Gia hạn hợp đồng 5 năm tại Nhật là gì? 

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, người lao động nước ngoài có thể được gia hạn hợp đồng lao động tại Nhật tối đa 5 năm. Gia hạn hợp đồng 5 năm tại Nhật là việc người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản theo chương trình xuất khẩu lao động được gia hạn hợp đồng lao động thêm thời gian so với thời hạn ban đầu, tổng thời gian làm việc tại Nhật là 5 năm.

Gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật Bản dành cho hai loại visa là visa thực tập sinh kỹ năng và visa đặc định.

Làm sao để gia hạn hợp đồng 5 năm tại Nhật?

 • Visa thực tập sinh kỹ năng: Là visa dành cho lao động nước ngoài đến Nhật Bản theo chương trình phái cử thực sinh kỹ năng để thực tập nghề trong thời hạn tối đa 3 năm. Sau khi hoàn thành thời hạn hợp đồng lao động đầu tiên, thực tập sinh kỹ năng có thể được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, tổng thời gian làm việc tại Nhật là 5 năm.
 • Visa đặc định là visa: Dành cho lao động nước ngoài có tay nghề cao, lao động kỹ năng, lao động nông nghiệp, lao động thuyền viên,... Người lao động có visa đặc định có thể được gia hạn hợp đồng 5 năm, 3 năm, hoặc 1 năm, tùy theo loại visa và ngành nghề.

Tại sao người lao động muốn gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật?

Có rất nhiều lý do khiến người lao động Việt Nam muốn gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật. Sau đây là một số lý do thường thấy nhất:

 • Có thêm thời gian để học tập, nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Nhật.
 • Có cơ hội được chuyển sang visa lao động dài hạn tại Nhật.
 • Có cơ hội được định cư và sinh sống lâu dài ở Nhật Bản.
 • Có thêm thời gian để làm việc và tích lũy tiền bạc.

Điều kiện để gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật

Để được thông qua yêu cầu gia hạn hợp đồng, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản cần đáp ứng 3 điều kiện sau đây:

Hoàn thành thời hạn hợp đồng lao động đầu tiên

Hoàn thành thời hạn hợp đồng lao động đầu tiên là điều kiện bắt buộc để được gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật. Thời hạn hợp đồng lao động đầu tiên đối với thực tập sinh kỹ năng là 3 năm, đối với người lao động có visa đặc định loại 1 là 3 năm và đối với người lao động có visa đặc định loại 2 là 5 năm. Trong thời gian làm việc, người lao động cần hoàn thành tất cả các nội dung công việc theo hợp đồng lao động trước khi gia hạn hợp đồng.

Đạt yêu cầu về năng lực tiếng Nhật và chuyên môn

Yêu cầu về năng lực tiếng Nhật và chuyên môn để gia hạn hợp đồng 5 năm phụ thuộc vào loại visa và ngành nghề của người lao động.

Đối với thực tập sinh kỹ năng:

Đối với người lao động có visa đặc định:

Đạt chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N4 hoặc N5 đối với visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2.

Không vi phạm pháp luật

Người lao động cần đảm bảo không vi phạm pháp luật Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian làm việc tại Nhật. Nếu người lao động vi phạm pháp luật, có thể bị đình chỉ hoặc thu hồi visa, dẫn đến việc không thể gia hạn hợp đồng lao động.

Thủ tục gia hạn hợp đồng 5 năm tại Nhật

Thủ tục gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật tương đối phức tạp và cần có sự hỗ trợ của công ty phái cử hoặc công ty sử dụng lao động. Người lao động cần lưu ý các điểm sau khi thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng:

Thời hạn nộp hồ sơ

Người lao động cần nộp hồ sơ gia hạn hợp đồng trước 3 tháng khi hết hạn hợp đồng lao động đầu tiên. Nếu người lao động nộp hồ sơ gia hạn hợp đồng quá hạn, có thể bị từ chối gia hạn hợp đồng.

Hồ sơ cần thiết

Hồ sơ gia hạn hợp đồng 5 năm bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin gia hạn hợp đồng lao động;
 • Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo nghề (đối với thực tập sinh kỹ năng);
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật;
 • Bảng điểm học tập;
 • Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật;
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của công ty phái cử hoặc công ty sử dụng lao động.

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định. Các giấy tờ cần được dịch sang tiếng Nhật và công chứng.

Địa điểm nộp hồ sơ và thời gian xử lý hồ sơ

Người lao động cần nộp hồ sơ gia hạn hợp đồng tại Cục Quản lý lao động nước ngoài của Nhật Bản. Thời gian giải quyết hồ sơ gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật là khoảng 6 tháng, thời gian này khá lâu nên người lao động cần tranh thủ chuẩn bị hồ sơ khi có quyết định muốn gia hạn hợp đồng.

Trả kết quả giải quyết hồ sơ

Kết quả giải quyết hồ sơ gia hạn hợp đồng 5 năm sẽ được gửi đến người lao động qua đường bưu điện. Nếu hồ sơ được chấp thuận, người lao động sẽ được cấp visa gia hạn 5 năm.

Nơi hỗ trợ thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật

Khi người lao động muốn gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật, họ cần liên hệ công ty phái cử ở Việt Nam. Công ty phái cử ở Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và phái cử lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động. Do đó, họ có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để hỗ trợ người lao động thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng 5 năm.

Cụ thể, công ty phái cử sẽ hỗ trợ người lao động các công việc sau:

 • Tư vấn và hướng dẫn người lao động về các điều kiện và thủ tục gia hạn hợp đồng 5 năm ở Nhật.
 • Hỗ trợ người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo quy định.
 • Đại diện người lao động nộp hồ sơ gia hạn hợp đồng tại Cục Quản lý lao động nước ngoài của Nhật Bản.
 • Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người lao động trong quá trình thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng.

Gia hạn hợp đồng 5 năm tại Nhật giúp người lao động nước ngoài tại Nhật tiếp tục hành trình làm việc và phát triển tại Nhật Bản. Theo dõi Mitaco để tham khảo thêm các thông tin liên quan đến các cơ hội làm việc và học tập tại Nhật nhé!