Làm việc tại Nhật Bản đã và đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện này. Có rất nhiều lý do để lý giải cho câu hỏi: Vì sao bạn muốn làm việc tại Nhật. Dưới đây là những điều bạn được khi đến đất nước mặt trời mọc học tập và làm việc.

Khi làm việc tại Nhật Bản bạn được gì?

Mức thu nhập cao khi làm việc tại Nhật

Đây là có lẽ là ý do đầu tiên đầu tiên chúng ta nghe được từ nhiều người khi hỏi: “Mục đích làm việc ở Nhật của bạn là gì?”. Vấn đề kinh tế, thu nhập cụ thể luôn là động lực lớn khiến bất cứ ai quyết định công việc của mình.

So với mức thu nhập trung bình chỉ khoảng 7-8 triệu/tháng tại Việt Nam, người lao động nhận được mức lương hấp dẫn hơn rất nhiều nếu đồng ý tới đất nước Nhật Bản làm việc. Trung bình mỗi người lao động sẽ nhận được mức lương trên 30 triệu đồng, chi trả cho 1 tháng làm việc ở đất nước mặt trời mọc.

Thêm vào đó, họ còn có thể gia tăng mức tổng thu bằng những giờ làm thêm, tăng ca với chế độ tính lương cao hơn hẳn. Thậm chí, với những công việc đặc thù có mức lương cơ bản cao và thời gian làm thêm nhiều, người lao động Việt Nam có thể nhận về tới gần 50 triệu đồng 1 tháng.

Mức thu nhập ổn định và tốt nha vậy chắc chắn là 1 lý do khó có thể chối từ với những ai muốn làm việc tại Nhật.

Làm việc tại Nhật – trải nghiệm môi trường mới

Không chỉ có vấn đề về kinh tế, môi trường làm việc tốt, hiện đại và đáng trải nghiệm hàng đầu châu Á chính là lý do không thể bỏ qua khi các thực tập sinh được hỏi: Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật.

Nhật Bản là 1 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển bậc nhất thế giới và tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp cực kỳ đáng học hỏi. Chính vì thế, khi có cơ hội làm việc tại đây, người lao động có cơ hội tiếp xúc với phong cách quản lý con người, nghiệp vụ, đồng thời học hỏi được những tác phong, phẩm chất tốt đẹp của người Nhật như: cẩn thận, tỉ mỉ, khiêm nhường, tôn trọng đối phương,…

Sự trải nghiệm này dần dần sẽ giúp lao động hình thành thói quan trong công việc và cuộc sống, khiến họ tiến bộ, trưởng thành hơn từng ngày.

Chi phí XKLĐ thấp

So với chi phí mà người lao động phải bỏ ra để đăng ký du học Nhật Bản thì mức phí dành cho chương trình Thực tập sinh thấp hơn khá nhiều. Và mức phí này có thể dao động từ 85-105 triệu tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của người lao động. Bởi đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Nhật tốt thì sẽ không cần phải tốn tiền tham gia vào các lớp đào tạo Nhật ngữ trước khi lên đường sang đất nước mặt trời mọc làm việc.

Học thêm về tiếng Nhật, cải thiện khả năng ngoại ngữ

Được học tiếng Nhật từ lâu đã trở thành lý do quan trọng giải đáp cho thắc mắc tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật của nhiều thực tập sinh.

Trước khi được phép xuất cảnh sang Nhật, các thực tập sinh kỹ năng sẽ có 1 thời gian học tập tại trung tâm đào tạo của các công ty chủ quản. Trong khoảng 4-6 tháng này, họ sẽ được các giáo viên dạy ngoại ngữ tiếng Nhật để có thể thuận lợi hòa nhập vào môi trường làm việc mới.

Tại đây, thực tập sinh không chỉ được học lý thuyết mà trực tiếp thực hành, ứng dụng nó trong giao tiếp, sinh hoạt đời thường.

Kết thúc thời gian đào tạo, trình độ tiếng Nhật của thực tập sinh sẽ đạt mức độ từ N4 trở lên. Đây là nền tảng tốt để các bạn tiếp tục phát triển khả năng ngoại ngữ của mình khi sang nước bạn làm việc.

Khi làm việc tại Nhật Bản bạn được gì và mất gì?

Trau dồi khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc

Sau 3 năm sống và làm việc theo trong những công ty, nhà máy hiện đại của Nhật, thực tập sinh sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá và hữu ích.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật, áp dụng công nghệ cao và an toàn sẽ giúp các bạn trau dồi khả năng chuyên môn, kỹ năng tư duy và định hướng công việc. Sau khi trở về Việt Nam, những kỹ năng, kinh nghiệm này, lao động có rất nhiều lợi thế, tiền đề để phát triển, tìm kiếm công việc tốt hơn.

Khi làm việc tại Nhật Bản bạn mất gì?

Xa người thân trong quãng thời gian dài

Quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm đồng nghĩa bạn phải gạt bỏ lợi ích, tình cảm cá nhân sang một bên để sang tự lập ở một môi trường hoàn toàn mới, lạ lẫm.

Sự vất vả

Đi XKLĐ chắc chắn sẽ không có công việc nào nhẹ nhàng, lương cao. Tất cả các bạn đều phải đánh đổi, đánh đổi bằng chính mồ hôi, sức lao động của mình mà làm ra. Không những làm việc một ngày 8 tiếng, các bạn thực tập sinh đều sẽ cố gắng làm thêm, tăng ca nhiều giờ để có thêm thu nhập gửi về cho gia đình. Đặc biệt, làm việc trong môi trường của người Nhật đòi hỏi thực tập sinh cần hết sức nghiêm túc và chăm chỉ.

Tồn nhiều chi phí sinh hoạt cuộc sống

Nhật Bản là một nước công nghiệp rất phát triển, do vậy những khoản tiền chi tiêu phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày khá cao, đặc biệt là ở những vùng thuộc thành phố. Do vậy người lao động phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mới có thể tiết kiệm được.

Tốn nhiều thời gian để khắc phục khác biệt ngôn ngữ, văn hóa

Làm việc tại Nhật thì xung quanh bạn đa số sẽ là những người Nhật. Nếu không có khả năng giao tiếp được bằng tiếng Nhật thì bạn sẽ rất cô độc trong môi trường làm việc, mọi trao đổi với đồng nghiệp sẽ rất khó khăn, dễ dẫn đến hiểu lầm, xích mích, gây mất đoàn kết trong doanh nghiệp.

Người lao động cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng trước được và mất khi đi làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, Mitaco tin rằng so với những gì mà bạn đạt được thì những "mất mát" đó không đáng là bao. Chúc bạn thành công trên con đường XKLĐ mình đã chọn nhé!