Cách học tiếng nhật cơ bản một cách nhanh nhất

Như chúng ta đã biết thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Vì vậy để chinh phục được ngôn ngữ này đòi hỏi chúng ta phải có sự kiên trì và phương pháp học hợp lý nhất. Vậy làm sao để học tiếng Nhật cơ bản một cách nhanh nhất? Bí quyết để học tiếng Nhật hiệu quả như thế nào? Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ghi nhớ thật kỹ các bảng chữ cái khi học tiếng Nhật cơ bản

Có thể nói học tiếng Nhật là một trong những bộ môn dễ gây nản nhất, được coi là ác mộng kinh hoàng nhất trong tất cả các loại ngôn ngữ.

Để học tiếng nhật cơ bản một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất thì việc đầu tiên là chúng ta chúng ta cần phải ghi nhớ thật kỹ bảng chữ cái. Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn trước, sau đó học dần tới các chữ khó và phức tạp hơn. Tuy nhiên bạn hãy tập trung nhiều vào các chữ Hán thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày vì đó là những cái cơ bản nhất của tiếng Nhật trước khi bước sang học các từ chuyên ngành.

Thêm một điều nữa là chúng ta cần nắm vững các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji. Đây chính là chìa khóa giúp bạn học tiếng nhật cơ bản một cách hiệu quả nhất. Bạn biết đấy học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều sự tập trung, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Vì vậy bạn hãy gắng học mỗi ngày, trau chuốt từng từ Hán thì chẳng mấy chốc bạn sẽ chinh phục được nỗi sợ mang tên Kanji một cách dễ dàng.

Nắm chắc ngữ pháp và từ vựng

“Muốn học tiếng Nhật cơ bản một cách hiệu quả nhất thì bạn cần nắm chắc ngữ pháp và từ vựng”, chắc bạn thấy câu này đã quá quen rồi đúng không. Tuy nó hơi cũ và lỗi thời nhưng đúng rồi đấy, nó là cách duy nhất dành cho bạn.

Việc học chắc các cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng đa dạng chính là cách duy nhất hiệu quả để bạn chinh phục Ngôn ngữ Nhật, điều này là hiển nhiên, không cần phải chứng minh thêm làm gì. Vì không có từ vựng, không biết cách diễn đạt bạn làm sao giao tiếp được đúng không nào?

Vậy việc đầu tiên để học tiếng Nhật cơ bản bạn cần xây dựng cho mình hệ thống cấu trúc ngữ pháp cùng khối từ vựng cần thiết để giao tiếp. Hệ thống ngữ pháp của Nhật được đánh giá là khó và phức tạp, nên điều duy nhất chúng ta cần làm là nỗ lực và đọc nhiều tài liệu, tìm hiểu nhiều sách dạy ngữ pháp tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn có thể tìm hiểu và học tiếng Nhật cơ bản qua sách vở, báo đài… tuy nhiên Mitaco khuyên bạn nên đến trung tâm đào tạo Nhật Ngữ để được các giảng viên trực tiếp giảng dạy. Vì từ những bước cơ bản đầu tiên như ngữ pháp, các giáo viên sẽ giúp bạn định hướng cũng như xây dựng lộ trình học tiếng Nhật cho bạn một cách dễ hiểu và đơn giản hóa trong mọi bài học, ngữ pháp trong những câu từ đến giao tiếp tiếng Nhật thường ngày.

Còn về từ vựng thì bạn nên học theo cụm kèm theo cách đặt câu. Mỗi từ mới bạn học hãy liên tưởng đến thực tế trong cuộc sống hàng ngày và học cách đặt câu hỏi theo từ mới đó. Điều này sẽ giúp bạn đồng thời học thêm nhiều từ mới cũng như ôn luyện và nhớ lâu các từ cũ, nhớ luôn cả cấu trúc ngữ pháp. Phương pháp này sẽ thật sự hiệu quả đấy, bạn nhớ áp dụng ngay cho mình nhé.

Thực hành nghe, nói tiếng Nhật mỗi ngày

Nghe, nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp nhất trong 4 kỹ năng cơ bản: nghe – nói – đọc – viết và cũng là mục đích cuối cùng chúng ta hướng đến khi học tiếng Nhật. Sau khi bạn đã nắm rõ ngữ pháp, học đủ từ vựng thì việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật qua các bộ phim, các gameshow, các chương trình truyền hình thực tế… Những chương trình này sẽ rất dễ cho bạn vì sẽ luôn có sub chạy bên dưới và việc của bạn chính là học theo cách nói, văn phong nói của người bản ngữ.

Một đặc điểm cơ bản trong cách nói của Người Nhật đó là nói rất nhanh và hay nuốt âm đôi nên cách duy nhất để bắt kịp là chúng ta hãy luyện nghe nhiều vào. Ngoài ra xem các chương trình thực tế Nhật Bản cũng là cách để chúng ta học từ vựng cực tốt đấy vì họ sẽ thường dùng những từ ngữ bình dân, dễ hiểu và dễ dùng. Việc của chúng ta là hãy sắm một cuốn sổ tay để sẵn sàng note lại nhé.

Để luyện nói tiếng nhật bạn hãy bắt đầu bằng những từ vựng đầu tiên, sau đó học dần các câu giao tiếp dài hơn mỗi ngày. Hãy thường xuyên đọc các đoạn văn ngắn và ghi âm lại giọng nói của mình sau đó nghe lại để phát hiện lỗi sai. Bạn có thể nhờ giáo viên nhận xét cũng như sửa giúp. Bí quyết học tiếng Nhật cơ bản một cách nhanh nhất là bạn đừng giấu dốt vì những lời nhận xét của giáo viên chính là cách tốt nhất để bạn sửa sai, ổn định các âm, ngữ điệu của mình đấy.

Sẽ tuyệt vời làm sao nếu bạn có một người quen là người bản ngữ để có thể học tập, giao tiếp mỗi ngày. Đây cũng là cách nhanh nhất, xịn nhất và chuẩn nhất để bạn nâng cao tầm tiếng Nhật của mình đấy.

Cuối cùng để học tiếng Nhật cơ bản một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất thì bạn hãy học từ nhiều nguồn, nhiều hình thức khác nhau. Cái cốt yếu là bạn cần kiên trì, cố gắng, lập ra kế hoạch để phấn đấu mỗi ngày. Từ đó bạn sẽ chinh phục được tiếng Nhật một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra nếu bạn đang muốn tìm cho mình một cộng sự, một người dẫn lối, một trung tâm đào tạo nhật ngữ uy tín thì hãy liên hệ ngay với Mitaco nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và thành công cùng bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Nhật sắp tới.