Lễ hội Bunkasai ở Nhật Bản là gì?

Lễ hội Bunkasai là một lễ hội văn hóa được tổ chức tại các trường học ở Nhật Bản, từ các trường mẫu giáo đến các trường đại học. Lễ hội này là một dịp để các học sinh thể hiện tài năng và khả năng của mình trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao.

Đây là còn là thời điểm để các học sinh giao lưu và kết bạn với nhau. Và cũng là một cơ hội lý tưởng để các bậc phụ huynh và cộng đồng địa phương tìm hiểu về trường học và các hoạt động của học sinh.

Nhìn chung, đây là một sự kiện nổi bật trong đời sống học đường ở Nhật. Hẳn, đây sẽ là lễ hội được các bạn trẻ Việt Nam đang du học Nhật Bản quan tâm tìm hiểu. Thông thường, các học sinh Nhật Bản sẽ bắt đầu chuẩn bị cho lễ hội từ vài tháng trước. Họ sẽ tập luyện các tiết mục văn nghệ, chuẩn bị các món ăn và đồ uống cho hội chợ ẩm thực, trang trí trường học cho lễ hội.

Khám phá lễ hội Bunkasai độc đáo ở trường học Nhật Bản

Lịch sử lễ hội Bunkasai ở Nhật Bản

Lịch sử của Bunkasai có thể bắt nguồn từ thời kỳ Edo (1603-1868), nhưng vào thời kỳ Meiji (1868-1912), các trường học mới bắt đầu được tổ chức thường xuyên hơn. Tên gọi của các lễ hội này có nghĩa là "Lễ hội Văn hóa". Trong thời kỳ Showa (1926-1989), lễ hội đặc biệt này tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn với quy mô lớn hơn, ở nhiều địa phương hơn và nhiều hoạt động đa dạng hơn.

Lễ hội Bunkasai được tổ chức khi nào?

Lễ hội Bunkasai ở trường thường được tổ chức vào mùa thu, khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Đây là thời điểm thời tiết ở Nhật Bản mát mẻ và dễ chịu, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời.

Không chỉ vậy, mùa thu là thời điểm của nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội Obon, lễ hội Tsukimi. Việc tổ chức vào mùa thu giúp kết nối lễ hội này với các lễ hội truyền thống khác của Nhật Bản.

Đây cũng là thời điểm bắt đầu năm học mới ở Nhật Bản. Tổ chức lễ hội văn hóa Nhật Bản này vào mùa thu sẽ giúp các học sinh kết thúc năm học cũ một cách vui vẻ và khởi đầu năm học mới một cách đầy hứng khởi.

Lễ hội được tổ chức ở đâu và kéo dài bao lâu?

Lễ hội được tổ chức ở tất cả các trường học ở Nhật Bản. Mỗi trường sẽ có kế hoạch tổ chức lễ hội riêng, nhưng nhìn chung lễ hội thường được tổ chức trong khuôn viên trường học như sân trường, phòng thể dục, hội trường,...

Thông thường, dịp đặc biệt này sẽ được tổ chức trong một ngày, từ sáng đến tối. Các hoạt động của lễ hội sẽ được tổ chức ở các khu vực khác nhau trong khuôn viên trường học. Một số trường học có thể tổ chức trong hai ngày hoặc hơn nếu có nhiều hoạt động cần được tổ chức.

Các hoạt động thường thấy ở lễ hội Bunkasai

Tại Nhật Bản, đây một sự kiện vui nhộn và ý nghĩa đối của học sinh ở quốc gia này, vì thế có rất nhiều hoạt động đa dạng và thú vị như:

Hội chợ ẩm thực

Đây là một hoạt động thú vị khác tại lễ hội. Các học sinh sẽ bán các món ăn và đồ uống truyền thống của Nhật Bản, chẳng hạn như sushi, ramen, tempura,... Các món ăn và đồ uống tại hội chợ ẩm thực thường được làm thủ công bởi chính các học sinh và hương vị rất thơm ngon.

Các trò chơi và hoạt động vui chơi giải trí

Các trò chơi và hoạt động vui chơi giải trí là hoạt động dành cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến người lớn. Các trò chơi và hoạt động vui chơi giải trí thường rất đa dạng, chẳng hạn như chơi trò chơi điện tử, trò chơi vận động,... Các trò chơi và hoạt động vui chơi giải trí giúp mọi người có những giây phút vui vẻ và thư giãn.

Các tiết mục văn nghệ

Văn nghệ là hoạt động phổ biến và được mong chờ nhất tại lễ hội. Các học sinh sẽ biểu diễn các tiết mục văn nghệ như ca hát, nhảy múa, kịch,... Các tiết mục văn nghệ thường mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản như những màn biểu diễn các điệu múa truyền thống, ca hát các bài hát dân ca,...

Các hoạt động cộng đồng

Một số trường học có thể tổ chức các hoạt động từ thiện, chẳng hạn như bán hàng gây quỹ cho các tổ chức từ thiện,... Các hoạt động từ thiện giúp các học sinh Nhật Bản học hỏi về sự sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng.

Các hoạt động triển lãm nghệ thuật và thủ công

Các học sinh tại Nhật có thể tự làm và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và thủ công của mình như tranh vẽ, tượng, đồ gốm,...Các hoạt động này sẽ giúp các bạn học sinh phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình.

Lễ hội Bunkasai là một sự kiện mở cửa cho tất cả mọi người, bao gồm học sinh, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng địa phương. Đây là một lễ hội văn hóa được hưởng ứng bởi nhiều người dân tại Nhật. Theo dõi Mitaco để biết thêm về những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản cũng như các cơ hội học tập làm việc tại Nhật nhé!