Kimono Nhật Bản hình thành như thế nào?

Vào đầu thế kỷ thứ 7 dưới triều đại Heian, đường phố Nhật Bản xuất hiện một bộ quần áo có thiết kế gần giống với Kimono ngày nay. Người dân nơi đây kể cho nhau nghe về những bộ trang phục được làm thủ công tỉ mỉ, sử dụng loại vải mềm thay cho vải cotton thời bấy giờ.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng mẫu Kimono Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy, nhà vua đương thời không chấp nhận trang phục có nguồn gốc ngoại lai là quốc phục của Nhật Bản.

Đến năm 984, những người thợ dệt bắt đầu thiết kế ra một bộ trang phục tương tự nhưng mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. Từ một chiếc áo bông, người Nhật đã chắt lọc những tinh hoa, thổi hồn vào bộ trang phục và sớm biến nó thành quốc phục của Nhật Bản.

Kimono Nhật Bản - Nét đẹp truyền thống đặc trưng

Nhiều năm sau, khi thời đại Samurai phát triển và lan rộng, các chiến binh samurai thường mặc kimono khi thi đấu. Đó là lúc Kimono trở nên quen thuộc hơn với người Nhật. Trong thời kỳ Edo (1603 - 1868), Kimono đã có sự thay đổi và cải cách lớn về kiểu dáng. Thắt lưng obi bằng vải được thêm vào làm cho bộ quốc phục gọn gàng và đẹp mắt hơn, tạo điểm nhấn cho bộ quốc phục.

Kimono Nhật Bản có thiết kế ra sao?

Thiết kế của Kimono Nhật Bản

Để có một bộ Kimono Nhật Bản đẹp và độc đáo, người thiết kế phải tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ việc chọn vải, chọn màu sắc, trang trí hoa văn cho đến chọn phụ kiện.

Kimono được thiết kế gồm 8 mảnh có thể điều chỉnh cho phù hợp với người mặc và được trang trí hoa văn hoặc nhuộm màu. Màu sắc của trang phục Kimono thường tượng trưng cho các mùa trong năm và mỗi tầng lớp trong xã hội lại có một màu sắc riêng.

Kimono dành cho nữ thường có biểu tượng thiên nhiên, họa tiết hoa lá. Tùy theo tuổi mà chọn màu phù hợp. Đối với trẻ em và phụ nữ chưa lập gia đình thường chọn màu sắc tươi sáng như màu đỏ. Còn người dân thường, vào các ngày lễ, tết khi mặc Kimono phải đính thêm một mảnh vải nhỏ trên tay áo có trang trí con dấu của gia đình.

Chính vì những đặc điểm trên mà các bạn học viên tham gia chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng.

Phân loại Kimono Nhật Bản

Các loại Kimono:

 • Furisode: Được thiết kế cho các cô gái chưa chồng với ống tay rất rộng và dài (khoảng 95cm đến 115 cm). Chất liệu lụa và màu sắc tươi sáng.
 • Yakata: Với thiết kế đơn giản, dễ mặc, Yukata được cả nam và nữ lựa chọn trong mùa hè, trong dịp Bon-Odori hay trong các lễ hội. Yukata được làm từ chất liệu cotton thông thường.
 • Houmongi: Trang phục này được mặc trong các buổi lễ như tiệc trà hoặc đám cưới của những người phụ nữ đã có gia đình.
 • Tomesode: Được thiết kế với tay áo ngắn hơn so với Kimono truyền thống. Áo Tomesode màu đen chỉ được mặc trong những dịp như đám tang hoặc đám cưới của người thân.
 • Mofuku: Đây là trang phục được sử dụng khi đi dự đám tang của người thân. Tất cả Mofuku là màu đen.
 • Shiromaku: Đặc điểm của trang phục này là màu trắng, tỏa ra và chạm đất. Dùng cho cô dâu trong đám cưới truyền thống Nhật Bản.
 • Tsumugi: Được thiết kế theo kiểu hoa văn chạy dọc lưng và thân áo và gặp nhau ở đỉnh vai. Thường được sử dụng trong các bữa tiệc cắm hoa, tiệc trà hoặc đám cưới của bạn bè.

Cách mặc Kimono

Cách mặc Kimono, người mặc phải tuân theo quy tắc riêng: quấn bên phải trước rồi mới đến bên trái. Lưu ý chỉ được phép quấn ngược khi đi đám ma. Tùy theo từng lứa tuổi, tầng lớp xã hội và từng mùa để lựa chọn trang phục phù hợp.

Vẻ đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản

Người Nhật cực kỳ nhạy cảm với bốn mùa và quần áo của họ luôn theo thời tiết. Người Nhật cũng thường được thông báo về các giai đoạn trong cuộc đời của họ. Ví dụ, các sự kiện đặc biệt được tổ chức để đánh dấu các mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ và mọi người thay đổi bộ kimono Nhật Bản của họ để phù hợp với cả thời tiết và sự kiện.

 • Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 753, ngày này được coi là ngày đầu tiên được mặc bộ kimono trong đời của các em bé Nhật Bản.
 • Lễ trưởng thành: Đây là một trong những ngày lễ khá lớn ở quốc gia này. Ngày lễ diễn ra để chúc những điều may mắn nhất đến với những thanh niên Nhật Bản vừa tròn 20 tuổi.
 • Lần thứ ba chắc khó quên lắm, đó là lễ cưới. Vào ngày này, cô dâu được mặc bộ Kimono, có thể nói là đẹp nhất trong đời, không thể nào quên.
 • Đó chính là tang lễ, người Nhật sẽ mặc Kimono, nhưng với họa tiết và kiểu dáng phù hợp với ngày tang lễ, sẽ không sặc sỡ như Kimono thông thường.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về Kimono Nhật Bản. Hãy đến để cùng gia đình và bạn bè trải nghiệm những nét đặc sắc này nhé!