Những lý do khiến bạn không giỏi giao tiếp bằng tiếng Nhật

Để có thể thành thạo một ngôn ngữ mới về cả ngữ pháp, đọc hiểu và giao tiếp là điều không dễ dàng và cần nhiều thời gian. Do đó, có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn dù đã học tiếng được một thời gian dài nhưng vẫn chưa thể giao tiếp giỏi. Chúng tôi sẽ chỉ ra một vài lý do phổ biến như sau:

Làm thế nào để có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách thành thạo nhất?

Lười luyện nói

Lý thuyết vẫn sẽ chỉ là lý thuyết nếu bạn không chịu thực hành và áp dụng nó vào thực tế. Điều này thể hiện rất rõ trong việc học ngoại ngữ. Bạn đã học cách phát âm một từ nhưng không chịu mở miệng để luyện tập. Bạn cứ duy trì căn bệnh lười nói như vậy thì dần dần sẽ khiến bạn trở nên sợ phát âm, không dám lên tiếng trước mặt mọi người. Điều này thật sự là một cản trở lớn khiến bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn.

Vốn từ vựng nghèo nàn

Nhiều bạn trẻ có khả năng phát âm rất tốt và tự tin vào phong thái giao tiếp của bản thân. Nếu có sự chuẩn bị từ trước thì các bạn sẽ thể hiện một cách tốt nhất khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thành thạo của mình. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất ngờ, yêu cầu sự nhanh nhạy và xử lý tình huống ngay lập tức thì các bạn lại bị vốn từ vựng nghèo nàn của mình cản trở, khiến bạn lúng túng, ấp úng.

Dùng từ không phù hợp ngữ cảnh

Từ ngữ là rất phong phú. Hãy nhìn vào tiếng Việt của chúng ta, mặc dù có rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau tuy nhiên vẫn phải tùy vào bối cảnh để sử dụng sao cho phù hợp. Tiếng Nhật cũng vậy, cũng phải được sử dụng theo ngữ cảnh. Nhiều bạn cứ học tràn lan mà không biết cách áp dụng vào ngữ cảnh phù hợp cũng sẽ khiến người nghe cảm thấy khó hiểu. Từ đó dẫn đến việc giao tiếp bằng tiếng Nhật của các bạn không thật sự giỏi.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

Vậy câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để học tiếng Nhật giao tiếp một cách hiệu quả nhất?”. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số mẹo cũng như cách học tiếng Nhật được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Tìm ra nguyên nhân khiến bạn không giỏi giao tiếp bằng tiếng Nhật

Đầu tiên các bạn phải tìm ra lý do vì sao mình đã cố gắng học tiếng Nhật nhưng mãi vẫn chưa thể giao tiếp giỏi. Liệu đó nguyên nhân khách quan hay chủ quan để từ đó đưa ra giải pháp thích hợp, tìm được cho mình một cách học tiếng Nhật thật sự hiệu quả.

Chăm chỉ luyện nói

Việc thường xuyên luyện phát âm và nói câu hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tạo ra phản xạ tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng Nhật với mọi người. Khi đã hình thành phản xạ thì bạn sẽ không còn bị lúng túng hay nói vấp mà sẽ trở nên tự tin hơn và thoải mái hơn. Đồng thời, chỉ khi bạn chịu nói thì mới có thể tìm ra lỗi sai và chỉnh sửa cách phát âm kịp thời. 

Trau đồi vốn từ

Vốn từ phong phú sẽ giúp bạn xử lý tình huống nhanh nhạy hơn, nâng cao khả năng hình thành câu hoàn chỉnh để nói ra ngay lập tức. Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề và luyện tập ghi nhớ thường xuyên để có thể nhớ lâu hơn. Luyện nghe cũng là một cách hiệu quả để ghi nhớ ngữ cảnh của từ và học hỏi âm điệu, cách nói của người bản xứ.

Trung tâm Nhật ngữ Mitaco giúp bạn có phương án giao tiếp hiệu quả

Nếu bạn vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc học giao tiếp bằng tiếng Nhật thì có thể tìm đến các trung tâm đào tạo Nhật ngữ để nhận được sự hướng dẫn và giảng dạy tốt nhất. Trung tâm Nhật ngữ Mitaco với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Nhật cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng, hệ thống cơ sở hiện đại chắc chắn sẽ giúp bạn học tiếng Nhật giao tiếp một cách hiệu quả nhất.