Hiện nhu cầu tuyển dụng kỹ sư tại Nhật Bản đang không ngừng tăng cao. Nhờ vậy mà các lao động có trình độ tại Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để làm việc tại Nhật với mức lương cao và ổn định hơn. Vậy làm hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bao gồm những gì và cần lưu ý điều gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy theo chân Mitaco để tham khảo chi tiết về vấn đề này nhé.

Điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như sau:

  • Đầu tiên bằng cấp của bạn tối thiểu là bằng cao đẳng chính quy trở lên.
  • Khả năng tiếng Nhật của bạn phải tương đương N4. Tuy nhiên cũng có nhiều đơn hàng kỹ sư Nhật Bản không yêu cầu trình độ tiếng Nhật mà sau khi trúng tuyển cần phải học ít nhất 4 tháng trước khi xuất cảnh.
  • Độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi (tính theo tháng).
  • Bạn không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm nhập cảnh và xuất cảnh tại Nhật Bản.
  • Sức khỏe đủ điều kiện XKLĐ, không có các bệnh lây nhiễm như lao phổi, HIV, giang mai, lậu….

Ngoài ra tùy thuộc theo từng đơn hàng khác nhau mà có các điều kiện đi kèm khác nhau nữa. Nhưng cơ bản chỉ cần bạn có bằng cấp và trình độ thì chương trình kỹ sư Nhật Bản sinh ra dành cho bạn.

Hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bao gồm những gì?

Làm hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bạn sẽ phải chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ như sau:

Sơ yếu lý lịch trích ngang:

Tất nhiên sơ yếu lý lịch trích ngang là một loại giấy tờ không thể thiếu khi làm hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản. Cụ thể bạn hãy chuẩn bị 2 bộ hồ sơ sau đó kê khai toàn bộ thông tin cá nhân, gia đình và 2 bản trích ngang.

Yêu cầu bạn phải kê khai đầy đủ từ quá trình sinh sống, học tập, làm việc cũng như các thông tin về bố mẹ, anh chị em, vợ, con…

Bản trích ngang phải được dán ảnh 4 x 6 và đóng dấu giáp lai, dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi có hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu gia đình:

Hộ khẩu gia đình bạn chuẩn bị 2 bản photo. Tất cả các trang cần được photo trên khổ giấy A4 và được đóng dấu giáp lai của UBND xã, phường nơi cư trú.

Giấy khai sinh:

Giấy khai sinh của hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bạn cần xin 2 giấy khai sinh bản sao. Giấy khai sinh cần phải trùng tên họ, thông tin với hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp…

Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân):

CMND cần phải photo 2 bản, 2 mặt của CMND cần được Photo trên 2 mặt giấy, khổ A4 và xin dấu xác nhận chứng thực sao y bản chính tại UBND xã, phường nơi bạn cư trú.

Bằng tốt nghiệp các loại:

Yêu cầu của hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản là bạn cần có ít nhất là bằng cao đẳng chính quy. Vì vậy bạn cần chuẩn bị các loại bằng cấp như sau:

Bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng cao đẳng, đại học chính quy, chứng chỉ tiếng Nhật… Mỗi loại bằng bản photo ra làm 2 bản và xin dấu chứng thực sao y bản chính. Nếu bạn chưa nhận được bằng thì cần nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bằng điểm… tuy nhiên đến khi thi đỗ đơn hàng thì phải nộp bằng tốt nghiệp.

Giấy xác nhận nhân sự:

Bạn đến UBND xã, phường nơi cư trú gặp Công An để xin giấy xác nhận nhân sự. Giấy tờ này cần dán ảnh 4 x 6 ở góc trái và được đóng dấu giáp lai của công an xã, phường.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Cũng giống như giấy xác nhận nhân sự, bạn hãy đến UBND nơi mình sinh sống để xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ảnh thẻ:

Trong hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bạn cần chuẩn bị các loại ảnh như sau:12 ảnh 4 x 6, 12 ảnh 3 x 4, 06 ảnh 4.5 x 4.5. Tất cả ảnh cần ăn mặc gọn gàng, áo có cổ, phông nền màu trắng…

Ảnh gia đình:

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình cần nộp 1 tấm với kích thước 12 x 20.

Hộ chiếu:

Hộ chiếu bạn cần nộp lên đế công ty phái cử làm hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản và xin visa nhập cảnh. Đây cũng là giấy tờ quan trọng để bạn mua vé máy bay và làm thủ tục tại hải quan 2 nước.

Các lưu ý cần tránh khi làm hồ sơ kỹ sư đi Nhật Bản

Khi làm hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bạn cần lưu ý các vấn đề cơ bản như sau:

  • Đầu tiên hãy lắng nghe chi tiết các thông tin, giấy tờ từ công ty phái cử để chuẩn bị chính xác và chi tiết nhất. Đỡ để sai sót mất công đi đi, đi lại nhiều lần.
  • Các giấy tờ đều phải xin dấu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nơi người lao động có hộ khẩu thường trú.
  • Đối với các loại giấy tờ thì bạn nên photo ít nhất 3 bản vì thông thường các bên công chứng sẽ giữ lại 1 bản để đối chiếu.
  • Đối với CMND bạn cần photo trên khổ giấy A4 và trên 2 mặt giấy chứ không phải trên cùng 1 mặt giấy.
  • Vấn đề ảnh thẻ bạn cần phải chuẩn bị đầu tóc gọn gàng, mặc áo sáng màu có cổ và chụp trên nền phông trắng nhé.

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất để các bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản mà Mitaco muốn gửi đến các bạn. Ngoài ra có thêm bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Mitaco để được giải đáp nhé.