Bộ môn kết hợp thực vật “Kado hay Ikebana”

Việc sử dụng nhiều loại thực vật khác nhau để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật để dùng trong nhiều địa điểm khác nhau đã được người Nhật sáng tạo và phát triển qua một khoảng thời gian rất dài. Như đã nói ở trên, người Nhật rất quan tâm đến thiên nhiên và khuyến khích rất nhiều các hoạt động bảo vệ môi trường. Chính vì vậy mà họ đã nghĩ ra cách này để giúp nhiều người nhận ra vẻ đẹp của nó và từ đó lan truyền giá trị của việc duy trì hệ sinh thái song song với việc phát triển kinh tế, đất nước.

Kado hay Ikebana về cơ bản có hình thức khá giống nhau, chúng đều thuật ngữ dùng để chỉ nghệ thuật cắm hoa ở Nhật. Tuy nhiên ý nghĩa của từ Kado lại rộng hơn rất nhiều so với loại còn lại. Người ta tin rằng, những người nghệ nhân theo đuổi bộ môn này cần phải rèn giũa bản thân, nâng cao tay nghề để có thể tạo ra kiệt tác của riêng mình. Kado không chỉ đại diện cho vẻ đẹp mà còn là học thuật ý chỉ mọi việc đều cần phải có thời gian học hỏi. Trong đó những người cắm hoa được gọi là Kadoka và họ chính là những người phát triển thêm rất nhiều trường phái sau này.

Kado hay Ikebana - Cái tên của nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa ở Nhật có nguồn gốc từ đâu? 

Theo trung tâm tư vấn du học Mitaco, lý do và thời gian mà Kado/Ikebana xuất hiện đều không có ghi chép rõ ràng tuy nhiên lại có rất nhiều lời đồn đại về chúng. Họ cho rằng nghệ thuật này có bắt nguồn từ Phật Giáo vì vào những ngày lễ lớn của tôn giáo này người ta thường có thói quen dâng hoa lên các vị thần linh để gửi lòng biết ơn và cầu xin sự bình an, may mắn.

Nguồn gốc của nghệ thuật cắm hoa ở Nhật Bản là từ Trung Quốc. Nó được gọi là "Kuge" hoặc "Kuge-gusa" và ban đầu được mang đến Nhật Bản vào thời kỳ Asuka . Sau đó, trong thời kỳ Heian, nghệ thuật cắm hoa phát triển thành một phong cách riêng biệt trong giai đoạn gọi là Ikebana. Trong quá trình phát triển, người Nhật đã tiếp thu và phát triển những phong cách riêng của mình nhưng vẫn giữ được sự ảnh hưởng từ Trung Quốc. Nghệ sĩ Ikebana tạo ra những tác phẩm sắp xếp hoa không chỉ để trang trí, mà còn để thể hiện cảm xúc, tâm trạng và triết lý của họ.

Ngày nay, nghệ thuật cắm hoa trong Ikebana vẫn phát triển với nhiều phong cách khác nhau như Ikenobo, Ohara, Sogetsu và nhiều hơn nữa. Những người kế thừa truyền thống này là lemoto và nghệ nhân đầu tiên theo đuổi bộ môn này là một nhà sư tên Senkei Ikenobo. Từ đó mà người ta cũng suy ra mối liên hệ mật thiết giữa chúng và Phật giáo.

Việc cắm hoa ở Nhật phải tuân thủ nguyên tắc gì? 

Quy tắc cơ bản khi cắm hoa Ikebana được đặt ra để tạo nên sự cân bằng và hài hòa giữa các thành phần. Tham khảo ngay một số điểm cần lưu ý sau đây nhé!

  • Xem xét bối cảnh, không gian để chọn vật liệu phù hợp. Không phải tự nhiên mà người nghệ nhân tìm kiếm ra được một chủ đề và bắt đầu tìm kiếm nguyên liệu. Để làm điều đó họ cần phải cảm nhận khu vực xung quanh tác phẩm để tạo nên chúng.
  • Sử dụng quy tắc “ma” nghĩa là không gian trống để cân bằng các loài thực vật với nhau. Việc này sẽ giúp bạn bố trí phù hợp chiều cao, độ cong và màu sắc từ nhiều loài hoa, cây cỏ khác nhau.
  • Áp dụng nguyên lý tương phản lớn nhỏ, thẳng cong hay màu sắc khắc nhau để tạo nên sự đột phá, sáng tạo cho tác phẩm.
  • Nghệ thuật Ikebana không chỉ sử dụng các loại thực vật mà còn là cách để tương tác với toàn bộ thiên nhiên xung quanh con người. Vì vậy bạn có thể sử dụng thêm những vật liệu khác như gỗ, đá, cành cây.
  • Người Nhật vốn rất yêu thích sự riêng tư, tĩnh lặng thế nên khi thực hiện Ikebana người ta không chỉ tập trung vào hình thức mà còn quan tâm đến không gian âm thanh.

Hy vọng bài viết về Kado hay Ikebana trên đây của Mitaco sẽ giúp cho bộ môn truyền thống này trở nên phổ biến hơn với toàn thể dân chúng. Việc giữ gìn và lan rộng nghệ thuật mang giá trị lịch sử là một sứ mệnh rất cao cả!