Tìm hiểu sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản 

Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn du học, thực tế hiện nay Nhật Bản đang có tổng cộng 63 ngành nghề với 116 loại công việc. Sự đa dạng này cho phép người lao động theo diện tu nghiệp sinh có thể chuyển sang thực tập sinh kỹ năng. Nhiều người khi mới nhìn vào sẽ rất dễ lầm tưởng rằng hai chương trình này là một với tên gọi khác nhau.

Tuy nhiên chúng lại là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Vậy hãy cùng Mitaco tìm sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản là như thế nào nhé!

Phân tích sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản

  • Các bạn tu nghiệp sinh là đối tượng được phái cử sang Nhật Bản để học tập chứ không phải là lao động nước ngoài. Nên họ sẽ được bảo hộ theo luật nhập cảnh của Nhật Bản chứ không phải theo luật lao động.
  • Tiếp theo là chương trình thực tập sinh kỹ năng thuộc mức cao hơn. Chỉ khi bạn đã hoàn thành thời gian học tập và đạt mức trình độ năng lực cấp 2. Bạn mới được phép tiếp tục lao động tại đơn vị thực tập với tư cách là lao động nước ngoài.
  • Xét về thu nhập của tu nghiệp sinh thì họ sẽ chỉ nhận được một phần trợ cấp sinh hoạt và nhìn chung thì sẽ không được phép đi làm thêm. Trong khi đó thì những bạn thực tập sinh nhận lương theo hợp đồng lại sở hữu rất nhiều cơ hội để đi làm thêm.
  • Về phương diện bảo hiểm, tu nghiệp sinh sẽ được trợ cấp tiền quốc gia, bảo hiểm sức khỏe còn thực tập sinh kỹ năng thì phải tham gia bảo hiểm xã hội và lao động.

Quyền lợi của hai chương trình này có khác nhau ?

Một câu hỏi Mitaco nhận được rất nhiều đó là liệu quyền lợi giữa hai chương trình này có khác nhau hay không ? Thì câu trả lời là có bởi vì một bên là đi để học và còn lại đi theo diện lao động. Sau đây là những sự khác biệt về quyền lợi giữa chương trình tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản:

Các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ có cơ hội được làm trong các doanh nghiệp, công ty tại Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội để các vừa làm vừa học giúp nâng cao tay nghề một cách đáng kể.

Đặc biệt, trong 10 tháng đến đây sinh sống các bạn sẽ được hỗ trợ số tiền khoảng 50.000 - 80.000 Yên/ tháng. Các bạn còn được hỗ trợ tái hòa nhập trong quá trình về nước.

Trong khi đó, các bạn thực tập sinh sẽ được tham gia các bảo hiểm và hưởng quyền lợi tương đương với người bản xứ và nhận lương theo hợp đồng.

Các công ty hiện tuyển dụng chương trình loại nào ?

Tuy phân tích về sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản ra là thế. Tuy nhiên cho dù bạn có chọn đi theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh hay kể cả là kỹ sư, kỹ thuật viên thì đều được gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi vì nhìn chung đây chỉ là hình thức đưa những người nước ngoài đến đất nước mặt trời mọc để học tập và làm việc.

Kể từ năm 2012, nhằm để thúc đẩy việc du nhập các nguồn lao động nước ngoài trở nên nhanh hơn. Các công ty, nhà máy đã làm việc với nghiệp đoàn để thay đổi hoàn toàn chương trình tu nghiệp sinh thành thực tập sinh kỹ năng. Việc này giúp cho họ rút ngắn quá trình đào tạo lên đến tận 1 năm.

Nếu như lúc trước những bạn tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình mới được ký hợp đồng vào năm thứ 2. Thì giờ đây những bạn theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đã có thể ký ngay hợp đồng từ tháng 2 sinh sống ở đất nước này. Việc này vô tình tạo điều kiện thuận lợi giúp các bạn lao động trẻ tích lũy số tiền mình cần nhanh hơn.

Như đã nói ở trên thì hiện tại các công ty chỉ tuyển lao động theo chương trình thực tập sinh. Nhưng do cụm từ tu nghiệp sinh đã xuất hiện quá lâu thế nên vẫn còn rất nhầm lẫn chúng với nhau. Thế nhưng điều này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến những người tham gia vì cơ bản tất cả chúng đều là một thứ.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin cần thiết để giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản. Nếu như vẫn còn gặp những trở ngại trong việc nhận biết hai chương trình. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!