Trình tự của một buổi phỏng vấn đi Nhật thông thường

Đầu tiên trong mục chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật thì các bạn nên nắm qua trình tự. Bạn sẽ được gọi tên vào phòng phỏng vấn. Sau đó sẽ là phần chào hỏi và tự giới thiệu bản thân. Các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi để bạn trả lời. Cuối cùng là những thắc mắc mà bạn muốn được nhà tuyển dụng giải đáp.

Kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Cách đi vào phòng phỏng vấn

Người Nhật luôn coi trọng các quy tắc chung, do đó các bạn cần phải tuân thủ một cách nghiêm túc. Phép lịch sự tối thiểu trước khi vào phòng chính là phải gõ cửa để xin phép người bên trong. Khi tham gia phỏng vấn đi Nhật thì bạn phải gõ cửa phòng 2 lần – đây là quy định của người Nhật.

Chỉ khi người bên trong nói “はい、どうぞ”- nghĩa là “vâng, xin mời vào” thì các bạn mới được phép mở cửa phòng, cúi chào và nói “しつれいします”- “Tôi xin phép ạ”. Tiếp theo bạn sẽ giới thiệu tên và khi được mời ngồi theo vị trí thì nói “しつれいします” thêm một lần nữa. Sự lịch sự của bạn sẽ giúp tạo ấn tượng tốt nơi người tuyển dụng khi bạn tham gia phỏng vấn tiếng Nhật.

Giới thiệu bản thân

Khi bạn giới thiệu bản thân thì cần cung cấp những thông tin như sau: họ và tên, tuổi, quê quán và nơi sống hiện nay, sở thích của bản thân, những thành tích đã đạt được liên quan đến công việc, kinh nghiệm làm việc và trình bày được mong muốn của bản thân. Lưu ý rằng, những thông tin bạn cung cấp phải trùng khớp với những gì bạn đã viết trong CV. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người trung thực.

Một số câu hỏi thường gặp

Tùy theo tính chất của đơn hàng đi Nhật làm việc mà bạn đã đăng ký cũng như những thông tin trong CV mà các nhà tuyển dụng sẽ có các câu hỏi khác nhau để khai thác về con người của bạn. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi như:

  • Tại sao bạn muốn đi Nhật làm việc?
  • Thế mạnh và yếu điểm của bạn là gì?
  • Bạn nghĩ mình có phù hợp với đơn hàng đi Nhật làm việc này không?
  • Nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số thông tin về đơn hàng cũng như công ty của họ để xem mức độ quan tâm của bạn dành cho công việc này.

Một số kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật đạt hiệu quả cao

Dưới đây là một số bí quyết mà các bạn nên bỏ túi khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi Nhật nhé:

Giao tiếp tiếng Nhật thành thạo

Các nhà tuyển dụng đều sẽ sử dụng tiếng Nhật trong suốt quá trình phỏng vấn đi Nhật. Do đó, nếu có thể thành thạo giao tiếp tiếng Nhật sẽ giúp bạn ghi điểm, tạo thêm niềm tin cho các nhà tuyển dụng rằng sau khi sang Nhật làm việc, tiếng Nhật không phải là một cản trở của bạn.

Tác phong chỉnh chu

Hãy lưu ý về cách ăn mặc khi phỏng vấn tiếng Nhật: gọn gàng, sạch sẽ và thật chỉnh chu. Tác phong khi đi đứng cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi người Nhật luôn rất coi trọng lễ nghi. Nếu bạn không nghiêm túc, vi phạm các lỗi trong văn hóa giao tiếp của người Nhật thì rất dễ bị điểm trừ đấy.

Phong thái tự tin

Khi giới thiệu về bản thân cũng như trong suốt quá phỏng vấn thì các bạn hãy luôn thể hiện vẻ mặt vui vẻ, tích cực. Đồng thời trả lời câu hỏi của các nhà tuyển dụng một cách ngắn gọn nhưng đi vào trọng tâm, cho thấy sự tự tin và bản lĩnh của bản thân.

Khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi Nhật các bạn sẽ không thể tránh khỏi những lo lắng, bối rối cũng như bỡ ngỡ. Thế nhưng chúng tôi tin rằng nếu các bạn có sự chuẩn bị một cách chỉnh chu nhất có thể cho buổi phỏng vấn thì nhất định các bạn sẽ thu lại được một kết quả tốt đẹp. Chúc các bạn thành công!