Loại hồ sơ cá nhân này gây ấn tượng rất lớn đến với cái nhìn của nhà tuyển dụng. Nếu bạn là một ứng viên đang tìm kiếm một công việc tốt sau khi nghỉ việc thì không thể bỏ qua bài viết này!

Nhận định các lỗi thường gặp khi viết shokumukeirekisho

Shokumukeirekisho là một loại hồ sơ cá nhân được sử dụng phổ biến trong quá trình xin việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên việc hoàn thiện bộ đơn này một cách đúng chuẩn lại khiến nhiều bạn phải gặp khó khăn. Chỉ cần một số lỗi sai khi viết shokumukeirekisho cũng có thể khiến cơ hội đậu phỏng vấn của bạn bị giảm đi đáng kể. Lỗi đầu tiên và thường gặp nhất đó chính là sai định dạng. Lỗi định dạng như việc sử dụng kích thước giấy không đúng, không căn chỉnh thông tin hoặc không tuân thủ quy tắc định dạng sẽ tạo ấn tượng không tốt. Tiếp theo là vấn đề ngữ pháp và chính tả tạo cảm giác về sự chuyên nghiệp và thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn.

Khắc phục các lỗi thường gặp khi viết Shokumukeirekisho

Các lỗi thường gặp khi viết Shokumukeirekisho còn bao gồm cả việc thông tin không chính xác hoặc thiếu sót. Ngoài ra còn có việc viết quá dài hoặc quá ngắn thế nên hãy đảm bảo kiểm tra lại thật kỹ càng mọi thứ trước khi đem nộp hồ sơ cho bên nhân sự. Đây được xem là thử thách đầu tiên và cũng là cơ sở uy tín để họ đánh giá phẩm chất của bạn. Một số bạn thiếu kinh nghiệm còn có thể mắc phải lỗi sử dụng ngôn ngữ nói chuyện hay mô tả công việc không rõ ràng khiến người xem bị phân tâm và không nắm được ý định của người ứng tuyển.

Làm sao tránh các lỗi thường gặp khi viết Shokumukeirekisho và giúp trông chuyên nghiệp? 

Theo thông tin từ trung tâm tư vấn du học Mitaco, ngoài việc tuân thủ theo đúng định dạng chuẩn của hồ sơ thì còn có một vài cách khác để giúp cải thiện tính chuyên nghiệp của đơn shokumukeirekisho. Cùng Mitaco xem qua các lưu ý sau để hoàn thành tờ đơn của mình một cách hoàn hảo nhất nhé!

Khắc phục các lỗi thường gặp khi viết Shokumukeirekisho

  • Ngôn ngữ trong shokumukeirekisho nên phù hợp với ngữ cảnh công việc. Tránh sử dụng ngôn ngữ quá hóa đơn, phụ thuộc vào tiếng lóng hoặc ngôn ngữ không chuyên nghiệp. Lựa chọn từ ngữ và cụm từ mà người đọc trong lĩnh vực tuyển dụng của bạn có thể hiểu và đánh giá cao.
  • Sử dụng ngôn từ chuyên ngành phù hợp với vị trí công việc bạn đang xin. Sử dụng thuật ngữ và từ ngữ chính xác để truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chính xác. Điều này cho thấy bạn có kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đó.
  • Đảm bảo rằng câu văn trong shokumukeirekisho của bạn rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu. Sử dụng cấu trúc câu chính xác và tránh viết câu dài và phức tạp. Đồng thời, chú ý đến sự căn chỉnh và khoảng cách giữa các câu và đoạn văn để tạo ra một bố cục dễ đọc và trình bày chuyên nghiệp.
  • Viết một cách đơn giản và trực tiếp. Tránh việc sử dụng câu từ phức tạp hoặc dùng quá nhiều từ ngữ lạnh lùng. Hãy trình bày thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu để người đọc có thể nắm bắt được nội dung một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Sự khác nhau giữa shokumukeirekisho và hồ sơ xin việc 

Về cơ bản thì đây là hai loại hồ sơ quan trọng nhất khi đi xin việc của một ứng viên. Tuy nhiên nếu bạn trình bày chúng trong cùng một khuôn khổ thì chắc chắn là sẽ bị đánh giá là thiếu sáng tạo và không có sự chuẩn bị kỹ càng cho kỳ phỏng vấn. Chính vì vậy mà sự khác nhau giữa shokumukeirekisho và hồ sơ xin việc cũng chính là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn. Để làm được điều đó đầu tiên bạn cần chú ý vào cấu trúc của chúng. Shokumukeirekisho có định dạng cụ thể với các phần và vị trí thông tin được cố định. Điều này tạo ra sự cấu trúc rõ ràng và giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin quan trọng. Trong khi đó, CV tiếng Nhật thông thường có thể có nhiều định dạng và cấu trúc linh hoạt hơn.

Không chỉ thế mục mô tả công việc cũng có sự khác biệt đáng kể trong hai bộ hồ sơ. Khi mô tả kinh nghiệm làm việc, shokumukeirekisho thường yêu cầu bạn liệt kê các thành tựu, trách nhiệm và kỹ năng đã đạt được trong từng công việc. Trong CV thông thường, mô tả công việc có thể chi tiết hơn và đưa ra các thông tin về dự án, thành tựu và trách nhiệm cụ thể.

Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các lỗi thường gặp khi viết shokumukeirekisho và cách để khắc phục chúng. Nếu bạn cần sự hỗ trợ để hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thì đừng ngần ngại mà liên hệ đến cho Mitaco nhé!