Điều kiện lấy Nenkin cơ bản là gì? 

Nenkin là một chương trình bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản, cung cấp lợi ích hưu trí và lợi ích khác cho người lao động. Tuy nhiên để có thể nhận được khoản tiền này thì ngoài việc đóng đủ tiền quỹ mỗi tháng bạn còn cần phải tuân thủ theo một số yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Điều kiện lấy Nenkin xét về tuổi: Bạn cần đạt đủ tuổi để lấy lợi ích hưu trí. Tuổi tối thiểu thông thường để đủ điều kiện là 65 tuổi, nhưng có thể có những quy định khác đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt.
  • Thời gian tham gia: Bạn cần phải tham gia chương trình Nenkin trong một khoảng thời gian nhất định trước khi có thể lấy lợi ích. Thời gian tối thiểu tham gia khác nhau tùy theo loại lợi ích bạn đăng ký.
  • Đóng bảo hiểm: Bạn cần đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng trong suốt quãng thời gian tham gia chương trình. Số tiền này sẽ được trừ trực tiếp từ mức lương của bạn.
  • Đánh giá sức khỏe: Có thể yêu cầu bạn tham gia kiểm tra sức khỏe để đánh giá khả năng lao động và đủ điều kiện lấy lợi ích hưu trí.

Hướng dẫn xem xét điều kiện lấy Nenkin

Ngoài ra, có những yêu cầu và quy định chi tiết khác liên quan đến chương trình Nenkin mà bạn cần nắm rõ. Việc lấy Nenkin và các lợi ích cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình huống cá nhân của bạn và quy định hiện hành tại thời điểm bạn đăng ký. Để biết thông tin chi tiết và cập nhật nhất về điều kiện lấy Nenkin, tôi khuyên bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc các cơ quan chính phủ có thẩm quyền tại Nhật Bản.

Người nước ngoài có thể lấy Nenkin không? 

Đối với các lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng quyết định về nước sau khi hoàn thành chương trình thì sẽ không được hưởng những quyền lợi từ quỹ này. Tuy nhiên mọi người vẫn được lấy tiền hoàn lại nếu tuân theo quy định nêu trên. Ngoài những lao động định cư lâu dài và người bản xứ, người nước ngoài cũng có thể lấy Nenkin ở Nhật Bản nếu họ đáp ứng các yêu cầu cụ thể được quy định. Đầu tiên là thời gian tham gia, họ cần phải có thời gian tham gia đủ để đủ điều kiện lấy Nenkin. Thời gian này thường phải là một khoảng thời gian liên tục và có thể khác nhau tùy thuộc vào loại lợi ích.

Tiếp theo, những đối tượng này cần có visa và tư cách lưu trú hợp lệ để tham gia chương trình Nenkin. Quy định về visa Nhật Bản và tư cách lưu trú có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch và loại visa của từng người. Ngoài ra, trong mục này còn yêu cầu họ phải làm theo đúng nguyên tắc về kỳ hạn lưu trú, thỏa thuận song phương và các điều khoản hợp đồng lao động. Tuy nhiên, quy định về Nenkin cho người nước ngoài có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào chính sách diễn ra tại thời điểm bạn xem xét.

Cách để lấy tiền hoàn Nenkin 

Để lấy tiền Nenkin, bạn cần đăng ký lợi ích hưu trí. Điều này đồng nghĩa trước khi bạn có thể nhận được tiền Nenkin, bạn cần đăng ký lợi ích hưu trí tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan chính phủ có thẩm quyền tại Nhật Bản. Bạn sẽ cần điền đơn đăng ký và cung cấp các tài liệu và thông tin liên quan, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin về thời gian tham gia Nenkin và các tài liệu xác minh khác. Sau khi bạn đăng ký và đáp ứng các yêu cầu cần thiết, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xem xét và xác nhận đủ điều kiện của bạn. Sau đó, họ sẽ thiết lập quy trình thanh toán tiền Nenkin cho bạn. Thông thường, tiền Nenkin sẽ được chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của bạn vào mỗi tháng hoặc theo lịch trình được quy định trước.

Cuối cùng khi bạn đã nhận được tiền Nenkin, bạn cần theo dõi và báo cáo các thay đổi liên quan đến tình hình cá nhân, như thay đổi địa chỉ, tình trạng sức khỏe, hoặc tình trạng việc làm. Điều này có thể yêu cầu các thủ tục bổ sung để đảm bảo rằng bạn nhận được các khoản tiền phù hợp với tình huống của mình.

Hy vọng những ai đang gặp khó khăn khi tìm hiểu điều kiện lấy Nenkin sẽ có thể tìm thấy thứ mình cần thông qua bài viết này. Nếu bạn cần hỗ trợ thì đừng ngần ngại mà liên lạc với Mitaco để được giúp đỡ nhé!