Để có thể làm việc tại Nhật một cách hợp pháp, các kỹ sư bắt buộc phải ký hợp đồng lao động với những xí nghiệp Nhật Bản. Trở ngại bởi quy định pháp luật nếu không hiểu rõ sẽ khiến nhiều bạn khó có thể bảo vệ mình. Các lao động Việt cần lưu ý các vấn đề sau về hợp đồng kỹ sư Nhật Bản.

Hợp đồng kỹ sư đi Nhật Bản là gì?

Hợp đồng kỹ sư Nhật Bản chính là văn bản ký kết giữa chủ xí nghiệp Nhật Bản và các kỹ sư Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Thông thường thời gian ký kết hợp đồng sẽ sau từ 2 tuần đến 1 tháng sẽ có thông báo tuyển dụng chính thức từ phía công ty Nhật đối với người lao động.

Hợp đồng kỹ sư đi Nhật - cách đọc và những điều nên chú tâm

Hợp đồng kỹ sư đi Nhật được phân theo loại nhân viên như:

  • Nhân viên chính thức(正社員:seishain).
  • Nhân viên dạng hợp đồng(契約社員:keiyaku-shain).
  • Nhân viên dạng hakken(派遣社員:Haken-shain:Dịch sát nghĩa là:nhân viên tạm thời).

Và được chia theo thời hạn hợp đồng:

  • Hợp đồng có kỳ hạn (有期労働契約:Yūki rōdō keiyaku) >>> Dành cho nhân viên hợp đồng.
  • Hợp đồng không thời hạn (雇用契約:Koyō keiyaku)>>. dành cho nhân viên chính thức.
  • Ngoài ra còn có hợp đồng cá nhân, làm theo dự án (業務委託契約:Gyōmu itaku keiyaku).

Lưu ý: Với các hợp đồng cá nhân, làm theo dự án (業務委託契約:Gyōmu itaku keiyaku), một số công ty nhỏ lẻ, thường hay ký dạng hợp đồng này với người nước ngoài và không giải thích rõ đặc điểm của loại hợp đồng này...

Nội dụng cần có trong hợp đồng kỹ sư  đi Nhật Bản bạn nên lưu tâm

Nội dung hợp đồng kỹ sư đi Nhật Bản sẽ thống nhất theo quy định giữa Cục quản lý người lao động nước ngoài, Bộ lao động, thương binh, xã hội và với chủ doanh nghiệp - người trực tiếp sử dụng nguồn lao động xuất khẩu.

Hợp đồng kỹ sư đi Nhật - cách đọc và những điều nên chú tâm

Những nội dung cần có trong mẫu hợp đồng kỹ sư Nhật Bản bao gồm

- Các thông tin cơ bản của doanh nghiệp (tên doanh nghiệp, địa chỉ, cách thức liên lạc) và ghi rõ ngành nghề (công việc sẽ làm) cùng địa chỉ làm việc của người lao động tại Nhật.

- Các điều khoản quy định về chính sách, chế độ dành cho người đi kỹ sư Nhật (thông thường cần có: giờ làm việc, mức lương, cách thức chi trả, điều kiện môi trường làm việc, ăn ở, chế độ bảo hiểm, chế độ khám chữa bệnh,…

- Các quy định chi tiết về các vấn đề xung quanh liên quan đến việc tranh chấp hay người lao động vi phạm. Các vấn đề đã được ký kết trong hợp đồng và hướng giải quyết những tranh chấp đó rõ ràng phù hợp. Đồng thời nêu rõ trách nhiệm của đôi bên giữa người lao động đối với doanh nghiệp.

Những mẫu hợp đồng kỹ sư Nhật Bản sẽ được viết cả tiếng Nhật và tiếng Việt để đảm bảo tính minh bạch. Nngười kỹ sư và doanh nghiệp đều có thể hiểu rõ mọi thông tin trong bản hợp đồng lao động sẽ ký. Và được in làm 4 bản để giao cho các bên liên quan.

Những điều gì cần chú trọng khi đọc hợp đồng kỹ sư đi Nhật

1. Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tại Nhật thường chia làm 2 ca, ca 1 từ 8h sáng đến 17h, ca 2 sẽ từ 20h đến 5h sáng. Nếu bạn là người không thích làm viêc ca đêm thì hãy để ý thời gian làm việc chính xác trong hợp đồng nhé.

2. Tiền lương và trợ cấp

Bạn cần chú ý đọc kỹ hợp đồng xem mức lương cơ bản của bạn khi làm việc là bao nhiêu, các chế độ hỗ trợ khác xung quanh như: Nhà ở, chi phí đi lại, tiền ăn, …có nhiều lợi ích không. Làm việc sau bao lâu thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp, chi phí trợ cấp là bao nhiêu….

3. Quy định lương làm ngoài giờ

Thông thường đối các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tuân thủ đúng luật pháp Nhật Bản về cách tính lương làm ngoài giờ nên bạn có thể yên tâm về điều này. Chi tiết

  • Làm ngoài giờ được tính 125% lương.
  • Làm thêm giờ vào các ngày nghỉ lễ sẽ được tính 135%.

4. Quy định ngày nghỉ trên 1 năm

Theo quy định thì số ngày nghỉ của một lao động khi làm việc ở Nhật sẽ là 127 ngày, tuy nhiên tùy từng công ty mà có sự chệnh lệch về số ngày nghỉ vì vậy bạn nên nắm rõ thông tin này. Nếu bạn thấy số ngày nghỉ bị chênh lệch quá lớn với con số kia thì có thể tìm đơn hàng khác phù hợp hơn.

5. Các khoản cần phải chi trả

Lương cơ bản của kỹ sư Nhật Bản tương đối cao nhưng bạn cần tính toàn chi tiết. Vì sau khi trừ các khoản mức lương thực lĩnh của bạn để có được con số chính xác nhất nhé!

Lương thực lĩnh của bạn = lương cơ bản – tiền bảo hiểm, thuế cá nhân – phsi nội trú, sinh hoạt, ăn uống.

6. Chế độ tăng lương

Bạn cần xem rõ thời gian được xét tăng lương trong hợp đồng kỹ sư đi Nhật ra sao, một năm tăng lương mấy lần, mỗi lần tăng bao nhiêu. Nếu hợp đồng không ghi rõ thì yêu cầu bên đối tác ghi rõ ràng, nếu họ không chịu ghi rõ thì bạn nên tìm đơn hàng kỹ sư đi Nhật khác minh bạch hơn.

7. Mức tiền thưởng

Tiền thưởng là khoản giúp kích thích người lao động làm việc chăm chỉ hơn đặc biệt là đối với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thông thương các công ty sẽ có chế độ thưởng cho người lao động hàng quý hoặc cuối năm bạn cũng nên chú tâm đến vấn đề này. Bạn cần biết chính xác chế độ thưởng để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình khi làm việc tại nước ngoài.

8. Quy chế công ty

Bạn hãy đọc kỹ quy chế công ty, vì nếu công ty có mức phạt cao sẽ rất bất lợi cho bạn. Hãy lựa chọn đơn hàng khác nếu thấy quy chế công ty đó quá khắt khe.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hợp đồng kỹ sư đi Nhật Bản mà bạn cần lưu tâm nếu đang có ý định lựa chọn hình thức XKLĐ này. Ngày càng có nhiều đơn hàng tuyển dụng kỹ sư Nhật hãy là người lao động thông minh để không bị mất nhiều quyền lợi của mình khi làm việc tại nước ngoài nhé!