Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra những câu hỏi mà cục xuất nhập cảnh Nhật Bản thường phỏng vấn. Nếu có sự chuẩn bị từ trước thì chúng tôi tin rằng tỉ lệ đậu COE sẽ cao hơn rất nhiều!

Hình thức phỏng vấn của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Trong quá trình hoàn tất các thủ tục du học Nhật Bản, bên phía trường Nhật ngữ mà bạn đăng ký sẽ trình hồ sơ du học của bạn lên cục xuất nhập cảnh. Bên phía cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cung cấp tư cách lưu trú Nhật Bản sẽ tiến hành phỏng vấn bằng cách gọi điện trực tiếp cho du học sinh hoặc người bảo lãnh để xác nhận thông tin. Sau đó quyết định có duyệt hồ sơ hay không.

Cục xuất nhập cảnh có giống nhau giữa các khu vực?

Tùy theo khu vực mà các bạn sẽ sinh sống ở Nhật Bản trong thời gian tới mà sẽ có cục xuất nhập cảnh riêng. Vì vậy cách thức phỏng vấn cũng sẽ có sự khác nhau giữa các khu vực. Tuy nhiên thông tin thì vẫn xoay quanh những gì bạn đã cung cấp trong hồ sơ du học. Tính xác thực là cực kỳ quan trọng khi bạn muốn xin tư cách lưu trú Nhật Bản. Cho nên các câu trả lời của bạn phải khớp với hồ sơ đồng thời phải chính xác với thực tế.

Khi tiến hành phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản, lúc đầu đại diện bên cục xuất nhập cảnh có thể sẽ nói tiếng Việt để giao lưu và trò chuyện với bạn. Nhưng sau đó sẽ chuyển sang hỏi bằng tiếng Nhật để kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn. Do đó, các bạn cầu tập luyện kỹ những câu hỏi tiếng Nhật để có thể trả lời rõ ràng và rành mạch nhé! Điều này cho thấy tiếng Nhật lưu loát sẽ là một lợi thế lớn khi bạn tham gia phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản đấy!

Kinh nghiệm phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Những câu hỏi mà cục xuất nhập cảnh đặt ra cho du học sinh cũng như người bảo lãnh khi muốn xin tư cách lưu trú Nhật Bản là rất linh động. Do đó, giữa bạn và người bảo lãnh nên có sự phối hợp và thống nhất với nhau các thông tin cần thiết. Đồng thời, trong quá trình trả lời câu hỏi các bạn nên thể hiện sự tự tin và thái độ quyết tâm của mình. Điều này sẽ giúp bạn có được điểm cộng trong mắt đại diện của cục.

Dưới đây là một số câu hỏi bằng tiếng Nhật gợi ý cho các bạn.

あなたの名前は〜さんですか?

(Có phải tên của bạn là… không?)

  1. 生年月日を 教えてください。

(Hãy cho tôi biết ngày sinh của bạn.)

  1. あなたは 何歳ですか?

(Bạn bao nhiêu tuổi)

  1. 家族は何人ですか。

(Trong gia đình bạn có bao nhiêu người.)

  1. (いま)、勉強している日本語学校の名前(なまえ)は何(なん)ですか。

(Tên trường Nhật ngữ bạn đang học là gì?)

  1. その学校はどこにありますか。

(Trường đó ở đâu?)

  1. いつ 入学しますか

(Khi nào bạn nhập học?)

  1. 日本語学校でどのぐらい勉強しますか

(Bạn học ở trường Nhật ngữ trong bao lâu?)

  1. どうして日本へ 留学したいのですか。

(Tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?)

  1. 日本へ行ったら、アルバイトをしますか。

(Bạn có muốn làm thêm khi sang Nhật không?)

はい、あなたしの名前は~さんです

(Vâng, tên của tôi là…)

はい、私の生年月日は…..年...... 月 `... 今日です。

(Vâng, ngày sinh của tôi là năm.. tháng… ngày.)

私は … 歳です。
Tôi … tuổi.

私のかぞく…人 います。
Gia đình tôi có … người.  

今(いま)、勉強している日本語学校(にほんごがっこう) 名前(なまえ)は… 

(Tên trường Nhật ngữ tôi đang học là…)

学校は…にあります。
Trường ở…

今年の 四月(四月)に 入学(入学)します。

(Tôi sẽ nhập học vào tháng 4 năm nay)

二年間(にねんかん) 勉強(べんきょう)します

Tôi sẽ học trong hai năm.

日本語と専門の………………を勉強していますから。

(Tôi học tiếng Nhật và chuyên ngành về…)

はい、一週間に 二十時間 だけ したいです

(Có, tôi chỉ muốn làm 20 giờ một tuần.)

 

Trên đây chỉ là một số câu hỏi thông dụng khi phỏng vấn tư cách lưu trú Nhật Bản, bên cạnh đó sẽ có một số câu hỏi khác tùy theo tình huống. Các bạn nên trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thường xuyên để có thể tự tin trả lời câu hỏi của cục xuất nhập cảnh. Chúc các bạn phỏng vấn tốt và thành công lấy được chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản.