Ngày nay khi mà giáo dục đang ngày càng phát triển thì các em học sinh cũng dần hình thành cho mình những lối suy nghĩ riêng, tiên tiến và cởi mở hơn. Có nhiều bạn học sinh 12 thay vì lựa chọn tiếp tục học lên Cao đẳng, Đại học thì lại mong muốn tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Và để giúp các bạn có những định hướng đúng đắn và phù hợp hơn về nghề nghiệp trong tương lai thì Mitaco đã tổ chức một buổi hội thảo để tư vấn việc làm Nhật Bản cho các bạn.

Giới thiệu chung về hội thảo tư vấn việc làm Nhật Bản  

Hội thảo Định hướng nghề nghiệp được tổ chức tại trường THPT Tân Quới vào ngày 04/03/2021. Chương trình được triển khai theo kế hoạch liên kết đào tạo nghề và đào tạo tiếng Nhật giữa công ty Mitaco và Trường Cao đẳng Vĩnh Long với sự tham gia của hơn 30 bạn học sinh lớp 12. Đây là các học sinh đang có nhu cầu tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Các chương trình phái cử việc làm Nhật Bản

Với khẩu hiệu “Cùng Mitaco thắp sáng tương lai” thì trong buổi hội thảo, các đại diện của Mitaco đã đem đến rất nhiều thông tin hữu dụng, giúp các em học sinh có cái nhìn tổng quát về việc làm Nhật Bản. Dưới đây là một số chương trình phái cử đến Nhật làm việc được nhiều người quan tâm:

Phái cử Thực tập sinh kỹ năng

Phái cử thực tập sinh kỹ năng là một chương trình đi Nhật làm việc với tổng thời hạn 3 năm, tuy nhiên vẫn có thể gia hạn thêm 2 năm nếu bạn có mong muốn ở lại. Các lao động phải trải qua khoảng thời gian “tu nghiệp” từ 6 tháng đến 1 năm trước khi chính thức làm việc với tư cách là một công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Lúc này tư cách lưu trú của các lao động cũng chuyển đổi từ “Tu nghiệp” thành “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Hiện nay, theo các thông tin tuyển dụng tại Nhật thì có tất cả 77 ngành nghề với nhiều công việc khác nhau sẽ tiếp nhận lao động nước ngoài. Nổi bật là các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí cùng với nhiều ngành nghề khác. Điều này giúp cho các lao động có nhiều lựa chọn hơn khi quyết định đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Du học Nhật Bản theo kiểu vừa học vừa làm

Đây là hình thức du học được khá nhiều học sinh vừa tốt nghiệp THPT và sinh viên lựa chọn. Trong khoảng thời gian học tập tại đây thì các du học sinh có thể tìm kiếm một việc làm Nhật Bản để có thêm thu nhập, giúp trang trải một phần các khoản phí phải chi trả mỗi tháng. Những trải nghiệm trong quá trình làm thêm như vậy nhất định sẽ giúp các bạn làm giàu hơn vốn sống của mình.

Phái cử Kỹ sư Nhật Bản

So với hai chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ở trên thì chương trình phái cử kỹ sư có những yêu cầu khắt khe hơn. Các lao động bắt buộc phải có bằng cấp tối thiểu là Cao đẳng chính quy và đúng với chuyên ngành đã đăng ký tham gia. Do đó, mức lương của các kỹ sư cũng sẽ cao hơn so với lao động phổ thông. Các nhóm ngành kỹ sư phổ biến hiện nay là xây dựng, công nghệ thông tin, điện – điện tử, cơ khí và nông nghiệp.

Lợi ích khi có được việc làm Nhật Bản

Các lao động Việt Nam luôn dành sự quan tâm nhất định đến những bản tin tuyển dụng tại Nhật. Sau đây sẽ là một số lý do giải thích cho điều này:

  • Mức thu nhập khủng: Thu nhập bình quân của các lao động Nhật Bản khoảng 25 - 30 triệu đồng/ tháng. Tùy theo thời gian làm việc cũng như trình độ tay nghề và khả năng tiếng Nhật thì mức lương còn có thể cao hơn con số này. So với ở Việt Nam thì các việc làm Nhật Bản được trả mức lương cao hơn rất nhiều, đôi khi có thể gấp đến 3 lần cho cùng một công việc.
  • Môi trường làm việc lý tưởng: Người Nhật với lối sống và cách làm việc kỷ cương cùng với việc áp dụng những kỹ thuật sản xuất tiên tiến góp phần tạo nên tác phong chuyên nghiệp trong công tác làm việc. Đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn học hỏi và nâng cao tay nghề.
  • Điều kiện sống tốt: Các công ty Nhật Bản luôn hỗ trợ tận tình cho các lao động về chỗ ăn, nơi ở và các tiện nghi cần thiết. Các hoạt động vui chơi giải trí cũng rất phổ biến và hiện đại ở Nhật Bản.

Mitaco luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn học sinh hiện thực hóa ước mơ đến Nhật làm việc.