Các bước cơ bản để mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản 

Mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản khá đơn giản thế nhưng rất dễ xảy ra sai sót nếu các bạn không tìm hiểu trước. Về cơ bản có 3 phần chính:

Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân cần thiết 

 • Đầu tiên, bạn hãy mua sẵn một con dấu Inkan hay rèn luyện nhất quán chữ ký của mình để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong quá trình mở tài khoản. 
 • Tiếp theo đó chính là hãy nhớ đem theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân có hình ảnh và thông tin chi tiết của bạn thân như hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, bằng lái xe tại Nhật hay kể cả hộ chiếu.
 • Cuối cùng là đảm bảo thẻ Visa du học Nhật Bản cá nhân của bạn vẫn còn hiệu lực, mang bên mình thẻ cư trú và các giấy tờ thanh toán tiền nước, tiền điện gốc hay tiền điện thoại. 

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Đây là bước đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ để có thể chuẩn bị kỹ càng nhất trong Các bước mở tài khoản ngân hàng trên xứ sở “hoa anh đào”.

Quy định, thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Trước khi đưa ra quyết định mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản thì bạn nên dành ra thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ dựa trên các tiêu chí như chí phí mở tài khoản, số lượng người đang sử dụng và các tiện ích của cơ sở đó. Nếu đã chọn ra ngân hàng ưng ý, bạn hãy tiếp thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Sắp xếp và mang theo đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ tùy thân cần thiết có đầy đủ thông tin cá nhân và hình ảnh của người mở.

Bước 2: Tiếp theo việc bạn cần làm đó là đến ngân hàng và đăng kí thủ tục mở tài khoản. Quan trọng nhất hãy nhớ rút số ở máy phát phiếu và chờ nhân viên gọi tên mình để hoàn thành thủ tục. 

Bước 3: Cuối cùng là bước điền các thông tin cá nhân của bạn theo mẫu hồ sơ mà nhân viên phát cho bạn bao gồm:

 • Lựa chọn loại tài khoản mà bạn muốn đăng kí. Có 2 loại là tài khoản bình thường và tài khoản tiết kiệm.
 • Điều chỉnh tối thiểu số tiền mà bạn trữ trong tài khoản để nhận được lợi tức theo thời gian. 
 • Thông báo khoảng tiền mà bạn muốn nạp vào ngân hàng lần đầu tiên. 
 • Cung cấp đầy đủ địa chỉ bưu điện, địa chỉ nhà, số điện thoại chính chủ cũng như các thông tin cá nhân đúng theo giấy tờ hồ sơ căn cước mà bạn đã nộp cho ngân hàng. 

Nắm trước những quy định, thủ tục mở tài khoản trên sẽ giúp hoạt động này diễn ra dễ dàng hơn cho cả bạn và nhân viên ngân hàng.

Cách thiết lập bảo mật và nhận thẻ ngân hàng

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục điền hồ sơ và đăng ký thì việc mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản gần như đã sắp hoàn thành. Bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cách thiết lập mật khẩu cho tài khoản của mình. Thông thường mật khẩu sẽ có 4 chữ số và những số này không được giống với sinh nhật, số điện thoại của chính chủ. Bảo mật bằng cách này có nét tương đồng với Việt Nam và có hiệu quả rất cao giúp người sử dụng tránh bị xâm nhập trái phép khi thực hiện giao dịch. 

Bạn sẽ bắt đầu nhận sổ ngân hàng chỉ sau 20 -30 phút trong khi thẻ được cập nhật vào hệ thống thông tin của cơ sở và được vận chuyển trực tiếp đến nhà của bạn từ 7 - 10 ngày. Phương thức bảo mật và nhận thẻ ngân hàng này là phương án tối ưu nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn và tiết kiệm thời gian nhất cho đôi bên. 

Các loại tài khoản ngân hàng thông dụng trên đất nước Nhật Bản

Tại xứ sở phù tang, có nhiều loại tài khoản ngân hàng thông dụng với các đặc trưng riêng biệt phục vụ cho những mục đích khác nhau như:

 • Futsu Yokin: Tài khoản tiền gửi thường.
 • Tsujo Choking: Tài khoản tiết kiệm thường.
 • Teiki Yokin: Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.
 • Toza Yokin: Tài khoản vãng lai.
 • Gaika Yokin: Tài khoản gửi bằng tiền ngoại tệ

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về quá trình mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản. Hãy lưu ý những kiến thức này để hạn chế những sai sót không đáng có nhé! Nếu vẫn còn những câu hỏi, vấn đề còn tồn đọng, hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.