Tổng quan về kỳ thi TOEIC tại Nhật

Nhìn chung, người Nhật trình độ tiếng Anh không thực sự tốt, mức độ trung bình khá thấp. Thay vì lấy những bằng cấp chuyên môn cao như IELTS, TOEFL, họ có xu hướng chuộng kỳ thi TOEIC tại Nhật hơn. Nội dung bài thi TOEIC thường đơn giản xoay quanh những chủ đề gần gũi trong cuộc sống và giao tiếp.

Chương trình thi TOEIC do Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) Hoa Kỳ xây dựng, nhưng được thực hiện và phát triển bởi trụ sở chính của EST, Nhật Bản. Chính Yasuo Kitaoka là người đầu tiên lên ý tưởng và triển khai bài thi Toeic, tiền thân của chương trình thi TOEFL đến từ Mỹ.

Tại Nhật Bản, TOEIC là kỳ thi dành cho đối tượng là người đi làm và theo xu thế hiện nay, nền kinh tế Nhật Bản cũng đang dần chuyển mình theo hướng hiện đại hóa và toàn cầu hóa. Vì vậy, nhiều công ty thay đổi chiến lược và nâng cao yêu cầu đối với nhân viên song song giữa việc đào tạo Nhật ngữ đó chính là tiếng Anh.

Kỳ thi TOEIC tại Nhật có khó như lời đồn?

Chắc chắn không chỉ ở Nhật Bản, tại các quốc gia khác, nhu cầu và nhân sự biết ngoại ngữ ngày càng tăng cao. Nếu bạn trang bị cho mình nhiều hơn hai ngôn ngữ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn.

Kỳ thi TOEIC tại Nhật diễn ra như thế nào?

Bài thi TOEIC ở Nhật sẽ được chia làm hai dạng, một là bài thi nghe và đọc (Listening & Reading), hai là bài thi nói và viết (Speaking & Writing). Mỗi bài thi sẽ có thang điểm riêng như phần nghe và đọc sẽ từ 0 - 990 và nói và viết sẽ từ 0 - 200.

Đối với du học sinh, thông thường các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản chỉ yêu cầu kỹ năng kỹ thuật. Kỹ năng nghe và đọc là quan trọng. Vì vậy bạn có thể tập trung vào bài kiểm tra này. Còn đối với người đi làm cần tập trung cả 4 kỹ năng và phải đạt tối thiểu 800 điểm.

Cách đăng ký tham gia kỳ thi TOEIC tại Nhật

Bạn có thể đăng ký kỳ thi TOEIC tại Nhật Bản trực tiếp qua trang web iibc-global.org/toeic/test/lr/guide01/schedule.html. Điểm đặc biệt lưu ý là bạn cần đăng ký thi trên website trước ngày diễn ra từ 1 đến 2 tháng, nếu không đăng ký trên website sẽ bị đóng và bạn sẽ phải hoãn thi lần sau. Điều này có thể làm hỏng kế hoạch của bạn.

Tại Nhật Bản, kỳ thi TOEIC được tổ chức hàng tháng. Tuy nhiên, tháng 2 là tháng duy nhất không tổ chức kỳ thi nào tại Nhật Bản. Vì vậy, các bạn phải đặc biệt lưu ý để tránh trường hợp không kịp thi để nhận chứng chỉ TOEIC.

Bật mí 5 mẹo đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC tại Nhật

Dưới đây là 5 mẹo luyện thi TOEIC mà bạn nhất định phải áp dụng khi đi thi để chinh phục bài thi TOEIC và đạt điểm cao nhất:

  • Lên kế hoạch về thời gian

Cấu trúc bài thi TOEIC bạn có 45 phút để hoàn thành 100 câu hỏi trong phần nghe và 75 phút cho 100 câu trong phần đọc. Tức là trong vòng 2 tiếng, bạn phải hoàn thành 200 câu, bao gồm cả thời gian dùng để đọc các đoạn văn dài ở section 7.

Mặc dù bạn không thể mang đồng hồ vào phòng thi, nhưng mỗi phòng thi đều có đồng hồ treo tường để giúp bạn tính thời gian làm bài, vì vậy bạn có thể tính thời gian.

  • Đừng dừng lại quá lâu trong một câu

Khi bạn thấy mình bị mắc kẹt ở một câu quá dài, bạn có thể quyết định thực hiện một trong hai hành động sau:

  • Bỏ qua và quay lại nếu còn thời gian.
  • Chọn 1 câu trả lời và chuyển sang câu tiếp theo.

Với cách 1, bạn sẽ có thể đi qua tất cả các câu hỏi mà bạn có thể trả lời chắc chắn để có được tất cả số điểm cho những câu hỏi đó, thay vì bị mắc kẹt với những câu hỏi mà bạn đã chọn và không chắc nó đúng hay sai.

Với cách 2, tuy chưa chắc đáp án bạn chọn là đúng nhưng sẽ đảm bảo bạn không bỏ sót câu hỏi nào trong bài thi. Hơn nữa, bạn vẫn có thể tăng cơ hội chọn câu trả lời đúng bằng cách loại bỏ những câu trả lời quá sai.

  • Bỏ qua câu trả lời sai

Giống như bài thi năng lực tiếng Nhật bài thi TOEIC, đôi khi bạn sẽ gặp một số đáp án sai rõ ràng, không thể chọn được đáp án đó. Đây là cơ hội để chúng ta loại trừ trực tiếp những câu trả lời này và chỉ xem xét những câu trả lời còn lại.

  • Khi bạn gặp những từ khó, đừng hoảng sợ, hãy tìm gợi ý

Chúng ta không nhất thiết phải hiểu tất cả các từ vựng để làm bài, bởi vì đôi khi từ vựng khó không ảnh hưởng đến việc lựa chọn câu trả lời. Nếu từ vựng khó liên quan đến câu hỏi, bạn có thể đoán nghĩa của chúng từ các từ và câu xung quanh nó.

  • Coi chừng bẫy

Bài thi TOEIC khá “tàn nhẫn” vì đôi khi sẽ “cố tình” đánh lừa thí sinh. Vì vậy, một mẹo khi làm bài thi TOEIC là tìm hiểu về các dạng bẫy thường ra. Một trong những bẫy phổ biến nhất trong đề thi mà nhiều thí sinh mắc phải là có những từ có cách phát âm hoặc chính tả giống nhau nhưng nghĩa lại khác nhau.

Chi phí dành cho kỳ thi TOEIC tại Nhật

Thông thường, lệ phí cho kỳ thi TOEIC tại Nhật Bản là khoảng 5725 yên. Tức là khoảng hơn 1.200.000 VNĐ một chút, đây là mức phí thi khá hợp lý và rẻ hơn nhiều so với lệ phí thi IELTS hay TOEFL.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỳ thi TOEIC tại Nhật Bản cũng như một số mẹo giúp các bạn nắm vững và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này. Chúc bạn thành công.