Tư cách lưu trú Nhật Bản (COE) là một trong những giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi muốn sinh sống tại Nhật. Do đó, để xin thành công COE các bạn sẽ cần hoàn thành nhiều thủ tục. Trong đó có phỏng vấn xin COE với cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. 

Cục xuất nhập cảnh thường gọi điện vào thời điểm nào?

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản là một cơ quan nhà nước nên sẽ làm việc trong giờ hành chính. Thời gian gọi điện thường sẽ từ 8h sáng đến 18h tối theo múi giờ ở Nhật từ thứ 2 đến thứ 6. Trừ các ngày nghỉ lễ, thứ 7 và chủ nhật thì cục xuất nhập cảnh sẽ không làm việc.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Lưu ý giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch múi giờ là 2 tiếng: 6h sáng ở Việt Nam sẽ là 8h sáng ở Nhật Bản. Do đó, các bạn cần chú ý giờ giấc, phải luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận cuộc gọi vì đây là những cuộc phỏng vấn bất chợt, không có giờ hẹn trước. Các bạn sẽ bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản nếu không trả lời điện thoại của cục xuất cảnh tối đa 3 lần.

Lưu ý về điện thoại

Như đã đề cập ở trên, các cuộc phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản từ phía cục xuất nhập cảnh là không được báo trước. Thế nên cả bạn và người bảo lãnh phải luôn chuẩn bị điện thoại ở trạng thái ổn định, không hết pin, không hư hỏng hay bất kỳ vấn đề nào khác trong suốt quá trình đăng ký du học Nhật Bản. Đồng thời, điện thoại cũng không nên rời khỏi người để tránh bỏ lỡ cuộc gọi có tính chất vô cùng quan trọng này nhé.

Cách ứng xử ghi điểm tuyệt đối

Cách ứng xử và trả lời câu hỏi khi được phỏng vấn là rất quan trọng mang tính quyết định đến việc bạn có thể đậu tư cách lưu trú Nhật Bản hay không. Dưới đây là một số kinh nghiệm:

  • Luôn chuẩn bị tinh thần phỏng vấn bất cứ lúc nào
  • Bĩnh tĩnh khi nhận được cuộc gọi từ cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và nhanh chóng di chuyển đến không gian yên tĩnh
  • Trả lời câu hỏi một cách lịch sự, lễ phép và thật có tâm
  • Nếu chưa nghe kỹ câu hỏi thì xin phép được nhắc lại để tránh trường hợp trả lời lạc đề
  • Tuyệt đối không được thể hiện thái độ cáu gắt, khó chịu trong suốt buổi nói chuyện
  • Quan trọng hơn hết để có thể đậu tư cách lưu trú Nhật Bản chính là câu trả lời trùng khớp với thông tin trong hồ sơ đã nộp. Giữa người bảo lãnh và du học sinh cũng phải có sự thống nhất. 
  • Không được ngắt điện thoại trước vì bất kỳ lý do nào.

Một số lưu ý khác

Theo kinh nghiệm phỏng vấn tư cách lưu trú của những người đi trước, khi bắt đầu cuộc gọi thì đại diện bên cục sẽ sử dụng tiếng Việt đề giao lưu với bạn. Nhưng sau đó sẽ hỏi các câu hỏi bằng tiếng Nhật. Mục đích chính là kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Do đó, các bạn nên học tiếng Nhật giao tiếp thật tốt. Điều này không chỉ giúp tăng tỉ lệ thành công khi xin tư cách lưu trú Nhật Bản mà cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống ở Nhật Bản sau này.

Nội dung câu hỏi của cục xuất nhập cảnh thường sẽ nằm trong hồ sơ du học Nhật Bản mà các bạn đã nộp trước đó. Thế nên, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ các bạn cũng nên ghi nhớ chính xác những thông tin này. Đồng thời, phải đảm bảo tính xác thực của tất cả các thông tin mà bạn đề cập trong hồ sơ.

Hi vọng với những chia sẻ về phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản mà chúng tôi nói trên sẽ giúp bạn có được một cuộc nói chuyện thành công với cục xuất nhập cảnh. Sự chuẩn bị chu đáo từ trước chưa bao giờ là dư thừa cả. Do đó các bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp khi cục xuất nhập cảnh gọi điện để có thể tăng thêm sự tự tin.