Để tìm được việc làm, các du học sinh cần phải biết các cách sử dụng dịch vụ hỗ trợ tìm việc đa dạng. Từ người thân quen, nhà trường, các dịch vụ hỗ trợ tìm việc… Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm việc làm thì hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn xin việc cho du học sinh nước ngoài tại Nhật của Mitaco dưới đây nhé.

Chuẩn bị gì trước khi bắt tay vào tìm việc tại Nhật Bản

Trước khi bắt tay vào tìm việc làm các du học sinh nước ngoài tại Nhật cần phải chuẩn bị cho mình những thứ cơ bản như sau:

  • Đầu tiên hãy phân tích bản thân thật kỹ, hãy lắng nghe xem mình mong muốn được làm công việc gì? Mình phù hợp với công việc như thế nào? thời gian dự kiến ở Nhật là bao lâu? Từ đó hãy định hướng và lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất để mỗi ngày đi làm là một niềm vui.
  • Tiếp theo bạn cần tìm hiểu về ngành nghề, công việc cụ thể để không ngừng trau dồi thêm kỹ năng cũng như các kiến thức quan trọng để áp dụng khi phỏng vấn và trong suốt quá trình làm việc của mình.
  • Thêm một điều quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp nơi bạn có ý định ứng tuyển để xem danh tiến, uy tín của doanh nghiệp đó thông qua các thông tin trên mạng, tờ rơi… để khoanh vùng và xem xét lựa chọn công ty phù hợp nhất mà bạn muốn theo đuổi.

Tìm việc cho du học sinh nước ngoài tại Nhật ở đâu?

Để thực hiện ước mơ sống và làm việc lâu dài tại xứ sở mặt trời mọc, các du học sinh nước ngoài tại Nhật đã phải đối diện với rất nhiều sức ép. Ngoài cạnh tranh khốc liệt thì các bạn nước ngoài còn phải nỗ lực hơn rất nhiều để nâng cao trình độ Nhật Ngữ, để hòa nhập vào văn hóa công sở, tác phong làm việc chuẩn Nhật.

Tuy nhiên bạn hãy luôn nỗ lực hết mình và chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội tốt nhất nhé. Dưới đây là một số kênh thông tin bổ ích mà Mitaco tham khảo để các bạn tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

Tìm việc tại các tạp chí việc làm

Tại Nhật có rất nhiều tạp chí việc làm dành cho các sinh viên, du học sinh nước ngoài mong muốn tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo tạp chí dành cho sinh viên nước ngoài được sản xuất bởi tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản hoặc tham khảo các trang tạp chí dành cho sinh viên Nhật Bản.

Tại đây có rất nhiều các trang tin tuyển dụng ở các Công Ty lớn nhỏ. Từ đó hãy tự tin nộp hồ sơ hoặc làm các bài test để phỏng vấn bạn nhé.

Nhờ sự trợ giúp của văn phòng giới thiệu việc làm tại trường

Thông thường nhà trường sẽ lưu giữ rất nhiều những báo cáo về việc làm của các sinh viên tại trường mình trong suốt nhiều năm. Ngoài ra các trường học cũng sẽ liên kết với các công ty có ngành nghề phù hợp với ngành đào tạo của nhà trường. Vì vậy bạn đừng bỏ qua kênh tìm việc cực xịn này mà hãy mạnh dạn lên nhà trường và đề nghị được giới thiệu hoặc xin các thông tin nhé.

Tham khảo ý kiến từ thầy cô hoặc các anh chị đi trước

Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo ý kiến và nhờ sự trợ giúp từ người quen, thầy cô hoặc các anh chị đi trước. Với kinh nghiệm và mối quan hệ rộng của họ có thể cho bạn những thông tin hữu ích về việc làm đấy.

Tìm việc qua các trung tâm giới thiệu việc làm cho người nước ngoài tại Nhật

Trung tâm giới thiệu việc làm cho các du học sinh nước ngoài tại Nhật sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ tư vấn thông tin, tuyển dụng nhân sự tại các Công Ty lân cận. Đây là một trong những kênh thông tin chi tiết và phong phú, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn.

Quá trình tìm việc cho các du học sinh nước ngoài tại Nhật

Để được nhận vào các công ty Nhật Bản làm việc bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Gửi entry-sheet cho các công ty: Đây là bước khởi đầu mà bạn cần phải làm. pre-entry sheet giống như hồ sơ xin việc vậy.
  • Làm các bài test SPI: Bài SPI được coi như bài kiểm tra kiến thức của các ứng viên ở nhiều mảng từ khoa học, xã hội, ngoại ngữ, tính cách, Kanji…
  • Phỏng vấn: Phỏng vấn được coi là vòng quan trọng nhất để quyết định quá trình xin việc của các du học sinh nước ngoài tại Nhật có thành công hay không. Phỏng vấn có thể chỉ có 1 vòng hoặc nhiều vòng tùy thuộc vào công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra các câu hỏi và yêu cầu của nhà tuyển dụng đề ra vô cùng đa dạng. Vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kinh nghiêm, bản lĩnh và hãy luôn tự tin, bình tĩnh và nở nụ cười trên môi để vượt qua vòng thi này nhé.

Trên đây là những hướng dẫn xin việc dành cho các du học sinh nước ngoài tại Nhật. Mitaco hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc như ý và thực hiện hóa ước mơ sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản nhé.