Thế nhưng, có nhiều bạn dù rất cố gắng mỗi ngày nhưng vẫn “học trước quên sau”. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chỉ ra cách học từ vựng tiếng Nhật vừa hiệu quả vừa nhanh chóng.

Học cách nhớ từ đối lập

Giống như tiếng Việt, tiếng Nhật cũng có những cặp từ đồng nghĩa – trái nghĩa với nhau. Khi bạn học một từ mới, hãy học luôn cả từ trái nghĩa với nó. Sự đối lập sẽ giúp bạn dễ nhớ từ hơn. Điều này giúp bạn tăng thêm số lượng từ vựng vào vốn từ của mình. Ví dụ: あつい(nóng) - さむい (lạnh).

Học ngữ cảnh sử dụng của từ

Các từ vựng trong tiếng Nhật đều được sử dụng theo từng ngữ cảnh phù hợp. Do đó, khi bạn học thêm từ mới, đừng chỉ học riêng lẻ một từ duy nhất mà hãy đặt nó vào một câu hoàn chỉnh có một ngữ cảnh riêng. Khi bạn gặp một ngữ cảnh tương tự thì ngay lập tức bạn sẽ nhớ đến từ này. Điều đó giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật được lâu hơn và dễ dàng khắc sâu vào trong bộ nhớ.

Học qua các phương tiện truyền thông

Hiện nay các phương tiện truyền thông là rất phổ biến và dường như mỗi bạn đều được trang bị ít nhất một thiết bị điện tử thông minh. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa chức năng của các thiết bị này vào việc học của bản thân. Bạn có thể học từ vựng tiếng Nhật trên youtube, trên sách báo, trên phim ảnh… Các câu giao tiếp thông dụng được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên học qua các kênh phương tiện này khi đã có cho mình một vốn từ nhất định. Nếu không bạn sẽ rất dễ bị nản chí đấy!

Sử dụng các ứng dụng học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Với nhu cầu học từ vựng tiếng Nhật tại nhà ngày càng tăng của giới trẻ hiện nay thì ngày càng có nhiều ứng dụng dạy tiếng Nhật phổ biến. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhất định, thường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với chi phí đi học ở trung tâm để có cho mình một khóa học tiếng Nhật ngắn hạn. Bạn có thể mở ứng dụng và học từ vựng tiếng Nhật bất cứ khi nào có thời gian rảnh.

Giao tiếp thường xuyên

Sau khi đã ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật, các bạn nên áp dụng các từ đã thuộc vào thực tiễn thông qua giao tiếp. Học thêm cách phát âm và ngữ cảnh sử dụng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đồng thời cũng sẽ hình thành phản xạ sử dụng từ. Vì thế, đừng ngại giao tiếp với người bản xứ hoặc giảng viên tiếng Nhật của bạn ngay khi có cơ hội gặp mặt nhé!

Nên tránh những cách học từ vựng tiếng Nhật không hiệu quả

Bên cạnh những cách học tiếng Nhật mới mẻ, đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng thì vẫn có nhiều bạn đi theo lối mòn của những cách học cổ hủ, mất nhiều thời gian nhưng không chất lượng. Vì vậy, các bạn nên tránh một số cách học tiếng Nhật sau đây:

  • Học quá nhiều từ trong một lần: Có thể bạn đang cảm thấy khả năng tiếp thu từ vựng của mình là rất nhanh. Vì vậy, bạn cố học thật nhiều 20 từ, 30 từ, 40 từ… và nhiều hơn thế trong một lần. Ngay lúc đó bạn sẽ ghi nhớ tất cả, nhưng chỉ cần qua đến ngày hôm sau, bạn sẽ không còn chút ký ức nào về những từ này. 
  • Ghi nhớ mọi thứ mỗi ngày: Hãy chia thời gian học phù hợp cho mỗi phần để tập trung cao độ và đạt năng suất tốt nhất. Bạn không thể học mọi thứ cùng lúc.
  • Học một cách máy móc: Chỉ học nghĩa đơn thuần của từ mà không áp dụng nó hoặc chỉ học lướt qua mà không chịu ôn lại.

Nói chung, để có thể học tốt một ngôn ngữ mới thì cần cả một quá trình cố gắng. Tiếng Nhật vốn dĩ có nhiều điểm khác biệt so với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Do đó, bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn mà trước hết, học từ vựng tiếng Nhật cho tốt chính là điều tiên quyết cần làm. Chúc các bạn sẽ sớm đạt được trình độ tiếng Nhật mà mình mong muốn.