Du học tự túc Nhật Bản đã mở ra nhiều cơ hội để phát triển toàn diện cho các bạn học sinh – sinh viên. Do đó, số lượng du học sinh đến Nhật theo nhiều hình thức khác nhau cũng tăng dần mỗi năm.

Giải quyết vấn đề tài chính

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất khu vực châu Á. Do đó, được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp và ưu tú như ở Nhật Bản sẽ giúp cho các bạn học hỏi được nhiều kiến thức hay và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, để du học Nhật Bản thì các bạn cần phải đảm bảo vấn đề tài chính.

Du học tự túc là hình thức du học mà các bạn sẽ phải tự chi trả tất cả các loại chi phí từ lúc chuẩn bị cho đến khi kết thúc thời gian du học ở Nhật. Số tiền phải bỏ ra là không hề nhỏ. Thế nên, đối với những gia đình giàu có, đủ khả năng kinh tế thì đây không phải là vấn đề đáng lo. Nhưng với những gia đình thu nhập ở mức trung bình và vẫn muốn cung cấp cho con mình môi trường học tập tốt nhất thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Đi làm thêm trong thời gian du học

Phần lớn các du học sinh du học Nhật Bản theo hình thức tự túc thường sẽ đi làm thêm trong suốt thời gian du học. Trong năm đầu tiên, có thể nhiều bạn sẽ còn phụ thuộc vào nguồn chu cấp của gia đình để trang trải cuộc sống. Thế nhưng, khi bước qua năm 2 thì các bạn thường đăng ký làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Đây cũng là cơ hội để các bạn làm giàu vốn sống của bản thân, được tiếp xúc và hòa nhập với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, khi lựa chọn làm thêm thì các bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc luật làm thêm ở Nhật Bản dành cho du học sinh. Theo quy định, các bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng/ tuần. Khi muốn tăng ca thì cần phải xin phép. Đồng thời, việc cân bằng giữa học tập và đi làm thêm cũng rất quan trọng vì suy cho cùng, mục đích chính khi du học Nhật Bản của bạn vẫn là để học tập.

Chọn trường thích hợp để theo học

Bên cạnh những vấn đề trên thì khi du học tự túc Nhật Bản, các bạn cũng cần thật cẩn trọng trong việc chọn trường theo học. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các trường cao đẳng cộng đồng để theo học trong 2 năm đầu rồi sau đó tiếp tục thi tuyển vào các trường đại học. Các trường Nhật ngữ cũng là một lựa chọn tốt cho các du học sinh du học tự túc. Bởi vì cách đào tạo giữa hai nền giáo dục Việt Nam và Nhật Bản sẽ có nhiều điểm khác biệt. Thế nên việc tìm hiểu về chương trình đào tạo của các trường Nhật Bản là rất cần thiết.

Những khó khăn khi du học Nhật Bản theo kiểu tự túc

Khi mới bắt đầu sang Nhật, các bạn cần học cách thích nghi với cuộc sống ở đây. Đặc biệt là nên tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để sớm hòa nhập với cộng đồng cũng như tránh được những rắc rối đáng tiếc. Đối với một số bạn khoảng thời gian ban đầu sẽ thật sự khó khăn vì phải xa nhà và có quá nhiều sự khác biệt trong lối sống.

Chưa kể đến rào cản ngôn ngữ là một trong những vấn đề khiến các bạn cảm thấy khó khăn hơn. Ở Nhật Bản, tiếng Anh không được phổ biến như tiếng quốc ngữ. Do đó, với những bạn du học sinh có tiếng Nhật chưa đủ giỏi thì trong quá trình tiếp thu kiến thức trên trường cũng như giao tiếp hằng ngày sẽ gặp khá nhiều trở ngại.

Tóm lại, khi đã lựa chọn du học tự túc ở Nhật Bản thì các bạn nên có cho mình một kế hoạch lâu dài và mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Bởi vì đây là một con đường không hề dễ dàng. Chúc cho các bạn sẽ thành công với giấc mơ du học Nhật Bản của mình!