Đôi nét về Okinawa

Cùng với sự phát triển sôi động và dân số ngày càng tăng, Okinawa vẫn giữ được vẻ đẹp thu hút khách du lịch cũng như bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống trên đảo. Dưới đây là thông tin về vùng đất này cũng như kinh nghiệm thực tập tại Okinawa mà Mitaco muốn gửi đến bạn.

Okinawa nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới với đặc điểm của khí hậu hải đảo. Những năm gần đây, do hiện tượng nóng lên toàn cầu, những ngày hè nắng nóng kèm theo gió biển nhiệt độ thường rơi vào khoảng 35 độ C, nắng khá gay gắt, còn những ngày mùa đông nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C kèm theo gió. Hướng Bắc nên có cảm giác lạnh hơn so với thực tế.

Vì vậy khi đến đây các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng theo mùa để có thể thích nghi với điều kiện thời tiết.

Kinh nghiệm thực tập tại Okinawa, Nhật Bản

Đặc điểm của nền kinh tế Okinawa

Okinawa là vùng đất phát triển chủ yếu về du lịch và nông nghiệp, thu nhập không cao. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một điều gì đó mới mẻ, thì Okinawa chính là nơi bạn nên đến.

Tuy nền kinh tế ở Okinawa “nghèo nàn” nhất Nhật Bản nhưng đây lại là khu vực người dân sinh sống khá thoải mái và không đông đúc như ở các thành phố lớn. Có vị trí địa lý ở đảo nên tại tay ngành công nghiệp biển phát triển khá tốt và trở thành nguồn thu nhập chính của người lao động.

Nói về du lịch, ngoài việc hơi khó di chuyển thì có thể nói đây là thiên đường du lịch biển. Bạn có thể đến bất cứ nơi nào ở Okinawa và khám phá biển với nhiều màu sắc. Và đặc biệt là đối với chương trình xklđ Nhật Bản.

Khi đến đây, hãy học hỏi trước những kinh nghiệm thực tập tại Okinawa để nhanh chóng thích nghi với nền kinh tế tại đây nhé.

Chương trình xuất khẩu lao động tại Okinawa

Vì Okinawa là đảo nên phương tiện tiết kiệm thời gian và công sức nhất chính là máy bay. Hiện tại Việt Nam chưa có hãng hàng không nào bay thẳng đến Okinawa, để đến được đây bạn phải quá cảnh ở Tokyo hoặc Osaka rồi từ đây bay tiếp đến Okinawa. Ngoài ra còn có nhiều hãng hàng không có chuyến bay nội địa giá rẻ.

Những điểm nổi bật của chương trình xuất khẩu lao động tại Okinawa:

  • Năm 2018 có nhiều luật mới hỗ trợ TTS Nhật Bản như tăng thời gian làm việc tại Nhật, tăng lương, hỗ trợ nguồn thông tin, giảm thuế thu nhập, v.v.
  • Có một cơ quan riêng của chính phủ (OTIT) sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với phía Việt Nam để quản lý thực tập sinh nhằm đảm bảo quyền lợi của thực tập sinh khi làm việc tại Okinawa Nhật Bản.
  • Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Okinawa sẽ có cơ hội được quay lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm sau khi kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật Bản. Thực tập sinh có thể đăng ký quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập sinh lần 3.
  • Mức lương trung bình cho thực tập sinh tại Okinawa sẽ được điều chỉnh và chắc chắn sẽ tăng so với năm trước.
  • Nhiều công đoàn và công ty tiếp nhận ở Okinawa đã nhận được đánh giá tốt từ OTIT với số điểm cao.

Kinh nghiệm thực tập tại Okinawa

Kinh nghiệm sống vốn dĩ là khả năng thích nghi với mọi môi trường của bạn một cách nhanh chóng. Và là một trong những kinh nghiệm thực tập tại Okinawa bạn cần nhớ. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi việc ăn gì, mặc gì, ở đâu. Và ở đâu, mặc gì và ăn như thế nào đều là những câu hỏi bạn phải tự giải thích trước khi đến đó.

Bạn cần nắm rõ bản thân sẽ ăn, ở với điều kiện ra sao từ phía công ty Nhật Bản để thuận tiện sắp xếp và chuẩn bị. Nghiệp đoàn phải chuẩn bị bằng hình thức sở hữu hoặc thuê nhà để giúp người lao động của ta khi họ đi làm việc ở nước ngoài.

Khi làm việc với người Nhật chúng ta hãy nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng làm việc mới, đôi khi thấy họ làm chúng ta học nhanh hơn là giao tiếp nhờ họ giải thích, làm theo tác phong của người khác. Cùng bắt kịp tiến độ với mọi người nhé. Và đặc biệt là chấp hành tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giống như làm việc tại nhà. Bạn đến đó để làm việc 8 tiếng một ngày, và thời gian còn lại là để sống và nghỉ ngơi. Bạn không thể khép mình lại mà không giao tiếp với bất kỳ ai. Khi bạn bước ra khỏi nhà dù chỉ trong giây lát ở một khu vực xã hội nào đó là bạn đang gia nhập cộng đồng.

Bài viết trên là những kinh nghiệm thực tập tại Okinawa mà Mitaco đã tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích, phần nào giúp người lao động hiểu rõ hơn về vùng đất mà mình sắp sinh sống.