Đằng sau lựa chọn ấy là rất nhiều câu chuyện ý nghĩa về ước mơ và hoài bão của những lao động trẻ. Cùng theo dõi ký sự ngắn sau đây để hiểu hơn về tâm sự của một thực tập sinh tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Động lực nào để quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhân vật chính trong câu chuyện lần này của chúng tôi là bạn Long – hiện đang là thực tập sinh phái cử của Mitaco. Long đã trải qua những năm tháng trưởng thành trong một gia đình thuần nông ở một vùng nông thôn. Công việc chính của các lao động ở đây phần lớn là những công việc tay chân và ba mẹ của Long cũng không ngoại lệ.

Hiểu được những vất vả của ba mẹ, Long đã dần nuôi trong mình quyết tâm sẽ tìm được công việc tốt để giúp đỡ ba mẹ trong tương lai. Và chàng trai trẻ đã lựa chọn tìm đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong bữa cơm giản dị cùng gia đình trước ngày lên đường sang Nhật, Long có tâm sự với chúng tôi: Long muốn xây cho ba mẹ một căn nhà có đầy đủ tiện nghi và mở một cửa hàng nhỏ để ba mẹ buôn bán, không còn phải bôn ba ở ngoài nữa.

Ba mẹ thực sự là nguồn động lực to lớn cổ vũ tinh thần và là điểm tựa vững chắc để Long mạnh dạn theo đuổi ước mơ. Không chỉ riêng đối với Long mà với nhiều thực tập sinh phái cử khác của Mitaco thì ba mẹ cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong lựa chọn đến Nhật để làm việc.

Nhận được gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Vậy tại sao Long lại chọn đi Nhật làm việc mà không phải là ở một nơi nào khác? Dưới đây sẽ là một số quyền lợi mà Long sẽ nhận được khi làm việc tại Nhật:

Mức lương cao

Những lao động phổ thông ở Nhật Bản có mức thu nhập bình quân trên tháng dao động từ 22 – 25 triệu đồng, chưa tính giờ tăng ca. Đối với các lao động có chuyên môn giỏi, kỹ năng tốt và thời gian làm thêm nhiều thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn. Với thu nhập như vậy thì cũng dễ hiểu khi mà nhiều lao động Việt Nam lựa chọn đi Nhật làm việc một thời gian thay vì ở lại trong nước.

Có điều kiện để phát triển bản thân

Môi trường lao động ở Nhật Bản luôn được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và sự hiện đại. Thế nên, xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội được học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn cho các lao động trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm như Long.

Cơ hội việc làm sau này

Sau một khoảng thời gian được học tập và làm việc tại Nhật Bản, các lao động có thể trở về nước hoặc lựa chọn tiếp tục ở lại nếu có nhu cầu. Với những gì đã học hỏi được ở Nhật Bản thì các lao động nhất định sẽ thu hút được sự chú ý và quan tâm từ nhiều nhà tuyển dụng Việt Nam.

Khó khăn sẽ gặp phải khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh những ưu điểm mà chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đem lại thì cũng có những khó khăn nhất định mà Long sẽ phải cố gắng vượt qua:

  • Văn hóa khác biệt: Việt Nam và Nhật Bản đều là các nước trong khu vực châu Á. Mặc dù vẫn có một số điểm tương đồng tuy nhiên về cơ bản thì nền văn hóa của hai nước có khá nhiều điểm khác biệt. Thế nên, các lao động sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong thời gian đầu qua Nhật kể cả trong giao tiếp cũng như những phong tục tập quán của người Nhật.
  • Áp lực công việc: Trong cuộc sống hằng ngày, người Nhật Bản đã có rất nhiều chuẩn mực, nguyên tắc mà mọi người đều phải tuân theo. Vì vậy, trong công việc thì họ lại càng khắt khe, nghiêm túc và có tính kỷ luật cao hơn nữa. Điều này sẽ giúp rèn luyện tác phong làm việc cho các lao động tuy nhiên, cũng sẽ tạo ra nhiều áp lực lớn, đặc biệt là với những lao động trẻ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ đem lại cho các lao động rất nhiều lợi ích nếu các bạn đủ kiên cường và quyết tâm để vượt qua những khó khăn trong suốt khoảng thời gian ở Nhật. Chúc cho Long và những thực tập sinh đến Nhật làm việc của Mitaco sẽ hạnh phúc với lựa chọn của mình và sớm gặt hái được thành công.