Tổng quan món trứng cá tuyết Nhật Bản 

Món trứng cá tuyết là một món ăn đặc biệt và phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Đây là loại trứng cá tuyết, được thu hoạch từ con cá tuyết là một loài cá sống ở vùng biển sâu và có nhiệt độ thấp tạo nên lớp mỡ tự nhiên khiến chúng có giá trị vô cùng cao. Trứng cá tuyết có hình dạng tròn, màu cam và kích thước nhỏ hơn so với trứng cá thông thường.

Chúng có vị ngọt và hương vị độc đáo, tương tự như trứng cá hồi (salmon roe). Trứng cá tuyết thường được sử dụng làm gia vị hoặc chất đi kèm cho nhiều món ăn Nhật Bản như sushi, sashimi, cơm cuộn (makizushi), hay cơm trộn (chirashi sushi). Chúng tạo ra một lớp nhuyễn và mang lại hương vị thú vị cho các món ăn.

Hương vị tuyệt vời của trứng cá tuyết Nhật Bản

Để làm trứng cá tuyết Nhật Bản, nó sẽ được tách ra khỏi các phần nội tạng khác của cá tuyết và sau đó được tẩm muối để gia vị thấm vào. Sau đó, trứng được ướp trong nước trái cây hoặc nước sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị. Quá trình này có thể mất vài giờ để trứng hấp thụ đầy đủ gia vị. Đây là một món ăn độc đáo và thú vị để thưởng thức khi bạn thăm quốc gia này hoặc khi bạn thử các nhà hàng Nhật Bản chuyên về sushi và sashimi.

Giá trị sức khỏe của trứng cá tuyết 

Theo trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, việc sử dụng trứng cá tuyết ở một lượng vừa đủ trong thời gian dài sẽ đem lại những cải thiện về sức khỏe đáng kể. Bởi lẽ sở hữu hàm lượng chất béo, collagen cao tự nhiên mà những người đang thiếu chất hay thậm chí là có các bệnh lý vẫn có thể dùng chúng một cách thoải mái. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của món này:

  • Gia vị cho sushi và sashimi: Trứng cá tuyết Nhật Bản thường được sử dụng làm một loại gia vị quan trọng trong sushi và sashimi. Chúng mang lại hương vị độc đáo và màu sắc tươi sáng cho các món ăn này.
  • Chất đi kèm cho cơm cuộn (makizushi): Trứng cá tuyết thường được đặt trong cơm cuộn để tạo thêm lớp nhuyễn và hương vị đặc biệt. Nó tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần khác nhau trong cơm cuộn và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
  • Phụ kiện cho cơm trộn (chirashi sushi): Trứng cá tuyết cũng thường được sử dụng làm một loại phụ kiện cho cơm trộn. Khi được trộn chung với cơm và các nguyên liệu khác như cá, tôm, rau và sốt, trứng cá tuyết làm tăng thêm hương vị và sự phong phú cho "tinh hoa" ẩm thực Nhật Bản này.
  • Trang trí món ăn: Với màu sắc tươi sáng và hình dạng đẹp mắt, trứng cá tuyết Nhật Bản cũng được sử dụng để trang trí các món ăn Nhật Bản khác như mì soba, salad, hoặc mì udon.
  • Thưởng thức trực tiếp: Trứng cá tuyết cũng có thể được thưởng thức trực tiếp như món ăn nhẹ. Khi ăn riêng, chúng mang lại vị ngọt và hương vị độc đáo của mình.

Mua trứng cá tuyết ở đâu uy tín? 

Nhật Bản là một đất nước có nền đánh bắt hải sản rất lớn và đã trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất ở khu vực Châu Á cũng như trên thế giới. Sở hữu đa dạng chủng loại hải sản khác nhau cùng với chất lượng đi kèm quá trình bảo quản tỉ mỉ. Mọi người có thể tìm thấy hầu hết các loại hải sản trên thế giới tại nơi này.

Trong đó, bạn có thể mua trứng cá tuyết tại các cửa hàng đại lý có thương hiệu lớn hay chỉ cần đơn giản là ra các khu đánh bắt ngư nghiệp và đến chợ hải sản để tìm các mẻ cá mới được đánh bắt về. Thậm chí tại đây với những nguyên liệu có chất liệu cao vượt trội, người bán còn mở ra những phiên đấu giá cho tất cả mọi người tham gia.

Hiện tại giá thành trung bình của món cá tuyết đó chính là 150 nghìn Việt Nam Đồng cho 50gr và 1 triệu 5 cho 1kg. Thế nên có thể nói đây là mức giá khá ổn định cho một món ăn đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Ngoài ra nếu bạn không ở Nhật thì cũng có thể tìm đến những người phân phối đại lý uy tín trong nước của mình.

Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại mô tả chân thực nhất về món trứng cá tuyết Nhật Bản. Mitaco hy vọng mọi người sẽ có thể tự mình thử ngay món ăn này để trải nghiệm hương vị độc đáo từ ẩm thực nước Nhật nhé!