Khi mà du học đang dần trở thành xu hướng của nhiều bậc phụ huynh và học sinh thì Nhật Bản chính là một trong những đất nước được họ quan tâm hàng đầu. Chất lượng giáo dục tốt, môi trường sống tiện nghi và hiện đại. Tuy nhiên, để tìm được công việc lý tưởng giữa thị trường việc làm Nhật Bản phức tạp như vậy là điều không dễ dàng với các sinh viên mới tốt nghiệp đại học/ cao đẳng ở Nhật. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích, hỗ trợ các bạn trong vấn đề tìm việc.

Thời gian tìm kiếm việc làm Nhật Bản phù hợp

Trong khi sinh viên ở Việt Nam chỉ bắt đầu tìm kiếm và nộp hồ sơ việc làm sau khi đã tốt nghiệp. Thì ở Nhật Bản, quá trình tìm kiếm việc làm đã bắt đầu từ khi sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là điều khá dễ hiểu khi mà sự cạnh tranh khốc liệt luôn xảy ra trong thị trường lao động Nhật Bản. Các bạn phải chủ động tìm kiếm cơ hội và tranh thủ được “mùa tuyển dụng” của các công ty Nhật Bản.

Với các bạn năm 3 gửi hồ sơ và tham gia thi tuyển vào những công ty mình quan tâm cho đến khi được nhận vào làm việc là một kinh nghiệm hay. Đối với các du học sinh thì còn phải thay đổi tư cách lưu trú sau khi trúng tuyển. Điều này thực sự rất có ích vì sau khi tốt nghiệp bạn đã có thể bắt đầu làm việc. 

Tìm kiếm thông tin việc làm Nhật Bản ở đâu?

Kỹ năng tìm kiếm thông tin rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn nên trau dồi kỹ năng này cho bản thân từ sớm. Sau đây là những kênh thông tin hữu dụng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn:

Tạp chí việc làm và các website

Các bạn du học sinh có thể tham khảo thông tin tuyển dụng việc làm Nhật Bản trên nhiều tạp chí dành cho người nước ngoài. Hoặc cũng có thể tham khảo các tạp chí việc làm hướng đến sinh viên Nhật Bản. Hiện nay cũng có khá nhiều website trực tuyến hỗ trợ người nước ngoài tìm việc ở Nhật để các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Trung tâm giới thiệu việc làm

Trung tâm giới thiệu việc làm dành cho các đối tượng ngoại quốc rất phổ biến ở Nhật Bản. Bạn sẽ được cung cấp nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn và nhận được sự tư vấn tận tình từ phía trung tâm. Họ sẽ hỗ trợ các bạn liên hệ với công ty cũng như hướng dẫn quá trình hoàn tất thủ tục lưu trú ở Nhật Bản cho các bạn. Chính vì vậy, có khá nhiều du học sinh đã lựa chọn tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tham khảo ý kiến từ nhà trường

Các trường ở Nhật Bản thường có văn phòng giới thiệu việc làm để hỗ trợ các sinh viên. Tại đây lưu trữ khá nhiều báo cáo về thông tin việc làm của sinh viên cũng như danh sách các nhà tuyển dụng liên kết hợp tác với nhà trường. Bạn cũng có thể liên hệ với các giảng viên, cựu sinh viên của trường để nhận được sự tư vấn hữu ích trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Các lưu ý trong quá trình tìm kiếm việc làm Nhật Bản

Một trong những bước quan trọng của quy trình xin việc làm Nhật Bản chính là gửi entry – sheet đến các công ty. Đây được xem như là hồ sơ xin việc chính thức gửi tới các nhà tuyển dụng. Thế nên bạn phải đầu tư thật nhiều vào entry – sheet sao cho những thông tin bạn cung cấp sẽ thể hiện được những điểm mạnh của bản thân và gây ấn tượng tốt cho người tuyển dụng. Sau khi nộp entry – sheet, bạn sẽ phải tham gia bài test SPI để đánh giá trình độ của các du học sinh.

Vòng phỏng vấn sẽ quyết định đến kết quả cả quá trình xin việc của bạn. Vì thế, bạn phải chuẩn bị thật tốt về kiến thức cũng như tinh thần trước khi đối diện với các nhà tuyển dụng. Ngoài một bản CV đẹp thì bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin về công ty mà bạn đang phỏng vấn.

Khi mà số lượng du học sinh ngày càng nhiều thì mức độ cạnh tranh khi tìm việc làm Nhật Bản lại càng tăng. Trong thị trường việc làm đa dạng như ở Nhật Bản thì để tìm được công việc ổn định, mức lương cao vẫn là một bài toán khó. Thế nên, quá trình chuẩn bị là rất quan trọng kể từ khi còn đang đi học thì bạn nên học tập và rèn luyện thật tốt. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.