Quan niệm về bằng cấp 3 trong giáo dục tại Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng và đầu tư cho giáo dục. Hầu hết người Nhật đặt giáo dục lên hàng đầu. Vì vậy, vị trí của bằng cấp 3 cũng không ngoại lệ. Vậy không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không?

Bằng cấp 3 bên cạnh việc thể hiện trình độ học vấn còn thể hiện được vị trí của bạn trong xã hội. Chỉ khi bạn có học vấn tốt thì một điều chắc chắn bạn sẽ được coi trọng và nhận sự tín nhiệm từ cấp trên.

Hãy giữ bằng cấp 3 cẩn thận để khi được yêu cầu nộp là có ngay. Trong trường hợp bị mất, bạn liên hệ với trường THPT để được hỗ trợ cấp lại trong thời gian nhanh nhất.

Không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không?

Người lao động khi không có bằng cấp 3 sẽ bị hạn chế những gì?

Người lao động khi không có bằng cấp 3 sẽ bị hạn chế cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Hạn chế về việc chọn tham gia đơn hàng nào

Thông thường, những người có bằng cấp 3 đều được tham gia tất cả các đơn hàng. Nhưng đối với những trường hợp không có bằng cấp 3 thì sẽ bị hạn chế trong việc lựa chọn đơn hàng. Bởi vì, không phải đơn hàng nào cũng chấp nhận các loại bằng thấp hơn cấp 3.

 • Thứ hai: Hạn chế khi thi tuyển

Nếu có bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được xét tuyển liên tục. Đồng nghĩa với cơ hội nghề nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Tóm lại, bằng cấp 3 là một yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Nó cung cấp cho bạn một bằng chứng cho sự hoàn thành khóa học trung học cơ sở và cũng là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển các kỹ năng quan trọng. Nếu bạn chưa có bằng cấp 3, hãy cố gắng hoàn thành nó để có thể tăng cơ hội phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Tham khảo thêm: Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT.

Không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không?

Khi được hỏi “Không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không?” thì câu trả lời là có. Bởi đối với chương trình đi Nhật Bản hiện nay, có khá nhiều đơn hàng không yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của người tham gia.

Hiện chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có 77 ngành nghề được cấp phép, trong đó, hơn một nửa số ngành nghề sẽ không yêu cầu bạn phải có bằng ( điển hình là các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng).

Người Nhật quan niệm và đề cao năng lực cá nhân, không yêu cầu cao về bằng cấp nên nếu bạn tự tin thì cơ hội đi Nhật của bạn không khó. Và dự đoán trong những năm tới Nhật Bản sẽ cần tuyển dụng một số lượng rất lớn nguồn lao động để bổ sung và tái phát triển nền kinh tế đã bị chững lại trong nhiều năm qua do dịch bệnh.

Học xong cấp 2 có đi Nhật được không?

Câu trả lời là có và học sinh tốt nghiệp cấp 2 vẫn có thể đi Nhật bình thường, miễn là biết lựa chọn đơn hàng phù hợp và đạt chuẩn những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Có bằng kinh tế, cao đẳng, sư phạm có đi Nhật được không?

Nếu “ Không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không?” được nhận định là có thì các bằng trên cũng sẽ được chấp nhận. Nhiều chuyên ngành chỉ cấp bằng cử nhân, ví dụ: hệ cao đẳng các trường, mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất... Thực tế, ngành kỹ thuật, kỹ thuật viên chấp nhận lao động mới tốt nghiệp. Cao đẳng trở lên nên bạn vẫn có thể đi được

Tại Nhật Bản hiện đang tiếp nhận kỹ thuật viên với nhiều ngành nghề khác nhau. Thông thường, kỹ sư tốt nghiệp các chuyên ngành như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may…

Không có bằng cấp 3 thì nên đi Nhật theo đơn hàng nào?

Theo thông báo mới của OTIT, hiện có 76 ngành nghề được phép tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, có những ngành nghề phía doanh nghiệp không yêu cầu TTS phải có bằng cấp 3 như:

 • Ngành dệt may
 • Ngành nông nghiệp
 • Ngành cơ khí
 • Ngành công nghiệp xây dựng

Dưới đây là danh sách một số đơn hàng không yêu cầu bằng cấp 3 tại Nhật Bản:

 • Vệ sinh tòa nhà
 • May áo sơ mi
 • Giàn giáo
 • Hàn Cốt thép
 • Kiểm tra sản phẩm
 • Trồng rau nhà kính
 • Chăn nuôi bò sữa
 • Chế biến hàu
 • Lát gạch

Mitaco hi vọng những thông tin trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về vấn đề không cần bằng cấp 3 có đi Nhật được không. Từ đó, bạn có thể tự tin biến ước mơ của mình thành hiện thực.