Ikigai là gì?

Định nghĩa Ikigai

Ikigai là gì? sự kết hợp của hai từ tiếng Nhật: ikiru (sống) và kai (thấy hy vọng). Ikigai được hiểu là công việc đi tìm lý do sống của mỗi người, hay có thể gọi là “lý do bạn thức dậy vào buổi sáng”.

Đối với người Nhật, tìm được Ikigai cho riêng mình là điều kiện tiên quyết của mỗi người, họ tin rằng khi tìm được Ikigai bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống trong từng khoảnh khắc.

Có thể nói Ikigai là một khái niệm triết học cho con đường sự nghiệp của bạn. Cuộc tìm kiếm là một hành trình dài và có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống.

Tại sao Ikigai lại quan trọng

Mỗi chúng ta đều có Ikigai của riêng mình, nhưng việc tìm ra nó không hề dễ dàng. Hành trình xác định Ikigai đòi hỏi thời gian, suy nghĩ và nỗ lực để tìm ra đúng “mục đích sống” của mỗi người.

Ikigai là gì? Xác định Ikigai như thế nào?

Trong một bài nói chuyện trên TED năm 2009, Dan Buettner nói rằng một trong những bí quyết sống lâu của người dân Okinawa là dựa vào Ikigai của cuộc đời mình (TOP 5 nơi có dân số sống lâu nhất thế giới). Từ đó có thể thấy, việc xác định mục đích và lý do sống là vô cùng quan trọng.

3 bước để tìm vòng kết nối Ikigai của bạn

Xác định Ikigai

Dựa trên vòng tròn Ikigai, các bạn sinh viên du học Nhật Bản sẽ xác định được điểm giao nhau của (1) Điều bạn thích; (2) Thế giới cần gì; (3) Bạn được trả tiền để làm gì; (4) Những gì bạn giỏi. Trông thì rất đơn giản, nhưng việc xác định giao điểm của bốn điều này không hề đơn giản.

Bạn nên cân nhắc cẩn thận xem liệu công việc bạn yêu thích có thực sự cần thiết với mọi người hay liệu công việc bạn muốn làm có giúp bạn tăng thu nhập hay không.

Tuy nhiên, tìm được một công việc có vị trí xã hội phù hợp với đam mê và khả năng của mình là điều không phải ai cũng làm được.

Lưu ý, bạn cũng nên xem xét cảm xúc và suy nghĩ của mình khi viết ra những ý kiến trên. Cho dù bạn đang phấn khích, tự tin hay sợ hãi hay lo lắng thì đó là một dấu hiệu cần được chú ý. Hãy suy nghĩ, cân nhắc và chọn đúng hành trình mà bạn tin chắc mình có thể hoàn thành nó, bất chấp những khó khăn, trở ngại phía trước.

Câu hỏi thường gặp

Để tìm ra Ikigai là gì của chính mình, mỗi chúng ta cần trả lời 4 câu hỏi sau:

Bạn thích gì?

Chỉ khi bạn được làm điều gì đó mà bạn vô cùng yêu thích thì bạn mới có hứng thú thực hiện nó mỗi ngày. Khi đó bạn mới có đủ động lực để theo đuổi và phát triển nó.

Bạn giỏi lĩnh vực nào?

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn cần tìm hiểu xem mình giỏi nhất ở lĩnh vực nào? Điều đó không chỉ giúp bạn khẳng định giá trị của bản thân mà còn giúp bạn phấn chấn hơn trong công việc. Thông thường nếu bạn yêu thích điều gì đó, khả năng bạn làm tốt điều đó sẽ cao hơn rất nhiều.

Thế giới cần gì ở bạn?

Một khi bạn đã xác định rõ ràng những gì bạn muốn làm và những gì bạn có thể làm tốt, bạn cần xem xét liệu thế giới có thực sự cần bạn hay không. Bạn cần hiểu rõ bản thân mình có gì và xã hội yêu cầu gì để có thể hoàn thiện và thích nghi tốt hơn với những thay đổi không ngừng của xã hội.

