Vậy trong môi trường kinh doanh thì người Nhật Bản sử dụng kính ngữ như thế nào? Đây một điều rất quan trọng mà các lao động có dự định xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết để có thể hòa nhập với cuộc sống ở Nhật tốt nhất!

Khi làm việc ở các doanh nghiệp Nhật Bản, các bạn cần phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau bao gồm cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng và cả đối tác nữa. Tùy từng đối tượng khác nhau mà cách cư xử, giao tiếp của bạn cũng phải thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp và thể hiện được sự tôn trọng mà bạn dành cho họ. Kính ngữ trong giao tiếp doanh nghiệp ở Nhật Bản rất được xem trọng.

Kính ngữ trong giao tiếp được dùng thế nào ở các doanh nghiệp Nhật Bản

Kính ngữ trong giao tiếp tiếng Nhật là gì?

Trong giao tiếng bằng tiếng Nhật, kính ngữ được chia thành 3 loại chính là khiêm nhường ngữ, tôn kính ngữ và cách nói lịch sự. Kính ngữ được dùng trong một cuộc trò chuyện với những người lớn hơn bạn, với cấp trên, khách hàng, đối tác… Các bạn cần phân biệt người nhà và người ngoài khi sử dụng kính ngữ để tránh trường hợp dùng kính ngữ trong giao tiếp bị sai.

  • Khiêm nhường ngữ: được dùng để bày tỏ thái độ khiêm nhường khi nói về hành động, trạng thái của bản thân hoặc của đồng nghiệp trong cùng công ty (khi giao tiếp với công ty khác)…
  • Tôn kính ngữ: được dùng để thể hiện thái độ kính trọng với đối phương khi nói về hành động, trạng thái của những người lớn hơn mình, cấp trên hoặc của người ngoài.
  • Từ lịch sự: là từ ở thể 「です」「ます, được dùng trong mọi trường hợp để thể hiện thái độ lịch sự. Điểm khác biệt của từ lịch sự so với tôn kính ngữ là không thể dùng tôn kính ngữ để nói về trạng thái, hành động của bản thân còn từ lịch sử thì lại có thể.

kinh-ngu-trong-giao-tiep-doanh-nghiep-nhat-ban

Cách sử dụng kính ngữ trong giao tiếp với khách hàng

Để gia tăng tỷ lệ thành công và tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng thì đầu tiên các bạn phải thể hiện được thái độ lịch sự và tôn trọng của bạn dành cho họ trong suốt buổi trò chuyện. Dưới đây là một số kính ngữ trong giao tiếp thường được dùng khi gặp gỡ khách hàng mà các bạn nên biết:

  • お掛けください。(Xin hãy ngồi xuống ạ): Trong một cuộc hội thoại thông thường mọi người sẽ sử dụng kính ngữ ってください (Suwatte kudasai) . Nhưng trong môi trường kinh doanh thì các bạn nên sử dụng お掛けください。để thể hiện sự tôn trọng khách hàng hơn.
  • 申し訳ありません (Moushi wake arimasen – Vô dùng xin lỗi): Khi bạn muốn thể hiện sự nuối tiếc và xin lỗi khách hàng thì các bạn nên dùng kính ngữ này. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy được an ủi hơn và cho thấy sự thành khẩn của bạn.
  • ご注文はお決まりでしょうか?(Anh/ chị đã quyết định gọi món chưa ạ?): Khi làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống thì đây là một trong những kính ngữ mà bạn thường xuyên sử dụng nhất. Đây gần như là mẫu câu bắt buộc mà các nhân viên phục vụ ở nhà hàng sang trọng buộc phải sử dụng khi tiếp khách.

kinh-ngu-trong-giao-tiep-doanh-nghiep-nhat-ban

Những câu kính ngữ thường dùng khi giao tiếp bằng tiếng Nhật với cấp trên

  • お先に失礼致します。(Tôi xin phép về trước): Đây là kính ngữ của câu お先です (Tôi về trước). Sau khi đã hoàn thành công việc thì các bạn nên sử dụng câu này để chào hỏi cấp trên trước khi ra về.
  • 書類をお預かりします。(Tôi xin nhận tài liệu): Khi được cấp trên giao việc và đưa tài liệu thì các bạn nên dùng hai tay để nhận và dùng cách nói lịch sự thể hiện thái độ tôn trọng.
  • 営業部の~です。失礼いたします。(Tôi là … của phòng kinh doanh. Xin phép được quấy rầy.): Khi muốn vào phòng làm việc của cấp trên để trao đổi công việc thì các bạn nên gõ cửa và sử dụng câu này để xin phép.
  • お疲れ様です (Anh/ chị vất vả rồi ạ!): Sau khi cùng nhau hoàn thành công việc với cấp trên thì các bạn nên thể hiện sự biết ơn khi mọi người đã đồng hành và làm việc vất vả cùng nhau tới cuối.

kinh-ngu-trong-giao-tiep-doanh-nghiep-nhat-ban

Văn hóa Nhật Bản rất chú trọng đến phép tắc khi giao tiếp. Để có thể tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh khi lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì các bạn nên học hỏi cách sử dụng kính ngữ. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ có ích với các bạn!