Về chính sách mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản?

Ai có thể mua hàng miễn thuế?

Mua hàng miễn thuế ở Nhật chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản dưới 6 tháng. Vì vậy, sinh viên du học Nhật Bản quốc tế hay doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ không thuộc nhóm ưu tiên này.

Thuế tiêu dùng ở Nhật Bản là bao nhiêu?

Khi mua hàng miễn thuế ở Nhật tại cửa hàng miễn thuế, thuế sẽ được khấu trừ trực tiếp trên hóa đơn mua hàng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần thanh toán đúng số tiền ghi trên hóa đơn mà không phải trả thêm bất kỳ khoản thuế nào.

Vào tháng 10 năm 2019, thuế tiêu dùng ở Nhật Bản là 10%. Trong khi đó, năm 2018 thuế tiêu dùng tại Nhật Bản chỉ ở mức 8%.

Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật

Giảm giá bao nhiêu khi mua hàng miễn thuế?

Theo quy định, khi mua sắm tại cửa hàng miễn thuế, bạn sẽ được giảm thuế toàn bộ, tương đương 10%. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng, bạn có thể bị tính phí thủ tục và bị khấu trừ 1 - 2%. Vì vậy, bạn được giảm giá ít nhất 7% tại các cửa hàng này.

Bao nhiêu tiền trở lên được miễn thuế?

Số vàng cần nhớ là 5000 yên và từ khóa vàng cần nhớ là Không bao gồm thuế. Nghĩa là, bạn sẽ được hoàn thuế nếu tổng hóa đơn ít nhất là 5000 yên trước thuế. Hầu hết các cửa hàng ở Nhật đều nói giá là giá của sản phẩm chưa bao gồm thuế, giá có thuế chỉ là một con số rất nhỏ kèm theo bên dưới.

Một số trung tâm mua hàng miễn thuế ở Nhật sẽ tính thêm một khoản phí nhỏ gọi là "phí xử lý miễn thuế" khoảng 0.5 đến 1,1%.

Mua hàng miễn thuế ở Nhật cần lưu ý gì?

Tôi có thể sử dụng ngay hàng miễn thuế đã mua không? Câu trả lời là không". Theo quy định, hàng miễn thuế sẽ được đóng gói cẩn thận và chỉ sử dụng khi về nước, nhằm hạn chế tình trạng người dân trong nước mượn hộ chiếu du lịch để mua hàng kiếm lời.

Tuy nhiên, kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật là bạn có thể sử dụng luôn. Vì trên thực tế không có thẩm quyền nào kiểm soát được bạn đã sử dụng hay chưa.

Hầu hết các sản phẩm được khách du lịch mua đều được miễn thuế. Khách du lịch Việt Nam thường mua mỹ phẩm, đồ điện tử, quần áo... Tuy nhiên, họ sẽ chỉ được miễn thuế khi mua hàng tại cửa hàng miễn thuế. Để nhận biết các cửa hàng miễn thuế, bạn sẽ thấy biển miễn thuế ở phía trước cửa hàng và các trung tâm mua sắm hầu như đều miễn thuế.

Có giới hạn hàng miễn thuế không? Câu trả lời là có”. Có nhiều mặt hàng bị giới hạn số lượng khi mua hàng miễn thuế Nhật Bản. Ví dụ, tại một số cửa hàng chuyên về mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, có khá nhiều mặt hàng bạn không thể mua nhiều như Lotion, khách hàng sẽ không được mua quá 3 chai, nếu đi theo nhóm thì số lần mua tối đa mỗi người là 3 sản phẩm.

Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản

Thủ tục hoàn thuế

Thủ tục hoàn thuế khi mua sắm tại cửa hàng miễn thuế rất đơn giản. Bạn sẽ được giảm thuế trực tiếp tại cửa hàng mà không cần phải giữ lại biên lai để làm thủ tục check-in khi ra sân bay.

Bạn sẽ ký cam kết trong đó có các nội dung như không sử dụng hàng hóa khi ở Nhật Bản,… Sau đó, bạn sẽ phải thanh toán theo giá trị hàng hóa mình đã mua và đã được giảm thuế.

Xếp hàng làm thủ tục hoàn thuế tại các sân bay Nhật Bản

Tất cả những gì bạn phải làm là xuất trình hộ chiếu của mình tại quầy thanh toán hoặc tại quầy hoàn thuế trong cửa hàng. Nhân viên làm thủ tục nhận phòng và giúp đính kèm hóa đơn vào hộ chiếu của bạn. Khi từ sân bay về nhà, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra và thu các hóa đơn này. Sau khi hoàn thành bước này là bạn đã hoàn tất thủ tục hoàn thuế.

Ngoài việc được miễn thuế tiêu thụ, một số cửa hàng còn áp dụng chính sách riêng để giảm giá cho du khách.

Một yếu tố khác giúp du khách thích thú mua sắm ở Nhật Bản chính là chính sách giảm giá riêng của cửa hàng.

Một số cửa hàng, trung tâm thương mại áp dụng chính sách kích cầu bằng các chương trình khuyến mãi như giảm giá khi thanh toán bằng thẻ visa thay vì tiền mặt tại cửa hàng điện máy, giảm giá khi mua sắm tại chuỗi, cửa hàng đồ xách tay Tokyo.

Bài viết trên Mitaco đã bật mí đến bạn những kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật. Hy vọng sẽ đem lại thông tin bổ ích, giúp quá trình mua sắm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.