Bạn có thể kiếm tiền từ cái gì?

Tiền là công cụ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn, cũng như thực hiện ước mơ hoài bảo. Nhưng khi có tiền bạn phải sử dụng đúng mục đích để những dự định diễn ra đúng như mong muốn.

Khám phá những câu hỏi trên để tìm thấy những gì thế giới thực sự cần từ bạn. Ikigai là giao điểm của bốn câu hỏi này.

Lập kế hoạch phát triển Ikigai

Hoạt động thường niên

Để lập kế hoạch phát triển cá nhân tổng thể thông qua Ikigai, bạn nên cân nhắc việc thiết lập những thói quen tốt mỗi ngày. Điều này giúp bạn hoàn thành tốt hơn các mục tiêu đặt ra trong sơ đồ Ikigai của mình. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với thói quen ngồi thiền hay đi bộ mỗi sáng, học thêm ngoại ngữ, ra ngoài gặp gỡ bạn bè,…

Sở thích

Khác với các hoạt động hàng ngày, sở thích bao gồm làm những việc mà bạn thực sự muốn và mong muốn làm. Ví dụ như chơi thể thao, chơi nhạc cụ hay học nấu ăn, pha chế rượu, v.v. Nhìn chung, các hoạt động thuộc thể loại sở thích không đòi hỏi nhiều nỗ lực để duy trì mỗi ngày.

Công việc

Bạn có thể linh hoạt kết hợp nhiều công việc khác nhau để tạo thu nhập tốt hơn cũng như thỏa mãn đam mê của mình. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thêm ngoài giờ, hoặc tự kinh doanh, phát triển sản phẩm do mình sáng lập,…

Vai trò đối với các mối quan hệ

Bạn nên suy nghĩ về những gì bạn đang có, những gì bạn muốn đạt được trong tương lai. Từ đó xác định mối quan hệ lâu bền với những người mà bạn thực sự cho là cần thiết trong Ikigai của mình.

5 bước để phát triển Ikigai của bạn

  • Bước 1: Tìm hiểu về bản thân (Quan trọng nhất trong 5 bước)

Hãy tự đặt ra câu hỏi về những điều mà bạn cho là cần và trả lời để biết thật sự bản thân bạn đang muốn gì?

  • Bước 2: Xác định các điểm trùng hợp

Khi bạn đã tìm hiểu về bản thân, hãy xem xét những điểm tương đồng giữa những điều bạn yêu thích, những gì bạn giỏi và mục tiêu của bạn. Tìm kiếm sự kết hợp của những điểm đó để tạo ra một mục tiêu chung – Ikigai của bạn.

  • Bước 3: Tập trung làm việc có ích

Ikigai không chỉ là về bản thân mà còn là đóng góp cho cộng đồng. Khoản đóng góp này sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích sống của chính mình.

  • Bước 4: Điều chỉnh và kiểm tra

Bắt đầu điều chỉnh mục tiêu và thử nghiệm để tìm ra mục tiêu phù hợp với Ikigai của bạn.

  • Bước 5: Sống một cuộc sống với Ikigai của bạn

Một khi bạn đã tìm thấy Ikigai của mình, hãy sống hết mình với nó. Hãy nhớ rằng, Ikigai là một con đường chứ không phải là một điểm đến. Thử nghiệm, khám phá và phát triển hơn nữa các kỹ năng của bạn để trở nên tốt hơn trong lĩnh vực bạn đã chọn.

Làm những gì bạn yêu thích và cảm thấy đam mê, bởi vì đó là cách bạn có thể luôn hào hứng và nhiệt tình. Đừng quên rằng hành trình đến với Ikigai của bạn có thể còn nhiều trở ngại và khó khăn, nhưng đó cũng là thử thách để bạn phát triển hơn nữa các kỹ năng và khám phá bản thân.

Bài viết trên Mitaco đã giải đáp cụ thể nhất về khái niệm Ikigai là gì? Mong rằng qua đó bạn sẽ hiểu rõ, từ đó áp dụng vào cuộc sống để bản thân ngày càng tốt lên và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất.