Tăng ca ở Nhật không chỉ là quy định riêng của các doanh nghiệp mà còn có những quy định nghiêm ngặt từ chính phủ với những thông tin cụ thể dành cho người lao động đang làm việc tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về quy định tăng ca, làm thêm giờ ở Nhật Bản 

Một trong những điều mà nhiều người muốn biết khi đi làm ở xứ sở hoa anh đào là về việc làm thêm giờ và tăng ca ở Nhật. Đối với hầu hết những người lao động sang Nhật, việc có cơ hội làm tăng ca là một yếu tố quan trọng để tăng thu nhập. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi làm việc ở Nhật, người lao động cần phải hiểu rõ về các quy định liên quan đến thời gian làm việc, làm thêm giờ và quy định về tăng ca trong luật lao động của đất nước này.

Khái quát các quy định về tăng ca ở Nhật và làm thêm

Có mấy loại thời gian lao động tại Nhật Bản?

Theo nguồn thông tin mà Mitaco tìm hiểu tại Nhật Bản, thời gian lao động được quy định theo hai loại chính.

Thời gian lao động theo Pháp định

Đây là thời gian làm việc được ấn định cho người lao động theo luật pháp Nhật Bản. Quy định này bao gồm:

 • Số giờ làm việc bình thường, thường là 8 tiếng mỗi ngày hoặc 40 tiếng mỗi tuần.
 • Trong một tuần làm việc, thời gian làm việc không quá 10 tiếng mỗi ngày hoặc 40 tiếng mỗi tuần.
 • Các công ty có thể linh hoạt điều chỉnh ngày nghỉ trong tuần để phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.
 • Số giờ làm việc tối đa trong một năm là 2087 giờ.
 • Hành vi làm việc vượt quá 8 tiếng mỗi ngày được coi là vi phạm pháp luật.
 • Thời gian làm việc vào ban đêm tính từ 22h tối đến 6h sáng hôm sau.
 • Thời gian làm thêm không được quá 50% số giờ làm việc thường trong một ngày, tức là không quá 12 tiếng/ngày.

Thời gian lao động theo sở định

Đây là thời gian làm việc được quy định trong hợp đồng lao động ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thời gian này dựa trên thời gian lao động pháp định, nhưng không nhất thiết phải giống hoàn toàn và không được vượt quá thời gian lao động pháp định.

Lưu ý về quy định tăng ca, làm thêm giờ ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một số quy định chặt chẽ về làm thêm và tăng ca ở Nhật giờ để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Dưới đây là một số điểm lưu ý quan trọng mà người lao động tham gia các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng cần nắm rõ khi đang hoặc có ý định tham gia vào thị trường lao động Nhật Bản.

 • Luật lao động Nhật Bản giới hạn số giờ làm việc trong một ngày và một tuần. Theo quy định, người lao động không được làm việc quá 8 giờ mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần. Ngoài ra, tổng số giờ làm việc (bao gồm cả tăng ca) không được vượt quá 45 giờ mỗi tháng hoặc 360 giờ mỗi năm.
 • Người lao động sẽ được trả tiền tăng ca cho những thời gian làm việc ngoài giờ. Tiền tăng ca thường cao hơn tiền làm việc trong giờ hành chính và được tính theo công thức cụ thể.
 • Luật lao động Nhật Bản đòi hỏi người lao động được nghỉ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và ít nhất 1 ngày nghỉ hàng tuần. Ngoài ra, người lao động cũng cần có ít nhất 30 phút nghỉ giữa mỗi 6 tiếng làm việc.
 • Các cơ quan chính phủ và tổ chức lao động đảm bảo rằng các quy định về tăng ca và làm thêm giờ được tuân thủ đúng đắn. Các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng đối với người lao động và các công ty vi phạm quy định này. Xem thêm: Cẩn thận trước những việc làm thêm bị cấm ở Nhật Bản.

Các quy định về việc làm thêm giờ tại Nhật Bản

Khi thời gian người lao động làm việc vượt quá thời gian lao động quy định (thời gian lao động sở định và pháp định) thì thời gian vượt quá đó được coi là thời gian làm thêm giờ.

