Khái niệm tiền Nenkin 

Nenkin được hiểu đơn giản là số tiền bảo hiểm hưu trí mà bất kỳ ai trên 20 tuổi sống tại Nhật. Đối với các bạn tu nghiệp sinh – do các bạn là người nước ngoài làm việc tại Nhật, sau vài năm về nước thì không được hưởng chế độ hưu trí sau này như người Nhật khi về già.

Vì vậy, đối với những bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thì khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – bảo hiểm Nenkin tại Nhật Bản).

Vì vậy, Nhật Bản đã ban hành luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế Nenkin nếu thu nhập của họ phải chịu thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là Nenkin tiền - hiểu đơn giản là tiền hưu trí). Vậy không đóng tiền bảo hiểm ở Nhật có sao không?

Ai sẽ phải đóng tiền nenkin

Tất cả mọi người trong độ tuổi từ 20 đến 60 sống ở Nhật đều phải tham gia bảo hiểm xã hội và đóng nenkin. Bao gồm cả người Nhật Bản và người nước ngoài đang làm việc, học tập, sinh sống tại quốc gia này.

Ngoài ra, các công ty, tổ chức còn phải đóng nenkin cho nhân viên của mình. Mức đóng nenkin sẽ được tính dựa trên thu nhập của mỗi người, và chia thành 3 khoản: đóng cho bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương tật. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt như lao động tạm thời, lao động tự do hoặc trường hợp có thu nhập thấp thì có thể miễn hoặc giảm phí bảo hiểm.

Nếu bạn là thực tập sinh tại Nhật Bản thì bạn cũng phải đóng tiền nenkin. Tuy nhiên, đối với thực tập sinh, số tiền nenkin sẽ được tính dựa trên mức lương của thực tập sinh chứ không phải trên thu nhập chính thức. Bạn cũng có thể làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin sau này.

Cụ thể, tiền nenkin của thực tập sinh sẽ được tính bằng 50% lương thực tập của họ. Ví dụ lương thực tập của bạn là 100.000 yên/tháng thì tiền nenkin hàng tháng của bạn sẽ là 50.000 yên/tháng.

Ngoài ra, khi kết thúc hợp đồng thực tập sinh sẽ được hoàn trả lại một phần tiền nenkin đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Số tiền này sẽ được tính dựa trên số năm bạn đã đóng nenkin và mức lương thực tập của bạn. Xem thêm thuế bắt buộc phải đóng tại Nhật.

Tuy nhiên, lưu ý số tiền này chỉ được hoàn trả cho những thực tập sinh đã đóng đủ tiền nenkin theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Nếu bạn không đóng đủ tiền nenkin trong thời gian làm việc tại Nhật thì số tiền hoàn trả sẽ bị giảm đi tương ứng.

Điều kiện lấy lại tiền Nenkin

Không đóng tiền bảo hiểm ở nhật có sao không? là câu hỏi tưởng chừng khó mà dễ, vì nước Nhật có quy định rõ để người lao động có thể đều được lấy lại tiền, cụ thể nếu người lao động đã rời Nhật Bản đã ngừng tham gia đóng bảo hiểm nhưng trong thời gian ở Nhật Bản đã đóng tất cả những loại bảo hiểm khác.

Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây, bạn có thể đăng ký Nenkin khi về nước. Tuy nhiên, phải xin hoàn thuế trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

  • Công dân không phải người Nhật
  • Người có tổng số tháng tham gia bảo hiểm quốc dân, bảo hiểm lao động xã hội (bao gồm cả thời gian đóng bảo hiểm của hiệp hội tương trợ) trên 6 tháng.
  • Những người hiện không cư trú tại Nhật Bản
  • Những người không nhận trợ cấp hưu trí (bao gồm cả trợ cấp điều trị tàn tật).

Không đóng tiền bảo hiểm ở Nhật có sao không?

Khi được hỏi không đóng tiền nenkin ở Nhật có sao không? thì câu trả lời chính xác nhất là có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sống tại đây.

Hiệu quả tức thời là thông báo nộp phí Nenkin sẽ liên tục được gửi đến địa chỉ của bạn nếu bạn không nộp Nenkin, nộp chậm hoặc bất kỳ lý do nào khác. Nếu sau nhiều lần nhận thông báo mà vẫn không đóng, cục Nenkin Nhật Bản sẽ gửi cảnh cáo và nguy cơ tịch thu tài sản.

Ảnh hưởng thứ hai của việc không đóng Nenkin là nếu bạn xác định sang Nhật làm việc lâu dài. Số tiền trợ cấp hưu trí có thể nhận được sẽ giảm đi theo số năm ban đầu không đóng thuế Nenkin.

Đã có rất nhiều trường hợp bị Tokutei từ chối cấp visa cụ thể do không đóng/đóng chậm phí nenkin. Mọi người thường nghĩ rằng nenkin không quan trọng bằng thuế thành phố hay các loại thuế khác và bỏ qua khoản phí này, cũng như không làm các thủ tục hoãn khi bạn là du học sinh.

Cũng có nhiều trường hợp du học sinh, người đi làm khác nghĩ rằng mình chỉ là người nước ngoài, có thể sẽ không ở lại Nhật cho đến khi nhận lương hưu nên không cần đóng, thậm chí có đóng cũng không nhận bất kỳ lợi ích trước mắt là gì nên không tham gia đóng phí nenkin.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định ở lại Nhật Bản để làm việc và có ý định xin thị thực kỹ năng đặc biệt, việc nộp thuế và phí nenkin đầy đủ là bắt buộc dù sớm hay muộn. Dù cố ý hay vô ý mà không đóng phí nenkin thì bạn cũng sẽ bị coi là chậm/không đóng phí và thuế nenkin và ảnh hưởng lớn đến khả năng xin visa kỹ năng đặc biệt của bạn.

Đáp án cho câu hỏi không đóng tiền bảo hiểm ở Nhật có sao không? đã được Mitaco đề cập trong bài viết. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế tốt khi ở Nhật Bản.