Vì tính chất đặc biệt mà khi vi phạm hay không có giấy phép nuôi dưỡng sẽ khiến cho người chủ gặp rất nhiều rắc rối không cần thiết. Vậy thì hôm nay hãy cùng Mitaco tìm hiểu tất tần tật về những quy định về nuôi thú cưng ở Nhật này nhé!

Quy định nuôi thú cưng ở Nhật cần lưu ý điều gì? 

Như đã nói ở trên, không phải bất cứ nhà nào cũng được phép sống cùng thú nuôi kể cả những loại phổ thông như chó và mèo. Việc sở hữu một vật nuôi là một trách nhiệm to lớn và có những điều mà người chủ phải chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định. Trước tiên, hãy xác nhận chắc chắn với quản lý ở nơi bạn sống được phép nuôi động vật. Thực tế đã có rất nhiều báo cáo về việc lén đưa thú cưng vào chung cư, căn hộ và bị phát hiện khiến nhiều người bị lãnh mức phạt rất lớn. Thông thường khi bạn đi thuê nhà, thông tin về quy định của nơi đó sẽ bao gồm đầy đủ thông tin bao gồm cả việc có được phép nuôi thú cưng hay không.

Tùy vào giống loài mà bạn lựa chọn, khoảng không sinh sống của người chủ phải đáp ứng đủ cho thú cưng vui chơi, chạy nhảy cũng như phải đảm bảo đủ các yếu tố vệ sinh và tiếng ồn tránh gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Một vài loài có quá trình sinh trưởng rất lớn khiến nhiều người bất ngờ vì không tìm hiểu kỹ có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho cuộc đời của các vật nuôi. Vậy nên việc nuôi thú cưng ở Nhật phải được chuẩn bị thật kỹ càng trước khi mọi người quyết định đón các bé về nhà để tránh gây ra nguy cơ căng thẳng, trầm cảm cho vật nuôi.

Điều kiện để sở hữu thú cưng ở Nhật 

Các bạn lao động theo chương trình phái cử kỹ năng thực tập sinh và đặc định thường ở độ tuổi rất trẻ và có thói quen bỏ qua những quy định về việc nuôi giữ động vật. Tuy nhiên hành động này sẽ vô tình ảnh hưởng rất lớn đến việc gia hạn Visa du học Nhật của mọi người và nặng hơn là các bạn có thể bị trục xuất về nước. Để thuận tiện cho việc theo dõi và quản lý thú nuôi trong khu vực, từng loài động vật được bán ra và nuôi nhốt trong nhà đều phải được đăng ký thông tin và bảo hiểm.

Cụ thể phổ biến nhất là giống chó thì chúng phải được thực hiện quy trình trên sau 90 ngày khi được sinh ra. Trái lại với mèo thì lại không gắt gao như thế nhưng điều đó chỉ áp dụng cho một số khu vực. Ngoài ra bạn cũng phải đáp ứng một số điều kiện để sở hữu thú cưng sau để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

  • Đảm bảo thú cưng không gây rối, làm ồn vì người Nhật rất coi trọng không gian riêng tư của họ.
  • Đảm bảo vệ sinh môi trường kể cả trong nhà và công cộng để tránh gây mùi hôi và mất mỹ quan đô thị.
  • Tuyệt đối không để thú cưng gây ảnh hưởng cho người khác. Nếu các thú nuôi là động vật hung dữ thì phải có biện pháp an toàn khi ra nơi công cộng.
  • Tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng theo sự hướng dẫn của người bán.

Chi phí chăm sóc vật nuôi Nhật Bản 

Theo số liệu thống kê từ Ipet Holdings tại Tokyo, chi phí nuôi dưỡng vật nuôi ở Nhật rơi vào khoảng 50.000 đến 100.000 Yên hầu hết cho chó và mèo. Các động vật đặc biệt, quý hiếm thường sẽ có mức chi phí cao hơn bởi đồ ăn và cách chăm sóc chúng cũng có phần khác biệt. Có đến 40% trong số đó cho rằng khoản tiền dùng để chăm sóc vật nuôi đang ngày càng tăng lên do sự tăng giá của vật phẩm.

Trong những danh mục về những thứ cần chi tiêu, điều trị y tế được xem là khoản tốn nhiều tiền nhất do bao gồm cả việc chích vắc xin và kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra thức ăn chính và đồ ăn nhẹ cũng xếp ngay sau cho chó và mèo. Ngoài ra trong đại dịch Covid, thời gian ở nhà đã khiến cho việc tiêu thụ đồ ăn tăng lên khiến chúng dễ bị béo phì gây ra nhiều bệnh về tim mạch.

Địa điểm mua thú cưng ở Nhật

Các trung tâm cứu trợ động vật ở Nhật được xem là địa điểm sở hữu thú cưng uy tín với mục đích cao cả giúp giảm tải gánh nặng cho việc kiểm soát trong thành phố. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số trang mạng và cửa hàng mua sắm sau đây để tìm ra loại mà bạn mong muốn.

  • Kojima – Meguro Store ở Tokyo
  • Coo & RIKU Shinjuku Sanchome Pet Shop ở Tokyo
  • PetPlus tại tầng 1 Aqua City Odaiba
  • P’s first tại tầng 1 Odaiba VenusFort

Trên đây là tất cả những thông tin mà mọi người cần biết về việc nuôi thú cưng ở Nhật. Nếu có điều gì khó hiểu hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhé!