Làm sao tránh tình trạng ngày một chán khi học tiếng Nhật là niềm trang trở của khác nhiều bạn học viên tại Mitaco. Để tìm cho mình được những cách giữ lửa khi học ngôn ngữ mới phù hợp với bản thân thì không phải ai cũng thực hiện được.

Tại sao khi học tiếng Nhật cảm thấy ngày càng khó

Bạn đã từng cảm thấy:

- Sao Kanji loằng ngoằng khó nhớ quá?
- Ngữ pháp làm mãi vẫn sai?
- Từ vựng học đâu quên đó?
- Nghe câu được câu chăng?
- Nói thì ấp úng mãi không nên lời.
- Ai chả thấy khó, ai giỏi chẳng phải đã từng như thế, cùng phải vật lộn chẳng kém, vậy vì sao họ giỏi mà ta vẫn kém?

Làm sao giữ lửa cho bản thân khi học tiếng Nhật để không chán

Trên mọi diễn đàn nhiều lắm những câu hỏi làm sao để học cái này, bí quyết học thế kia. Mình đọc thấy nhàm chán, tất cả là lý thuyết sách vở, mình không rút ra được cái gì từ đó. Sau một thời gian suy ngẫm, mình nhận ra: Câu trả lời là phải tự bắt tay vào làm, cái khó ló cái khôn, sẽ thấy cái hay, thấy được sở trường của mình cũng dùng được ở đây.

Cách giúp bạn tránh nhàm chán khi học tiếng Nhật

Kết bạn với người Nhật nếu có cơ hội

Nếu có cơ hội, bạn hãy làm quen với thật nhiều những người bạn Nhật Bản. Đây là cơ hội vô cùng tuyệt vời giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ tiếng Nhật của mình. Bạn sẽ biết thêm những từ mới thú vị mà trong sách hay thầy cô người Việt không dạy bạn. Những lỗi sai của bạn cũng dễ dàng được phát hiện và sửa chữa hơn bởi những người thuần thục tiếng Nhật.

Đừng ngại ngần vì họ cũng muốn làm quen với bạn y như bạn muốn làm quen với họ vậy. Rồi bạn sẽ thấy, cảm giác mình hiểu được họ nói gì cũng như làm cho họ hiểu được điều mình nói gì thực sự rất tuyệt vời! Bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều đấy!

Xác định mục đích rõ ràng

Đây là việc đầu tiên cần phải làm để “giữ lửa” học tiếng Nhật. Khi bắt đầu học, bạn phải xác định rõ ràng mục đích của việc học tiếng Nhật là gì: để sau này sang Nhật du học, đi du lịch Nhật Bản, để sau này có được công việc tốt với mức lương cao hay đơn giản chỉ vì đam mê, yêu thích nước Nhật. Khi đã xác định được mục đích của mình là gì, bạn hãy coi đó là kim chỉ nam, là động lực để phấn đấu. Khi gặp khó khăn hay chán nản, bạn hãy nhớ tới mục đích của mình để tìm cách vượt qua và chinh phục được tiếng Nhật.

Biến việc học thành thói quen hằng ngày

Đây là yếu tố quan trọng nhất với việc rèn luyện một ngôn ngữ. Khi nó đã trở thành quen thuộc với mình, mình sẽ duy trì được nó như một bản năng của con người cũng giống như đói phải ăn và khát phải uống nước. Và khi đó, nếu không được động đến tiếng Nhật bạn sẽ thấy nhớ, không được nói tiếng Nhật là thấy khó chịu trong người.

Để xây dựng được thói quen cho mình, vào mỗi sáng hãy thử lên kế hoạch cho mình: Hôm nay, ta sẽ học gì vào giờ nào, và cố gắng tuân thủ thực hiện. Nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt và liên tục, tôi tin rằng, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn được con số 21 ngày để tạo được thói quen học tập mà rất nhiều nguồn thông tin nghiên cứu đã đưa ra.

Làm sao giữ lửa cho bản thân khi học tiếng Nhật để không chán

Lấy việc học tiếng Nhật là niềm vui

Hãy tự tìm cho mình phương pháp học tiếng Nhật thích hợp và thú vị nhất, những người bạn “hợp cạ” nhất để những giờ học dài trôi qua trong nháy mắt với kết thúc hiệu quả. Chẳng hạn, cùng với những người bạn của mình thi nhớ từ vựng, đố ngữ pháp, đóng kịch bằng tiếng Nhật,… Về nhà, bạn hãy nghe nhạc, xem phim hay đọc truyện thật nhiều bởi vì ngôn ngữ trong phim thường sẽ rất gần gũi và sát với đời thực, nên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội sử dụng. Thay vì ngồi học thuộc lòng cấu trúc câu thì nay bạn được nghe nhạc, xem phim, như vậy thú vị hơn rất nhiều nhỉ?

Việc tìm thấy niềm vui trong học tập sẽ khiến bạn tự giác trong học tập, không cần ai thúc ép mà vẫn tự tìm đến và vui vẻ học tiếng Nhật.

Lập và chia sẻ các mục tiêu của mình

Hãy luôn đưa ra các mục tiêu (dài và ngắn hạn) cho bản thân mình . Chẳng hạn trong 1 năm phải đạt được N3 và từ đó bạn hãy đề ra các mục tiêu ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định để đạt được mục tiêu lớn nhất đó. Quan trọng hơn, các bạn hãy nhớ chia sẻ mục tiêu đó với những người mà bạn thực sự tin yêu. Đó cũng là một cách để tạo áp lực cho chính mình vì, một khi mình thất bại thì mình thất vọng và người bạn tin yêu cũng thất vọng. Ngược lại, nếu thành công, bạn sẽ mang lại động lực và niềm tự hào cho cả bản thân mình và người mình tin yêu.

Với những chia sẻ trên đây Mitaco hi vọng rằng bạn có thể tìm được cho mình ít nhất một phương án phù hợp để giữ lửa cho bản thân khi học tiếng Nhật. Đừng bỏ cuộc khi theo đuổi giấc mơ của mình nhé!