Tất tần tật về mì Soba Nhật Bản

Thông tin về mì Soba rất được ưa chuộng bởi các thực khách và kể cả những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới theo dõi. Chúng là món ăn rất đa dạng với ba cách chế biến là dùng với nước, khô và xào. Mỗi phương pháp nấu khác nhau sẽ đem lại một hương vị riêng biệt và kết cấu khi ăn chúng cũng sẽ có sự thay đổi. Với thành phần chính là bột kiều mạch, những sợi mì tuy được cán mỏng nhưng vẫn chứa đủ lượng dinh dưỡng để thực khách cảm thấy no bụng và tràn đầy năng lượng. Ở Việt Nam, món ăn này được cải tiến thành hai phiên bản mì lạnh hoặc ăn với nước dùng nóng như phở.

Mì Soba Nhật Bản không chỉ tiện lợi trong những gói mì ăn liền mà còn xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng và được giới ẩm thực đánh giá là một món ăn cao cấp. Tuy nhiên ngay cả học sinh, sinh viên cũng có thể tận hưởng Soba với giá rất rẻ tại các cửa hàng tiện lợi. Lý do khiến chúng nổi tiếng đến vậy là vì vào thời Edo, nó được phục vụ cho những vị khách thường dân với món rượu Sake trong mỗi bữa ăn.

Không thể kìm lòng trước món mì Soba Nhật Bản

Chính vì hương vị mộc mạc, dân dã đời thường đã sớm khiến cho người dân xứ sở hoa anh đào say mê nó. Ngoài ra nó cũng là món tinh bột chính thay thế cho gạo trắng trong chế độ ăn của những người bị bệnh beriberi.

Mì Soba có mấy phân loại?

Những bạn trẻ đi Nhật theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định hay thực tập sinh chắc chắn sẽ rất quen thuộc với loại thực phẩm này. Đây là món ăn hoàn hảo cho những buổi vui chơi hay sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Kể cả khi chỉ là loại mì ăn liền với giá thành rất rẻ trong các cửa hàng buôn bán nhỏ thế nhưng chúng lại có đầy đủ mọi thứ giúp cho người lao động phổ thông cảm thấy ấm lòng. Vốn đã xuất hiện từ rất lâu, Soba theo thời gian đã dần cải thiện và phát triển thành nhiều phân loại khác nhau.

Các món Soba lạnh 

Trên hầu hết các quán mì trên thế giới, loại Soba lạnh sẽ được để riêng phần mì trên một khay tre gọi là Zaru kèm với rong biển Nori khô rắc đều ở phía trên cùng. Ăn cùng với nó người ta sẽ chấm chúng với một loại nước sốt là Soba Tsuyu vốn là hỗn hợp của nước tương ngọt và rượu mirin được phục vụ kèm theo. Theo cách ăn này thì loại phổ biến nhất không thể không kể đến Hiyashi Soba, chúng được chế biến với nhiều loại gia vị khác nhau được trải đều trên bề mặt. Không chỉ thế, Miri Soba hay Soba Maki cũng là cách ăn được thị trường quốc tế yêu thích. Khi được đem ra, thực khách sẽ bắt đầu trộn chúng với nước dùng để cảm nhận được hương vị nguyên bản nhất. Mì Nhật Bản nổi tiếng này chúng có thể bao gồm những nguyên liệu sau:

  • Khoai mỡ Tororo Nhật.
  • Củ cải bào Oroshi.
  • Đậu nành lên men Natto.

Các món Soba nóng

Về hình thức thì cũng giống như những món mì nước khác, Soba nóng được ăn cùng với nước dùng Tsuyu sôi đầy hấp dẫn. Tuy nhiên bí mật tạo nên sự cuốn hút cho món ăn này nằm ở hương vị của nước dùng. Tsuyu đúng chuẩn sẽ có khá lỏng và có ngọt thanh tự nhiên với những nguyên liệu hành tây, ớt bột điểm thêm một chút hơi cay cho món ăn. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể thay đổi cách dùng gia vị và thành phần để tạo nên một loại Soba nóng hoàn toàn mới.

Lợi ích sức khỏe của mì Soba Nhật Bản

Sợi mì Soba do có thành phần chủ yếu là do bột tự nhiên và rất ít chất phụ gia, bảo quản. Vì vậy mà khi làm ra chúng phải được tiêu ngay trong ngày vì sẽ rất mau bị hỏng. Tiêu thụ Soba sẽ tốt hơn những loại tinh bột trắng khác bởi chúng chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu. Điều này khiến bạn có cảm giác no lâu hơn mà vẫn đảm bảo duy trì quá trình đốt cháy năng lượng được diễn ra đều đặn.

Mặt khác, Soba còn chứa sắt là thứ giúp tuần hoàn Oxy đi khắp cơ thể khiến bạn luôn tràn đầy năng lượng và luôn luôn vui vẻ. Đối với nữ giới, chúng là loại thực phẩm thiết yếu bởi họ luôn mất một lượng sắt lớn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về món mì Soba. Nếu bạn vẫn đang gặp rắc rối trong việc tìm hiểu cách dùng Soba đúng chuẩn thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!