Khái niệm thuế thị dân

Thuế thị dân (hay còn được dịch là thuế cư trú) là khoản tiền mà các cá nhân sinh sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội của nơi mình sinh sống. như: giáo dục, thu gom rác thải, phòng chống cháy nổ,..

Người lao động thường nghĩ thuế thị dân và thuế thu nhập là một, tuy nhiên 2 loại thuế này có những điểm khá khác nhau:

 • Thuế thu nhập (所得税): Được tính dựa trên tổng thu nhập hàng năm của người lao động ( có thể là thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ năng đặc định, kỹ sư,...)
 • Thuế thị dân (住民税): Là mức tính dựa trên tổng thu nhập trong vòng năm trước đó.

Do đó, những người mới đến Nhật Bản sẽ không phải nộp thuế cư trú trong năm đầu tiên. Từ năm thứ 2 nếu thu nhập vượt mức quy định sẽ phải đóng thuế.

Khái niệm thuế thị dân và cách tính thuế đúng chuẩn

Thuế thị dân dành cho đối tượng nào?

Dù bạn là người nước ngoài, nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản với thu nhập cao hơn giới hạn pháp lý, bạn vẫn phải nộp thuế thị dân Nghĩa vụ thuế phát sinh khi bạn là "cư dân cá nhân" hoặc đã sống ở Nhật Bản liên tục từ 1 năm trở lên kể từ ngày 1 tháng 1 của năm đó.

Bao gồm 2 đối tượng: thường trú nhân (những người có quốc tịch Nhật Bản hoặc trong 10 năm qua đã sống ở Nhật Bản trên 5 năm) và người không cư trú vĩnh viễn (một người không có quốc tịch Nhật Bản đã sống ở Nhật Bản ít hơn 5 năm trong 10 năm qua).

Cách tính thuế thị dân đúng chuẩn

Bạn có thể nộp thuế thị dân theo một trong hai cách: “thu thuế đặc biệt” khi thuế thị dân hàng tháng được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng hoặc tự nộp thuế. Các công ty chịu trách nhiệm khấu trừ thuế bao gồm thuế thành phố, v.v. từ tiền lương khi trả lương cho nhân viên.

Vì vậy, những người hưởng lương như nhân viên công ty, lao động tăng ca,… không cần phải tự làm thủ tục thuế.

Thuế thị dân sẽ được cơ quan chính quyền địa phương tính toán dựa trên thu nhập của năm trước và được thông báo cho công ty nơi bạn đang làm việc. Công ty sẽ căn cứ vào thông báo thuế để khấu trừ thuế cư trú. Thông thường, đóng thuế tại Nhật sẽ được chia đều hàng tháng từ tháng 6 đến tháng 5 năm sau.

Những người có thu nhập trong năm trước, dù là chủ doanh nghiệp tư nhân hay người hiện đang thất nghiệp, đều có thể bị sung công thông thường. Những người này phải nộp một lần hoặc chia làm 4 lần nộp theo thông báo nộp thuế của chính quyền thành phố, quận, huyện, thị xã. Người nộp thuế có thể nộp qua bưu điện, tổ chức tài chính hoặc qua cửa hàng tiện lợi.

Các bước tiến hành tính thuế thị dân diễn ra theo trình tự sau:

 • Kiểm tra số tiền thu nhập
 • Tính khấu trừ thu nhập
 • Tính số tiền chịu thuế tiêu chuẩn
 • Tính phần trăm thu nhập
 • Tính khấu trừ tiền thuế
 • Tính thuế thị dân

Thuế thị dân được thu như thế nào?

Nếu bạn là nhân viên chính thức tại doanh nghiệp sẽ được trừ trực tiếp vào lương hàng tháng. Ngược lại nếu bạn đến Baito làm việc hoặc chuyển đi nơi khác, khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính hàng năm và gửi lại thông báo thuế dưới dạng(のうふしょ) trong tháng sau. Và 6 năm sau sẽ thông báo số thuế bạn phải nộp và thời hạn nộp thuế.

Thời gian nộp thuế: Kỳ nộp thuế 1 năm sẽ được chia làm 4 đợt nộp thuế cư trú vào các tháng 6, 10, 10 và 1 của năm tiếp theo.

Nếu không nộp thuế thị dân sẽ bị gì?

 • Khi quá hạn nộp thuế mà chưa nộp, cơ quan thuế thành phố sẽ gửi thư cảnh cáo về nhà (cảnh cáo từ 1 đến 3 lần).
 • Sau khi gửi cảnh báo nhiều lần mà vẫn không nộp, cơ quan thuế sẽ truy thu thuế bằng cách tự động rút tiền trong tài khoản ngân hàng.
 • Khi xảy ra tình trạng bị truy thu thuế, bạn sẽ bị cơ quan thuế cho vào danh sách đen vì không tôn trọng pháp luật. Điều này dẫn đến khó khăn khi gia hạn hoặc chuyển đổi visa.

Lưu ý cần biết khi tiến hành tính thuế thị dân

Người lao động có nghĩa vụ phải nộp thuế thị dân, thuế tài sản cố định, thuế quy hoạch nhưng lại không có địa chỉ, trụ sở tại thành phố phải quyết định người nộp thuế khi nhận được thông báo nộp thuế.

Sau quyết định người nộp thuế thì nộp hồ sơ tại Chi cục thuế thị xã. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký, không nộp số thuế phải nộp thì khi gia hạn tư cách lưu trú thì sẽ không được cấp mới.

Như vậy trong bài viết trên, Mitaco đã gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất liên quan đến thuế thị dân và cách tính thuế đơn giản, dễ dàng. Hy vọng sẽ là những thông tin có lợi dành cho bạn.