Định nghĩa Honne và Tatemae

Định nghĩa Honne và Tatemae sẽ giúp bạn hiểu thêm và 2 thuật ngữ này

Honne 

Honne trái nghĩa với tatemae. Đây là cụm từ nói về việc bộc lộ cảm xúc một cách chân thật nhất. Cho dù đó là phàn nàn về công việc, ngáp khi mệt mỏi hay thẳng thừng từ chối lời mời của ai đó, chúng ta chỉ bộc lộ cảm xúc thật của mình với những người thân trong gia đình và bạn bè mà chúng ta tin tưởng, nghĩ nhiều nhất.

Mặc dù bất cứ ai sống ở Nhật Bản đều biết rằng hầu như không bao giờ có thể thể hiện sự tôn trọng ở nơi làm việc, nhưng trong văn phòng và lớp học, có những mối quan hệ chân chính cho phép mọi người bày tỏ cảm xúc của mình.

Bạn càng biết nhiều về đồng nghiệp, họ càng dễ bày tỏ cảm xúc thật với bạn. Tuy nhiên, đừng thể hiện cái tôi của bạn quá nhiều, đặc biệt là khi bạn đang buồn vì điều đó sẽ bị coi là thô lỗ và thiếu chín chắn.

Honne và Tatemae: Sự thành thật và dối trá

Tatemae 

Tatemae là hành vi và thái độ hướng ngoại đối với người khác. Đây thường là một thái độ dễ chịu, nhẹ nhàng, vui vẻ, thậm chí phục tùng. Mặc dù điều này làm cho người đối diện cảm thấy không thật nhưng lại được sử dụng khá phổ biến trong văn hóa công sở và cả những mối quan hệ xã hội.

Trong mọi tình huống, những người sử dụng tatemae thành thạo sẽ gật đầu, mỉm cười lịch sự và sử dụng từ "aizuchi" (câu, từ ngắn dùng để bộc lộ cảm xúc khi lắng nghe mọi người). Dù nhìn từ bên ngoài, họ có vẻ đồng tình và nhất trí, nhưng tất cả chỉ là hành động để tránh làm mất lòng người qua loa. Các bạn sinh viên chọn du học Nhật Bản cần lưu ý chi tiết này khi giao tiếp để nắm bắt được suy nghĩ của người đối diện.

Lý do người Nhật chọn cách hành xử theo kiểu Honne và Tatemae?

đất nước Nhật Bản, Tatemae là một phần không thể thiếu trong nét văn hóa vì nó thể hiện chân thật nhất những cảm xúc và tâm sư của mỗi người . Họ sợ khi nói ra suy nghĩ của mình hoặc trực tiếp từ chối lời mời của người khác sẽ khiến họ bị tổn thương và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa đôi bên.

Mọi người thường tránh đối đầu trực tiếp hoặc bất đồng ở nơi công cộng, vì không đồng ý với người khác được coi là đáng xấu hổ và có thể hạ thấp vị thế xã hội của bạn. Do đó, Honne thường bị che giấu vì họ có thể đi ngược lại với những gì xã hội mong đợi.

Tatemae có thể thích hợp hoặc không đối với Honne của một cá nhân chính vì vậy đôi khi họ chọn cách nói dối để không bộc lộ cảm xúc tiêu cực. Theo một cách nào đó, người Nhật đang làm điều đó để thể hiện sự lịch sự ở nơi công cộng.

Do đó, Honne thường bị che giấu vì họ có thể đi ngược lại với những gì xã hội mong đợi hoặc những gì được yêu cầu tùy thuộc vào vị trí và hoàn cảnh của một người. Nhược điểm của điều này chính là tạo sự áp lực nặng nề lên người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản.

Honne và Tatemae đóng vai trò gì trong văn hóa làm việc của người Nhật

Honne và Tatemae đảm nhận nhiệm vụ duy trì bầu không khí vui tươi và hài hòa trong nét văn hóa công ty Nhật điều mà hầu hết người nước ngoài đều thích ở đất nước này. Đó là một trong những lý do mà nhiều người trong chúng ta từng nghĩ: “Tôi muốn sống ở đây!”.

Honne và Tatemae: Sự thành thật và dối trá

Ở Nhật Bản, những cuộc tranh cãi nhỏ nhặt, sự tò mò không mong muốn, những cuộc trò chuyện không ngớt và cái tôi đã bị hạn chế rất nhiều. Tất cả những điều này góp phần tạo nên một xã hội an toàn, hòa bình và quan trọng là không bạo lực.

Tuy nhiên, khi được hỏi bất kỳ người Nhật nào họ nghĩ gì về honne và tatemae, họ có thể sẽ trả lời thành thật rằng đó không phải là điều tốt. Những hiểu lầm trong giao tiếp, quan điểm và dễ nảy sinh bắt nạt ở nơi làm việc và trường học.

Hành vi chống đối xã hội, đặc biệt là từ phía người lớn tuổi, thường không được phản đối dẫn đến khoảng cách giữa các thế hệ ngày càng lớn. Mặc dù xã hội ngày nay khuyến khích sự thay đổi để giao tiếp chân thành, trực tiếp và cởi mở hơn nhưng thực tế mọi thứ dường như không diễn ra theo cách đó.

Honne và Tatemae trong thực tế

Tatemae: "bạn giỏi tiếng Nhật lắm luôn"

Honne: "tôi biết chút ít thôi"

Tatemae: "món ăn này tuyệt đó."

Honne: "nhìn tôi ăn là biết rồi"

Tatemae: "Hình như anh phải về đúng không?"

Honne: "nên về nhà rồi đó"

Tatemae: "bạn thật cá tính nhỉ"

Honne: "bạn hơi bị khác biệt đấy"

Tatemae: "nếu được tôi sẽ tham gia"

Honne: "không biết đâu"

Tatemae: "hẹn vào dịp khác"

Honne: "lần sau là không bao giờ"

Tatemae: "số điện thoại chưa đúng ạ"

Honne: "ông nói lớn lên"

Tatemae: "đã có sự nỗ lực

Honne: "không làm được gì cả"

Tatemae: "tôi gửi anh ít quà"

Honne: "tôi rất quý anh"

Mong rằng thông qua bài viết trên Mitaco đã giúp bạn hiểu hơn về Honne và Tatemae trong văn hóa Nhật từ đó hiểu được bản thân nên ứng xử như nào khi giao tiếp.