Với tuổi đời còn rất trẻ mà chúng ta phải rời xa gia đình bước đến đất nước hoàn toàn xa lạ để đi du học Nhật Bản thì thật không phải điều dễ dàng. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chọn trường, chọn ngành học, chọn chỗ ở, khó khăn khi khác biệt ngôn ngữ, khác biệt văn hóa… Chính vì vậy để hỗ trợ tốt nhất cho các học viên của mình, Mitaco chia sẻ các kinh nghiệm du học Nhật Bản để giúp các bạn chinh phục con đường mình chọn được dễ dàng hơn nhé.

Với kinh nghiệm du học Nhật Bản thì cân đối chi phí là điều rất quan trọng

Nhiều người nghĩ một khi mang danh đi “Du học Nhật Bản” thì việc quan trọng nhất là phải chọn trường, chọn ngành và chú tâm vào học hành. Điều này đúng tuy nhiên với kinh nghiệm du học Nhật Bản nhiều năm của các học viên Mitaco thì việc cân đối tài chính là điều bạn nên để tâm đến đầu tiên.

Vì Nhật Bản trước nay luôn được biết đến là đất nước có mức sống đắt đỏ, Ngành giáo dục tại Nhật không miễn phí như nhiều nước Châu Âu. Vì vậy chú ý đến chi tiêu, xem xét khả năng tài chính của bản thân và gia đình và lên kế hoạch cân đối tài chính thật cẩn thận nhé.

Đầu tiên khi bạn may mắn được nhận học bổng toàn phần của chính phủ Nhật thì sẽ không phải lo về vấn đề học phí. Vì tiền học bổng có thể giúp bạn đủ để trang trải học phí và cuộc sống tại đây. Nếu bạn đang nỗ lực để du học Nhật bằng học bổng thì hãy quan tâm đến các loại học bổng của chính phủ Nhật Bản như Monbukagakusho - MEXT Scholarship…

Còn theo kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc thì bạn nên xem xét mức học phí của các trường tại Nhật để căn mức học phí mình phải chi trả. Thông thường các trường công lập sẽ có học phí khoảng 981.000 yên (cho ngành gia chánh) - 1.388.400 yên (cho ngành kỹ thuật y tế). Các trường tư lập thì học phí sẽ càng cao hơn.

Ngoài ra mức sống tại các Thành Phố lớn như Tokyo, Osaka sẽ đắt đỏ hơn các khu vực khác. Ngoài tiền học phí thì còn có chi phí thuê nhà, mua sắm vật dụng, ăn uống… Mà bạn biết đấy chi phí tại Nhật khá đắt đỏ, nếu bạn không tính toán kỹ thì việc bạn chật vật vào cuối tháng hay phải xin cứu trợ vào cuối tháng sẽ phải thường xuyên xảy ra đấy.

Du học Nhật Bản – Ngôn ngữ là điều bắt buộc

Thêm một kinh nghiệm du học Nhật Bản nữa mà chúng ta phải thuộc nằm lòng đó là phải học ngôn ngữ Nhật bằng mọi giá. Mặc dù tiếng Nhật luôn nằm trong top khó nhằn nhất trên Thế Giới nhưng đã chọn Nhật Bản để đi du học thì bắt buộc bạn phải nỗ lực học tiếng Nhật thật tốt.

Mặc dù nhiều trường tại Nhật Bản vẫn dạy học bằng tiếng Anh nhưng trong đời sống bình thường tại Nhật người ta sẽ không dùng tiếng Anh đâu. Vì vậy để hỗ trợ tối đa cho việc học tại trường, giao tiếp trong đời sống và cả những công việc part time ở đây bạn nên trau dồi tiếng Nhật đi thôi. Vì tiếng Nhật của bạn càng xịn thì cơ hội tìm được những công việc nhàn rỗi, lương cao sẽ dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm chọn trường, chọn ngành học

Đầu tiên để chọn trường học tốt nhất khi đi du học Nhật Bản bạn cần quan tâm các vấn đề như sau:

  • Chọn trường có mức học phí phù hợp với điều kiện gia đình mình.
  • Tìm hiểu kỹ chất lượng đầu vào của sinh viên, các chương trình học ở trường.
  • Xem cơ sở vật chất của trường.
  • Xem vị trí của trường học ở đâu, thời tiết thế nào, có nhiều du học sinh Việt Nam theo học hay không?

Nếu bạn chưa chọn được ngành học mình theo đuổi thì Mitaco có cho bạn các gợi ý như sau:

  • Hãy lựa chọn cho mình ngành học mà bản thân thật sự quan tâm, yêu thích để theo đuổi.
  • Chọn ngành học phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân.
  • Nếu không thì hãy chọn ngành học sau này dễ xin việc, có tương lai và đang được săn đón.

Việc chọn trường, chọn ngành học đúng vô cùng quan trọng. Đây là kinh nghiệm du học Nhật Bản sẽ giúp bạn định hướng tương lai sau này chứ không đơn giản gắn mác đi du học Nhật thì học ngành nào cũng như nhau nhé.

Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi du học Nhật Bản

Tất nhiên sau khi đến Nhật Bản thì bạn cần phải sống và hòa mình vào văn hóa và con người Nhật Bản. Vậy kinh nghiệm du học Nhật Bản mà Mitaco mang đến cho bạn như sau:

Khi đi du học Nhật Bản bạn có 2 phương án tốt nhất cho chỗ ở của mình là ký túc xá và ở trọ bên ngoài.

  • Ký túc xá: Nếu bạn lựa chọn ký túc xá thì sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều nhưng tại đây sẽ khá chật chội, nhiều người sống chung và bạn sẽ phải làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau.
  • Ở trọ bên ngoài: Chi phí để ở trọ tại Nhật khá cao nhưng bù lại bạn sẽ có không gian riêng tư cho mình. Nếu bạn là người tôn sùng chủ nghĩa riêng tư, tự do thì tốt hơn hết bạn nên rủ 1 người bạn thân nữa ở cùng để tiết kiệm tiền nhà và hỗ trợ nhau trong cuộc sống nhé.

Kinh nghiệm đi làm thêm tại Nhật Bản

Hầu hết các du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật bản đều lựa chọn đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải và phụ giúp gia đình. Vậy kinh nghiệm du học Nhật Bản lâu năm thì Mitaco thấy bạn có thể tìm được việc dễ dàng nhờ đọc thông báo quanh khu vực mình sống, nhờ người quen giới thiệu, nhờ nhà trường giới thiệu, nhờ công ty tư vấn du học giới thiệu…

Cụ thể bạn có thể làm các công việc như phát báo vào buổi sáng, làm nhân viên thu ngân, phục vụ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, làm nhân viên cho quán ăn, nhà hàng, khách sạn, làm việc tại các nhà máy, dạy tiếng việt cho người nước ngoài…

Ngày nay internet và mạng xã hội phát triển không ngừng, nên sẽ có nhiều thông tin, kinh nghiệm du học Nhật Bản của các anh chị đi trước hỗ trợ bạn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý và cân bằng tốt nhất giữa việc đi học và đi làm để vừa ổn định tài chính và vừa hoàn thành tốt nghiệp thành công nhất bạn nhé.