Mục tiêu của JFT-Basic

JFT Basic là gì? Đây là bài kiểm tra tiếng Nhật cơ bản của Nhật Bản (JFT-Basic) nhằm mục đích đo lường trình độ thông thạo tiếng Nhật theo yêu cầu của người nước ngoài đến cư trú tại Nhật Bản chủ yếu để làm việc, giao tiếp trong các tình huống cuộc sống hàng ngày.

Bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Nhật dựa trên khung tham chiếu chung về ngôn ngữ: Học, dạy, đánh giá (CEFR) của Châu Âu và Tiêu chuẩn JF về giáo dục tiếng Nhật External link, một khung giáo dục tiếng Nhật dựa trên nguyên tắc sử dụng tiếng Nhật ngôn ngữ để tạo điều kiện cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa con người.

Mục tiêu và phương pháp thi tiếng Nhật cơ bản JFT

Mục tiêu:

Bài kiểm tra JFT Basic là gì dành cho người nước ngoài không phải là người nói tiếng Nhật bản xứ. Đặc biệt, nó nhắm đến những người nước ngoài sắp cư trú tại Nhật Bản để làm việc trong Chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng đặc biệt của Nhật Bản.

JFT Basic là gì? Cấu trúc đề thi JFT Basic như thế nào?

Phương pháp thực hiện

Các câu hỏi được hỏi và trả lời trên máy tính tại các trung tâm khảo thí ở mỗi quốc gia. Tại đây, thí sinh sẽ làm bài thi bằng cách trả lời trên màn hình máy tính dựa trên các câu hỏi hiển thị trên màn hình và âm thanh phát qua tai nghe.

Cấu trúc đề thi JFT-Cơ bản

Mục Mục tiêu của phần Thể loại Hình thức
Từ vựng (khoảng 15 câu) Đo xem bạn có đọc được chữ tiếng Nhật dùng trong đời sống hàng ngày không và có thể sử dụng được không? Ý nghĩa của từ Hỏi nghĩa của từ.
Sử dụng từ Hỏi cách sử dụng từ.
Đọc Kanji Hỏi hiragana cách đọc các từ viết bằng kanji.
Ý nghĩa và cách sử dụng Kanji Hỏi về ý nghĩa và cách sử dụng các từ viết bằng chữ Kanji.
Đối thoại và biểu đạt (khoảng 15 câu) Đo xem bạn có thể sử dụng ngữ pháp và thành ngữ cần thiết trong hội thoại hàng ngày hay không. Ngữ pháp Hỏi xem bạn có thể sử dụng ngữ pháp thích hợp cho ngữ cảnh của cuộc trò chuyện hay không.
Biểu thức Hỏi xem bạn có thể sử dụng các biểu thức phù hợp với ngữ cảnh của cuộc trò chuyện hay không.
Nghe (khoảng 15 câu) Nghe các đoạn hội thoại và chỉ dẫn trong cuộc sống hàng ngày xem bạn có hiểu được không? Hiểu nội dung (trao đổi xã hội) Lắng nghe thông tin và trao đổi xã hội và hỏi xem họ có hiểu được nội dung không.
Hiểu nội dung (trao đổi tại cửa hàng và nơi công cộng) Lắng nghe các trao đổi tại cửa hàng và tổ chức công cộng và hỏi xem họ có thể hiểu nội dung hay không.
Hiểu nội dung (hướng dẫn, thông báo) Nghe nội dung liên quan đến hướng dẫn và xem học có hiểu không.
Đọc hiểu (khoảng 15 câu) Bao gồm: Đọc thành thạo tất cả nội dung thông báo trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu nội dung Đọc các văn bản ngắn, đơn giản, chẳng hạn như thư từ và tin nhắn và hỏi xem họ có hiểu được chúng không.
Tìm thông tin Hỏi xem bạn có thể tìm thấy thông tin bạn cần từ các bảng hiệu, thông báo và tài liệu hàng ngày hay không.

Trình độ tiếng Nhật thi JFT-Basic

Kỳ thi JFT Basic có 6 cấp độ bao gồm: A1, A2, B1, B2, C1 và C2:

  • A1, A2: trình độ sơ cấp
  • B1, B2: trình độ trung cấp
  • C1, C2: trình độ nâng cao

Thông thường, người xuất khẩu lao động Nhật Bản tham gia các kỹ năng cụ thể phải đạt trình độ A2:

  • Có thể hiểu rõ các ý chính của văn bản chuẩn về các vấn đề quen thuộc thường gặp trong công việc, học tập, giải trí, v.v.
  • Có thể tạo văn bản có tính kết nối đơn giản về các chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân. Có thể mô tả các trải nghiệm, sự kiện, ước mơ, hy vọng, hoài bão và đưa ra lý do cũng như giải thích ngắn gọn cho các quan điểm và kế hoạch.

Tại sao bạn nên tham dự kỳ thi JFT Basic? 

Kỳ thi này có rất nhiều ưu điểm mà người lao động nên chú ý:

  • Thời gian tổ chức thường xuyên: Được tổ chức 6 lần/năm để người lao động có thể tham gia thi mà không phải chờ đợi quá lâu.
  • Biết điểm bài thi ngay sau khi thi: Bài thi được thực hiện trên máy tính nên tổng điểm thi sẽ được hiển thị trên màn hình sau khi bài thi của bạn kết thúc. Sau 5 ngày sẽ có kết quả chính thức từ ban tổ chức. Như vậy, trước khi có kết quả chính thức, mọi người đều đã biết về kết quả và chủ động hơn trong công việc.
  • Nội dung thi không quá khó: Đạt trình độ A1, A2 trong kỳ thi JFT Basic không quá khó. Cấp độ này yêu cầu thí sinh phải có kiến thức cơ bản về tiếng Nhật. Tóm lại, nếu bạn muốn tham gia một chương trình kỹ năng cụ thể và không có tiếng Nhật, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia kỳ thi JFT Basic này. Nếu bạn muốn đi du học hoặc tìm việc làm tại một công ty Nhật Bản, chúng tôi khuyên bạn nên thi JLPT và lấy chứng chỉ JLPT.

Trên đây là những thông tin về kỳ thi tiếng Nhật JFT Basic là gì, hy vọng bài viết của Mitaco sẽ hữu ích và góp phần vào sự thành công cho những bạn đang có ý định tham gia xklđ Nhật Bản!