Những lưu ý quan trọng về kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản

Lựa chọn khu vực sống phù hợp

Là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy nên bạn hãy lựa chọn thật kỹ để chọn ra môi trường sinh sống tại Nhật lý tưởng nhất dành cho mình theo những điều kiện sau:

Những kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản hiệu quả và đơn giản nhất

  • Khoảng cách từ nhà đến đến ga mất khoảng 5 - 15 phút đi bộ là tốt nhất.
  • Ở gần các nơi dịch vụ cộng động như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, ….
  • Lựa chọn nơi có bãi đỗ xe tại chỗ, an ninh tốt ít xảy ra các trường hợp vi phạm hay tai nạn.
  • Trong trường hợp nếu bạn đã lập gia đình hãy xem xét các nơi ở gần bệnh viện, trường học, trụ sở quận, … để vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ trở nên tiện lợi hơn.

Lưu ý quan trọng về kinh nghiệm tìm nhà tại Nhật đó là hãy chắc chắn khu vực của bạn ít phải chuyển tuyến tàu điện nếu nơi bạn ở cách xa chỗ làm việc, đi học. Vì việc di chuyển bằng phương tiện này bên xứ sở hoa anh đào là một cơn ác mộng đối với tất cả mọi người.

Những kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản hiệu quả và đơn giản nhất

Cân nhắc về các loại nhà ở

Theo lời khuyên của những người đi trước có kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản.Tốt nhất bạn nên tìm hiểu về các loại nhà ở thật kỹ trước đưa ra quyết định tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Đầu tiên đó là Apato – アパートám chỉ những ngôi nhà tập thể cỡ vừa và nhỏ được xây dựng bằng nguyên liệu chính là gỗ và thép nhẹ. Những khu nhà cao từ 2 - 4 tầng này thường có khả năng cách âm, cách nhiệt rất kém gây ảnh hưởng khá nhiều đến người sử dụng vào thời khắc chuyển mùa hay ô nhiễm tiếng ồn từ hàng xóm. Điểm yếu chí mạng của loại nhà này đó chính là phải sử dụng chung nhà bếp, WC.

Bởi lẽ đó mà chi phí thuê nhà ở Nhật hàng tháng thường rất rẻ dao động từ khoảng 40.000 ~ 80.000 Yên.  Tiếp theo chính là Manshon – マンション những khu chung cư tương đối mới sở hữu từ 4 tầng lầu trở lên. Loại nhà này có khả năng chống động đất khá tốt khi được cấu tạo bởi chất liệu bê tông cốt thép. Sở hữu những khả năng vượt trội hơn hẳn loại nhà Apato nên giá thành của chúng cũng có phần nhỉnh hơn rơi vào 55.000 ~ 150.000 Yên/ tháng.

Cuối cùng chính là Ikkodate – いっこだて, đây là loại nhà nguyên căn có nhiều phòng thường được các du học sinh hay gia đình lớn thuê chung để tiện chia sẻ tiền phòng. Tùy vào quy mô, thiết kế của căn nhà mà giá tiền thuê sẽ từ 130.000 Yên/ tháng trở lại.

Thuật ngữ mô tả cấu trúc nhà

Theo lời của những người có kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản, bên môi giới sẽ giới thiệu sơ và mô tả cấu trúc nhà bằng các thuật ngữ đơn giản sau: 1R: Nhà một phòng tích hợp nhà bếp. 1K: Nhà bao gồm một phòng, một nhà bếp riêng biệt.  1DK: Nhà có một phòng ngủ, một phòng ăn/ nhà bếp. 1LDK: Nhà một phòng ngủ, phòng khách tích hợp nơi ăn uống/ nhà bếp.  2DK: Kiểu nhà bao gồm hai phòng ngủ, một phòng ăn/ nhà bếp. Ngoài ra vẫn còn nhiều thuật ngữ khác để miêu tả như: 2K, 3DK, 3LDK,... đại diện cho nhiều số phòng hơn với chi phí thuê lớn hơn.

Jiko bukken – Những ngôi nhà bị kì thị có giá thành rẻ 

Jiko Bukken ám chỉ những ngôi nhà bị kì thị có giá thuê rẻ hơn tới 20 - 30%. Bởi lẽ đây là nơi diễn ra những sự kiện xui rủi như ma ám hay án mạng có liên quan đến yếu tố tâm linh gây ấn tượng xấu với người tiêu dùng trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về những khu nhà này trên trang Web Oshima Teru hoặc Oshima Land.

Việc di chuyển và sinh sống tại một đất nước khác là một bước ngoặt khó khăn trong cuộc đời của mỗi người. Và trong trường hợp với các bạn trẻ Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm tìm nhà ở Nhật Bản thì cuộc sống tại đất nước này lại càng trở nên khổ sở hơn. Hi vọng Mitaco đã đem đến cho mọi người những kiến thức bổ ích để làm hành trang chuẩn bị cho chuyến đi đến xứ sở phù tang nhé!