Khái niệm đồ sơn mài Nhật Bản

Đồ sơn mài trong tiếng Nhật là 漆器, phát âm là Shiki. Các sản phẩm được làm bằng cách phủ sơn mài trên nền gỗ hoặc giấy, thường được tìm thấy trong các bộ đồ ăn như bát đĩa. Vì vậy, người thợ sơn mài phải có tay nghề điêu luyện và thành thạo. Tất nhiên, thành phẩm sơn mài đã được sấy khô và không có độc tính.

Văn hóa nghệ thuật sơn mài Nhật Bản không chỉ được tìm thấy ở Nhật Bản mà còn ở Châu Á và Châu Âu. Đồ sơn mài của Việt Nam là một trong những đồ sơn mài hàng đầu châu Á. Người ta cho rằng sơn mài vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó lan rộng ra từng châu lục rồi nuôi dưỡng ở từng vùng.

Đặc trưng của đồ sơn mài Nhật Bản có lẽ là kiểu dáng hoa văn truyền thống. Có rất nhiều đồ sơn mài sử dụng các họa tiết truyền thống, nhìn thoáng qua có thể nhận ra ngay là sản phẩm sơn mài của Nhật Bản.

Quà lưu niệm ý nghĩa

Cách Thành phố Wakayama khoảng 25 phút lái xe, thị trấn nhỏ Kuroe yên tĩnh đã trở thành một làn sóng du lịch thương mại nổi tiếng trong những năm gần đây. Đến thăm Kuroe, hành trình của bạn sẽ bắt đầu tại Uruwashiki, xưởng sản xuất đồ sơn mài Kishu.

Đây là nơi các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng có thể tìm hiểu và khám phá lịch sử phong phú của nghệ thuật này. Thậm chí, bạn có thể chụp ảnh và mua quà lưu niệm tại đây về làm quà cho người thân và bạn bè.

Tòa nhà bao gồm một bảo tàng và một cửa hàng sơn mài. Những tác phẩm này đại diện cho nguồn gốc lịch sử của thị trấn trong nghệ thuật truyền thống này. Trên một màn hình lớn ở trung tâm bảo tàng trưng bày các công cụ nguyên bản và chi tiết về các phương pháp sơn mài ban đầu của Kuroe.

Cửa hàng lưu niệm và quà tặng nằm ở tầng trệt. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều vật dụng đẹp mắt như đũa, bát, khay, đồ trưng bày….

Tại đây bạn có thể vẽ, hay đúng hơn là makie, các vật phẩm của riêng bạn. Makie là quá trình sử dụng bột vàng và bạc để vẽ hoa văn và thiết kế trên các mặt hàng sơn mài. Bạn chọn riêng một bộ quần áo và màu bột rồi vẽ mẫu phác thảo trước. Sẽ luôn có một thợ thủ công dày dạn kinh nghiệm ở bên cạnh để hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Lối đi bộ

Sau khi tạo ra kiệt tác của riêng mình, bạn có thể dạo quanh khu vực Uruwashiki để khám phá những cửa hàng buôn bán nằm giữa chúng. Bên trong cửa hàng là những bức tranh sơn mài đẹp mắt xếp chồng lên nhau.

Cửa hàng cũng bán một số mặt hàng da Inden. Inden là nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản sử dụng các hoa văn sơn mài trang trí trên da dê.

Lớp sơn mài

Khi đến Kuroe, bạn đừng bỏ qua khu Negoro Shiki – Một trong những khu sơn mài độc đáo, phong cách. Ở đây bạn có thể thấy các phần của lớp sơn bóng màu đen thông qua lớp phủ sơn mài trên cùng. Lớp sơn bóng màu đen mềm mại trên các sản phẩm sơn mài Kishu cho thấy sự tương phản tuyệt đẹp với màu đỏ đậm của lớp sơn phủ trên cùng.

Chất liệu sơn

Có 3 loại sơn mài được sử dụng trong nghệ thuật sơn mài Nhật Bản: "Sơn Urushi", "Sơn hạt điều" và "Sơn Urethane", nhưng chất liệu chính trong sơn mài là urushi - một họ sơn Rush Verniciflua mọc khắp đất nước Nhật Bản.

Sơn Urushi là loại sơn bóng đẹp và có độ bền cao. Sơn hạt điều và sơn urethane là hai loại sơn từ nhựa cây tổng hợp, bao gồm các thành phần không tự nhiên. Sử dụng hai loại sơn này tuy chất lượng vật liệu và tính thẩm mỹ không bằng sơn mài urushi nhưng có ưu điểm là giá thành rẻ, chống tia cực tím và khô nhanh, dễ mua.

Phương pháp tạo mẫu

Sơn mài Nhật Bản có 3 phương pháp tạo họa tiết: sơn nhũ vàng phẳng, sơn nhũ vàng bóng và sơn nhũ chạm nổi. Các họa tiết thường là cây cỏ bốn mùa liên quan đến thơ ca, hoặc họa tiết trong tiểu thuyết Truyện kể Genji, tôn trọng sự thay đổi của các mùa như thế này là cảm nhận về cái đẹp cổ điển của người Nhật.

Nghệ thuật sơn mài Nhật Bản là loại hình nghệ thuật khắc họa rõ nét nhất về tính cách của con người cũng như lịch sử hình thành của đất nước này. Mitaco mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về đất nước phát triển như Nhật Bản.