Vì một số lý do khác nhau, các bạn không có điều kiện để đến trung tâm đào tạo Nhật ngữ học tiếng Nhật. Do đó, học tiếng Nhật cơ bản tại nhà được đông đảo người học lựa chọn. Vậy làm thế nào để học tiếng Nhật đạt hiệu quả nhất? Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm tự học tiếng Nhật trong 6 tháng mà các bạn có thể tham khảo.

Học tiếng Nhật cơ bản tại nhà khó hay dễ?

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ thông dụng hiện nay. Giáo sư Machida cho rằng tiếng Nhật là ngôn ngữ rất dễ học, vì động từ trong tiếng Nhật không có nhiều cách chia. Mặt khác, tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm và 13 phụ âm. Vì vậy, nếu bạn đang học tiếng Nhật tại nhà, đừng nản chí, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tuy nhiên, quá trình viết tiếng Nhật sẽ gian nan hơn đôi chút, hệ thống chữ viết của Nhật nằm trong số những loại chữ phức tạp nhất. Đó là sự kết hợp của 5 hệ thống chữ viết: Kanji, hiragana, katakana, Ả rập và Romanji. Mặc dù vậy, người học chỉ cần cố gắng, kiên trì trong khoảng thời gian đầu, càng về sau mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cơ bản tại nhà trong 6 tháng

Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật đạt hiệu quả cao: 

Xác định mục đích học tiếng Nhật

Để quá trình học tiếng Nhật đạt được hiệu quả tốt nhất, trước tiên bạn phải xác định rõ ràng về mặt tư tưởng. Mục đích học tiếng Nhật là gì? Mục tiêu cần đạt được là như thế nào? Việc học tiếng Nhật đem lại cho bạn những lợi ích nào? Trả lời các câu hỏi trên, đưa ra quyết định điều mình cần làm và sẽ làm. Đây chính là động lực để bạn cố gắng học tiếng Nhật có hiệu quả.

Chọn tài liệu học tiếng Nhật cơ bản tại nhà phù hợp

Bên cạnh đó, việc xác định mục tiêu cũng giúp bạn lựa chọn những cuốn giáo trình phù hợp. Tùy vào mức độ và trình độ, giáo trình sẽ chia theo các bậc N5, N4, N3, N2, N1. Đối với những bạn mới bắt đầu, trước tiên các bạn phải nắm được 2 bảng chữ cái tiếng Nhật. Sau đó tiếp tục học từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Bên cạnh đó, các bạn nên kết hợp học nhiều giáo trình khác nhau để việc học đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn phương pháp học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả

Ngoài việc đặt ra mục tiêu học tập, việc tìm ra phương pháp hiệu quả cũng là điều rất cần thiết.

Học từ vựng tiếng Nhật và Kanji

Phát huy và rèn luyện khả năng tưởng tượng của bạn khi học ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật là điều rất cần thiết. Đặc biệt Kanji là một phần rất khó trong tiếng Nhật cho nên bạn phải trau dồi chữ Hán nhiều nhất có thể để quá trình học trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người học cần trau dồi kỹ năng viết, viết nhiều và lặp lại. Điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh hơn, kỹ năng viết cũng sẽ được cải thiện.

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Các bạn nên lưu ý, ngữ pháp tiếng Nhật sẽ ngược lại so với ngữ pháp tiếng Việt. Do đó có thể gây ra một chút khó khăn với người học. Ngoài ra, tiếng Nhật có rất nhiều mẫu câu khác nhau nhưng lại diễn đạt cùng một ý nghĩa, điều này dễ làm người học nhầm lẫn. Chính vì vậy, để học tiếng Nhật đạt hiệu quả, các bạn có thể tham khảo các bước học sau:

  • Đặt câu với ngữ pháp vừa mới học 
  • Tập viết đoạn văn 

Việc đặt từng câu sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Khi viết đoạn văn, bạn sẽ củng cố lại kiến thức, đồng thời tăng cường khả năng nhận diện và phản xạ đối với các mẫu câu. 

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật tại nhà

Bên cạnh việc học ngữ pháp và từ vựng, các bạn cần phải luyện nghe tiếng Nhật tại nhà để nâng cao trình độ. Tốt nhất, bạn nên nghe tiếng Nhật phù hợp với trình độ của bản thân. Nghe những thứ mình thích, những video có thời lượng ngắn, vừa phải. Hơn thế, bạn cũng cần nắm các Keyword để suy luận và đoán được nội dung.