùng Mitaco muốn nhắn gửi đến các bạn ứng viên hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt và tìm hiểu thật kỹ đơn hàng để đảm bảo tốt nhất cho cuộc gặp gỡ quan trọng này nhé. Chúc các bạn thành công!!!