Dưới đây là một số lý do du học Nhật Bản để các bạn có thể tham khảo và triển khai trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho bản thân. Lưu ý rằng trước khi nộp cho Cục xuất nhập cảnh thì các bạn nên dịch toàn bộ sang tiếng Nhật.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất châu Á cũng như thế giới hiện nay. Sự đầu tư của chính phủ Nhật Bản vào việc phát triển giáo dục được thể hiện rất rõ qua việc xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, đổi mới thường xuyên cũng như nhiều chế đỗ đãi ngộ hấp dẫn cho các học sinh, sinh viên tiêu biểu.

Hàng loạt các trường đại học danh tiếng đến từ Nhật Bản nhiều năm liền lọt top các ngôi trường danh giá của thế giới như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Học viện công nghệ Tokyo… Đây cũng là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài của thế giới, từng đoạt giải Nobel ở nhiều hạng mục khác nhau. Do đó, một trong những lý do du học Nhật Bản đầu tiên chính là cơ hội tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng và ưu việt. 

Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn

Một lý do khác khiến nhiều bạn lựa chọn du học Nhật Bản chính là các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh nước ngoài. Trong đó phải kể đến:

  • Học bổng MEXT: Đây là học bổng toàn phần có giá trị rất cao dành cho những học viên có tinh thần và niềm đam mê học hành được cấp bởi chính phủ Nhật Bản.
  • Học bổng Aoyama: Học bổng dành cho các đối tượng mong muốn được học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng lâu dài ở Nhật Bản.

Môi trường sống hiện đại

Sự phát triển toàn diện của Nhật Bản đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại, an toàn với chi phí thấp. Nhiều dịch vụ có sẵn và chất lượng luôn sẵn sàng cung cấp cho người tiêu dùng. Nhật Bản cũng là một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất của thế giới. Do đó, được sống trong một môi trường vừa hiện đại vừa an toàn như vậy đã thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đi du học Nhật Bản.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Một lý do rất thiết thực mà nhiều bạn đã quyết định du học Nhật Bản chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Khi mà dân số Nhật Bản ngày càng già đi, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nguy cấp thì rõ ràng, cơ hội việc làm cho các bạn trẻ người nước ngoài lại càng cao. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng tuyển dụng các cá nhân có thành tích tốt và trình độ chuyên môn giỏi vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, mức lương mà các bạn được hưởng sẽ cao hơn rất nhiều khi làm việc cho cùng một vị trí ở Việt Nam. Chế độ đãi ngộ cũng hấp dẫn không kém. Chưa kể đến, trong quá trình du học Nhật Bản, các bạn đã có thể kiếm thêm thu nhập thông qua các việc làm thêm.

Nền văn hóa Nhật Bản độc đáo

Đối với những bạn có sở thích du lịch và khám phá thế giới thì rõ ràng đi du học sẽ là cơ hội tốt để các bạn có thể trải nghiệm nền văn hóa Nhật Bản vô cùng độc đáo và thú vị. Các lễ hội Nhật Bản được tổ chức xuyên suốt trong năm, vì vậy các bạn có thể thoải mái lựa chọn một số lễ hội mình yêu thích để tham gia. Ẩm thực Nhật Bản cũng vô cùng độc lạ và mới mẻ với con người Việt Nam chúng ta.

Tóm lại, có khá nhiều lý do du học Nhật Bản để bạn có thể trình bày trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, đừng sao chép từ các bài tham khảo trên mạng mà hãy có mình một lối hành văn riêng, đủ chân thành và mạch lạc để có thể thuyết phục Cục xuất nhập cảnh. Chúc cho con đường du học Nhật Bản của bạn sẽ thật thuận lợi và thành công!