Cách phân biệt Tokutei Katsudo và Tokutei Gino

Nếu chỉ nghe tên, chắc hẳn 80% người nghe sẽ nghĩ đây là cùng một loại visa. Tuy nhiên, nó là hai loại khác nhau với các đặc điểm rất khác nhau để dễ phân biệt Tokutei Katsudo và Tokutei Gino.

  • Tokutei Gino Visa (Kỹ năng đặc biệt): Đây là loại thị thực kỹ năng đặc biệt dành cho lao động chất lượng cao trong 14 ngành nghề.
  • Visa Tokutei Katsudo (Hoạt động đặc biệt): Visa đặc biệt dành cho các thực tập sinh hết hạn hợp đồng nhưng không thể về nước do dịch Covid-19.

Hướng dẫn cách phân biệt Tokutei Katsudo và Tokutei Gino

Khái niệm visa Kỹ Năng Đặc Định Tokutei Gino 

Tư cách lưu trú Tokutei Gino là loại visa mới được chính phủ Nhật Bản giới thiệu từ tháng 4 năm 2019, đây là loại visa lao động kỹ năng đặc biệt dành cho 14 ngành nghề. Thị thực tay nghề đặc biệt Tokutei Gino cho phép người lao động( phái cử kỹ năng đặc định) làm việc tối đa 5 năm với vị trí số 1 (14 ngành nghề) và vô thời hạn với vị trí số 2 (ngành xây dựng và đóng tàu).

Điều kiện để xin Visa Kỹ năng đặc biệt nói trên là TTS đã hoàn thành 3 năm thực tập, tốt nghiệp kỹ năng bậc 3 trong 14 ngành nghề quy định, hoặc vượt qua kỳ thi kỹ năng chuyên ngành do hiệp hội nghề nghiệp tổ chức.

Khái niệm visa Tokutei Katsudo

Visa Tokutei Katsudo (visa hoạt động đặc biệt) là visa mà chính phủ Nhật Bản cấp cho du học sinh tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trường senmon tại Nhật Bản để các bạn thêm thời gian từ 6 đến 1 năm để tiếp tục tìm việc làm tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, do dịch covid-19, thực tập sinh không thể về nước hoặc công ty hết việc, phá sản… nên Bộ Tư pháp cho phép lưu trú tại Nhật 6 tháng, tối đa 1 năm như Tokutei Katsudo.

Thị thực này cho phép TTS có thể làm việc ở một trong danh sách 14 ngành nghề được quy định theo diện thị thực kỹ năng đặc biệt. Ngay cả du học sinh nghỉ học cũng có thể xin loại visa này. Hết thời gian này bạn phải về nước hoặc chuyển sang trạng thái TTS nếu còn thời gian hoặc có thể chuyển sang visa Tokutei Gino nếu có công ty tiếp nhận.

Trái Ngành có xin Visa Kỹ Năng Đặc Định được không?

Khi đã phân biệt Tokutei Katsudo và Tokutei Gino bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có thể vượt qua kỳ thi kỹ năng của ngành đó nếu bạn có ý định chuyển thị thực kỹ năng cụ thể sang ngành khác. Ví dụ sau khi hoàn thành 3 năm thực tập ngành may mặc, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi kỹ năng chăm sóc người già (Kaigo) và đậu, có thể xin chuyển sang ngành này nếu có nơi chấp nhận.

Khác với trước đây, TTS phải về nước sau 3 năm thực tập mới được nộp hồ sơ tay nghề không chuyên nếu đủ điều kiện, nhưng do ảnh hưởng của dịch covid nên lần này Cục quản lý xuất nhập cảnh xem xét nhưng thực chất là chấp nhận.

Nếu bạn làm đủ 3 năm, chờ về nước mà không muốn tiếp tục gia hạn theo visa kỹ năng đặc thù ngành, hoặc chưa làm đủ 3 năm mà công ty hết việc và quay về đoàn.

Những đối tượng được người tham gia

So với các chương trình thực tập, du học, kỹ sư, v.v., đối tượng được cấp thị thực kỹ năng cụ thể rộng hơn nhiều. Mà bao gồm:

  • Người lao động đủ 18 tuổi chưa từng đi Nhật Bản nhưng đã qua kỳ thi đánh giá năng lực cụ thể. (Đây là kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kỹ năng nghề nghiệp do Nhật Bản tổ chức).
  • Du học sinh, tu nghiệp sinh đã từng đi Nhật về nước.
  • Du học sinh trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản.
  • Thực tập sinh tại Nhật 3 năm và chuẩn bị về nước. (Phỏng vấn và chuyển đổi visa tại Nhật Bản).

Điều kiện tham gia phỏng vấn Đơn hàng đặc biệt

Khi đáp ứng các điều kiện sau, bạn sẽ đủ điều kiện tham gia phỏng vấn đơn hàng đặc biệt:

  • Vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực quy định bao gồm đánh giá kỹ năng và kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 (JFT, JLPT).
  • Đủ sức khỏe theo quy định.
  • Không có tiền án.

Chi phí tham gia đơn hàng cụ thể là bao nhiêu?

Khi bạn tham gia đơn hàng đặc biệt thì chi phí sẽ ít hơn so với các hình thức xuất khẩu lao động khác. Cụ thể, bạn chỉ cần thanh toán tối đa khoảng 2 tháng lương theo đơn hàng thành công. Tại Mitaco bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật và dạy nghề miễn phí.

Ngoài ra, bạn cần đóng thêm các chi phí như phí khám sức khỏe, phí kiểm tra trình độ tiếng Nhật, phí kiểm tra tay nghề.

Khi đã phân loại Tokutei Katsudo Và Tokutei Gino bạn sẽ hiểu đây là hai loại visa khác nhau với đối tượng, tính chất và thời gian làm việc tại Nhật Bản hoàn toàn khác nhau. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ không bao giờ phải bối rối nữa. Chúc bạn thành công.