Thực tế,đơn hàng nông nghiệp làm những công việc gì, thu nhập ra sao, điều kiện tham gia là gì? Hãy cùng Mitaco tìm ra đáp án trong bài viết sau.

Ngành nông nghiệp được xét tuyển theo diện thị thực Tokutei

Sơ nét về nông nghiệp Nhật Bản

Để tìm hiểu kỳ thi Tokutei nông nghiệp chúng ta hãy điểm qua một vài nét về nền nống nghiệp của đất nước này. Nhật Bản không chỉ là một quốc gia phát triển hiện đại về các ngành công nghiệp công nghiệp hóa. Đất nước này còn có sự phát triển về nông nghiệp và cũng là một trong những ngành mũi nhọn của nền kinh tế Nhật Bản. Ngành nông nghiệp nước này có sự phát triển vượt bậc bởi những ứng dụng hiện đại.

Mặc dù không có nhiều diện tích để phát triển nông nghiệp nhưng điều kiện thời tiết lại rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Nhật Bản lại khiến thế giới phải nể phục.

Người Nhật đã áp dụng hệ thống máy móc hiện đại và nghiên cứu các phương pháp, kỹ thuật giúp ngành này phát triển tốt và trở thành một thế mạnh trong nền kinh tế.

Kỳ thi Tokutei nông nghiệp và những thông tin bạn cần biết

Cơ hội ứng tuyển Tokutei cho ngành nông nghiệp

Dân số Nhật Bản ngày càng già đi và tỷ lệ sinh ngày càng thấp. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp ở đây đang trên đà phát triển và đạt trình độ thế giới. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực khiến các nhà máy ở Nhật Bản không có đủ lao động làm việc trong ngành này.

Vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra giải pháp visa nông nghiệp tokutei để tuyển lao động nước ngoài vào làm việc tại đây với nhiều ưu đãi tốt.

Với những phái cử thực tập sinh kỹ năng có kinh nghiệm và tay nghề cao trong nghề này sẽ có cơ hội sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay có rất nhiều đơn hàng thuộc tokutei nông nghiệp và nhiều công ty tuyển dụng. Người lao động có thể đăng ký tham gia các lĩnh vực thuộc ngành nghề này.

Ưu nhược điểm khi tham gia đơn hàng Tokutei cho ngành nông nghiệp

Ưu điểm

Công việc đơn giản, làm tại nhà máy và không quá vất vả: Công việc của thực tập sinh chăn nuôi Nhật Bản thường bao gồm cho gia súc ăn, dọn dẹp chuồng trại và theo dõi sức khỏe cho chúng.

Kỳ thi Tokutei nông nghiệp và những thông tin bạn cần biết

Công việc được hỗ trợ hiệu quả bởi máy móc, ứng dụng các công nghệ hàng đầu của Nhật Bản trong quá trình làm việc. Công nhân sẽ chủ yếu điều khiển máy móc trong quá trình làm việc. Đặc biệt, khi tham gia các đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản, chăn nuôi, người lao động có thể làm việc tại nhà máy nên không phải lo lắng ảnh hưởng từ thời tiết.

Thu nhập hấp dẫn, không giới hạn thời gian làm thêm: So với các đơn hàng xuất khẩu khác của Nhật Bản, mức lương đơn hàng nông sản, chăn nuôi được đánh giá cao. Năm 2020, các đơn hàng bò sữa chúng tôi nhận đều có mức lương cơ bản 150.000-160.000 Yên/tháng (30-32 triệu đồng).

Sau khi trừ các chi phí cơ bản, người lao động còn khoảng 20 triệu đồng chưa tính tiền làm thêm giờ. Đặc biệt với đặc thù của ngành làm việc liên tục kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, học viên có nhiều thời gian làm thêm, tăng ca nên mức lương nhận được cao hơn rất nhiều.

Môi trường làm việc tốt: Làm việc tại các trang trại lớn của Nhật Bản, TTS sẽ tiếp nhận và sử dụng nhiều máy móc, thiết bị hiện đại để hỗ trợ công việc. Từ đó có thể ngày càng nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm trong chăn nuôi, áp dụng khi về nước.

Dễ dàng gia hạn hợp đồng làm việc: Do ngành nông nghiệp đang thiếu hụt trầm trọng lao động nên TTS tham gia đơn hàng này có thể dễ dàng gia hạn hợp đồng.

Nhược điểm

Các đơn hàng nông nghiệp, chăn nuôi có một số nhược điểm nhỏ:

 • Làm việc liên tục, có khi không có ngày nghỉ cho nhân viên.
 • Một số đơn hàng thường phải thực hiện ngoài trời.
 • Hầu hết mọi người đều làm việc ở nông thôn nên một số người muốn học tiếng Nhật phải đi xa để học.
 • Một số đơn hàng sản xuất chăn nuôi ở trang trại nên rất xa khu dân cư nên người lao động muốn đi chợ, siêu thị thường phải đi xa…

Tuy nhiên, sức hút đơn hàng nông sản, chăn nuôi tại Nhật Bản vẫn không hề giảm đối với lao động Việt Nam.

Cần những điều kiện gì để tham gia chương trình tokutei nông nghiệp?

 • Nếu muốn tham gia kỳ thi Tokutei nông nghiệp tại Nhật Bản, bạn cần phải trên 18 tuổi, có thị thực dài hạn và đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản.
 • Còn đối với người lao động đang ở Việt Nam muốn sang Nhật Bản thi thì cần phải xin loại visa khác như: Được người thân bảo lãnh ở Nhật Bản, visa đào tạo…

Ngoài ra, nếu vi phạm một trong những điều sau đây, bạn sẽ không được dự thi:

 • Học viên bỏ trốn và không hoàn thành chương trình đào tạo.
 • Du học sinh bị nhà trường đuổi học do không đến lớp đầy đủ, hạnh kiểm kém...
 • Sống ở Nhật Bản như một người tị nạn.
 • Là thực tập sinh hoặc sinh viên quốc tế vi phạm pháp luật Nhật Bản hoặc nợ phí dịch vụ chưa thanh toán.
 • Những người có tình trạng cư trú đặc biệt và không thể chuyển sang tình trạng mới.

Tìm hiểu về kỳ thi Tokutei nông nghiệp - Kỳ thi đánh giá kỹ năng nông nghiệp

Bài kiểm tra đánh giá các kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp

Đối với tất cả các ngành nghề theo thị thực kỹ năng đặc biệt, người lao động phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng của kỳ thi Tokutei nông nghiệp. Bài kiểm tra này bao gồm một bài kiểm tra lý thuyết và một bài kiểm tra thực hành. Điều này bao gồm việc xác định khả năng tiếng Nhật tại nơi làm việc.

Lịch thi và địa điểm thi

Kỳ thi tokutei nông nghiệp hiện đang được tổ chức tại 4 quốc gia: Philippines, Campuchia, Indonesia và Myanmar. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên hiện tại kỳ thi chưa có lịch thi và địa điểm thi cụ thể.

Kỳ thi Tokutei nông nghiệp và những thông tin bạn cần biết

Kỳ thi Tokutei nông nghiệp là một trong những ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều người quan tâm hiện nay. Mitaco nhận thấy đây là chương trình visa mới với nhiều ưu đãi tốt hơn chương trình XKLĐ trước đây. Việc tham gia tokutei nông nghiệp sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động cũng như nhận được mức lương cao.