Thời gian làm thêm lại được chia làm 2 loại: làm thêm trong thời gian lao động pháp định và làm thêm ngoài thời gian lao động pháp định. Công ty sẽ căn cứ vào đó để trả lương làm thêm giờ cho người lao động.

Làm thêm giờ ngoài thời gian lao động Pháp định

Luật lao động quy định rằng thời gian làm việc không được vượt quá 8 giờ mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần. Khi nhân viên làm việc nhiều hơn thời gian này, thì thời gian đó được coi là làm thêm giờ, và công ty phải trả tiền lương làm thêm giờ, tính theo tỷ lệ nhất định trên lương cơ bản.

Làm thêm giờ trong thời gian lao động pháp định

Nếu nhân viên làm việc trong thời gian quy định trong hợp đồng, nhưng không vượt quá thời gian lao động pháp định, thì thời gian đó được xem là làm thêm giờ trong thời gian lao động pháp định. Trong trường hợp này, công ty chỉ cần trả lương cơ bản theo hợp đồng mà không cần trả thêm khoản lương làm thêm giờ.

Ví dụ: Công ty ký hợp đồng với nhân viên với thời gian làm việc từ 9:00 sáng đến 17:00 chiều, có 1 tiếng nghỉ trưa.

 • Trong trường hợp 1: Nhân viên làm việc từ 9:00 đến 18:00, tổng thời gian làm việc là 8 giờ, trong đó thời gian làm việc quy định là 7 giờ và 1 giờ làm thêm giờ. Nhưng do tổng thời gian làm việc vẫn nằm trong phạm vi của thời gian lao động pháp định, nên không cần trả thêm lương làm thêm giờ.
 • Trong trường hợp 2: Nhân viên làm việc từ 9:00 đến 19:00, vượt quá cả thời gian quy định trong hợp đồng và thời gian lao động pháp định. Trong trường hợp này, công ty phải trả lương cơ bản và thêm một khoản lương làm thêm giờ cho nhân viên. Xem thêm: Lý do khiến mọi người hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Hướng dẫn cách tính lương làm thêm ở Nhật 

Cách tính lương làm thêm ở Nhật theo giờ được quy định bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội như sau:

 • Lương làm thêm giờ = [Tiền lương thực trả theo giờ * Hệ số lương làm thêm * Số giờ làm thêm]

Trong đó:

Tiền lương cơ bản tính theo giờ là số tiền mà người lao động được trả theo giờ làm việc. Ví dụ: Mức lương cơ bản là 1113 yên/giờ tại Tokyo.

Hệ số lương làm thêm được quy định như sau:

 • Làm thêm vào ngày thường (từ thứ 2 đến thứ 6): 1.25 lần lương cơ bản.
 • Làm thêm vào khung giờ từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau: 1.25 lần lương cơ bản.
 • Làm thêm vào ngày nghỉ (thứ 7 và Chủ nhật): 1.35 lần lương cơ bản.
 • Làm thêm vào ngày lễ, tết: 2 lần lương cơ bản.

Ví dụ: Nếu một người làm việc tại Tokyo có mức lương cơ bản là 1113 yên/giờ và làm thêm 40 giờ vào ngày thường từ thứ 2 đến thứ 6 trong một tháng, lương tăng ca sẽ được tính như sau:

 • Lương 1 giờ tăng ca: 1113 * 1.25 = 1391.25 yên/giờ. Lương 1 tháng tăng ca: 1391.25 * 40 = 55.650 yên (tương đương khoảng 9.460 VNĐ).

Các quy định về làm thêm giờ và tăng ca ở Nhật được quy định một cách chặt chẽ. Luật lao động Nhật Bản yêu cầu các công ty phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về thời gian làm việc, bao gồm giới hạn thời gian tăng ca và hỗ trợ chi phí xứng đáng cho lao động làm thêm giờ. Điều này nhằm đảm bảo nhân viên có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và tránh tình trạng làm việc quá mức gây hại cho sức khỏe. Các chính sách này cũng thúc đẩy sự hiệu quả trong công việc và đảm bảo các nội dung mà người lao động và doanh nghiệp phải tuân thủ.