Mọi việc trở nên đơn giản bởi trong bài viết dưới đây, Mitaco sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất cho các bạn du học Nhật Bản, người lao động và khách du lịch khi đến Nhật Bản để khám phá hệ thống xe bus tại đây!

Xe bus tại Nhật có phải là phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất

Quy trình hoạt động của xe bus tại Nhật

Xe buýt tại Nhật hoạt động ở hầu hết các điểm trên khắp cả nước với điểm đến thường là nhà ga.

Hướng dẫn cách đi xe bus tại Nhật

Thời gian hoạt động của xe bus tại Nhật

Tại các bến xe đều có lịch trình chi tiết trong ngày mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình chuyến đi phù hợp nhất.

Ngoài ra, hiện nay các đại lý xe buýt Nhật Bản cũng ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động kinh doanh của mình, bạn có thể tải app để có thể cập nhật thông tin chi tiết và chính xác nhất về lịch trình và giờ chạy của các chuyến xe buýt Nhật Bản.

Lưu ý cách đi xe bus tại Nhật rằng các tuyến xe buýt của Nhật Bản có thời gian hoạt động không liên quan đến thời gian hoạt động của tàu hỏa và trong một số trường hợp, xe buýt có thể chạy chậm hơn do tắc đường.

Hướng chạy của xe bus tại Nhật

Tại các bến xe sẽ có đầy đủ lịch trình và hướng đi của xe, các bạn có thể tham khảo hoặc nếu chưa rõ có thể hỏi bác tài hoặc khách hàng người Nhật. Họ sẽ cực kỳ thân thiện và nhiệt tình hướng dẫn bạn.

Hướng dẫn cách đi xe bus tại Nhật

Xe bus ở Nhật có chất lượng không?

Tất cả các xe buýt ở Nhật Bản đều có chế độ thanh toán tự động, hoặc khách hàng tự nguyện mua vé trước khi lên xe. Hiện nay, các tuyến xe buýt ở Nhật Bản đều được nâng cấp với chất lượng cao nhằm tạo sự thoải mái nhất cho khách hàng trong suốt quá trình di chuyển.

Di chuyển bằng xe bus tại Nhật có thuận tiện

Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia có hệ thống nhà ga, tàu điện ngầm rất phát triển và hiện đại nhưng chúng thường tập trung ở các thành phố lớn, nếu muốn di chuyển đến các làng quê, các tuyến đường nhỏ thì người Nhật thường chọn đi bằng xe buýt sẽ vô cùng tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Đối với các du học sinh và người lao động khi học tập và làm việc tại Nhật Bản, xe buýt là phương tiện di chuyển phổ biến, giúp họ di chuyển thuận tiện và tránh phải đi bộ một quãng đường dài nếu di chuyển bằng tàu. Vì vậy cần phải hiểu về cách đi xe bus tại Nhật để quá trình di chuyển dễ dàng.

Hướng dẫn cách đi xe bus tại Nhật 

Cách đón khi đi xe bus tại Nhật

Hệ thống xe buýt ở Nhật Bản sẽ tự động dừng tại các điểm đón, bạn chỉ cần đứng đón tại điểm dừng là có thể sử dụng phương tiện này.

Cách lên khi đi xe bus tại Nhật

Thông thường, đối với xe buýt 2 cửa, bạn nên lên xe bằng cửa sau (và lên bằng cửa trước nếu xe chỉ có 1 cửa). Tại các thành phố lớn của Nhật Bản, khi đi xe buýt, bạn chỉ cần trả bằng tiền xu hoặc xuất trình thẻ xe buýt cho tài xế mà thôi.

Trên ghế tài xế sẽ có bảng ghi thông tin điểm đến tiếp theo cùng với giá vé đến điểm dừng nổi tiếng bằng đồng Yên Nhật, bạn có thể đối chiếu với thông tin trên vé của mình để thanh toán tiền vé xe buýt.

Tại mỗi trạm, xe sẽ có loa thông báo cho khách ngồi trên xe, các bạn chú ý dừng đúng trạm mình muốn. Nếu trạm tiếp theo là trạm bạn muốn xuống, hãy bấm nút màu đỏ trên thành xe để báo hiệu cho tài xế.

Gợi ý một số cách nhận giảm giá bằng cách đi xe bus tại Nhật

Thẻ xe bus

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện di chuyển chính ở Nhật thì nên mua vé xe buýt có thẻ tháng. Vé này sẽ bị giảm giá trị so với mua vé ngày. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đưa vé này cho tài xế để xác thực.

Hoặc cách khác bạn có thể mua vé bằng CMND. Loại thẻ này được bán tại các bến xe, với mỗi chuyến đi bạn chỉ cần quét thẻ trên máy, hệ thống sẽ tự động trừ và báo số dư cho bạn, khi thẻ hết tiền bạn có thể nạp thêm bằng cách chuyển khoản, bằng thẻ ATM hoặc xin thêm tiền từ tài xế xe buýt.

Trả tiền mặt khi đi xe bus

Wire là hình thức bạn nạp tiền trực tiếp tại quầy thu ngân trên xe buýt ở mỗi chuyến xe. Lưu ý quầy tính tiền trên xe buýt không có chế độ đổi tiền lẻ nên bạn hãy chuẩn bị sẵn số tiền cần thiết để đi xe buýt.

Với những thông tin trên Mitaco tin rằng bạn đã nắm rõ được cách đi xe bus tại Nhật để quá trình du học Nhật Bản, tham gia XKLĐ diễn ra thuận lợi hơn . Hãy trải nghiệm thật nhiều để biết Nhật Bản có gì thú vị nhé!